Tết này, miền Bắc chìm trong rét buốt?

Nhiều vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn khả năng xuất hiện băng giá trong vài ngày tới
Nhiều vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn khả năng xuất hiện băng giá trong vài ngày tới
TPO - Người dân miền Bắc sẽ ăn Tết Mậu Tuất 2018 trong thời tiết rét mướt , mưa không đáng kể, trong khi miền Nam thời tiết đẹp, còn ở miền Trung có thể xuất hiện mưa rét do ảnh hưởng không khí lạnh.

Chiều 25/1, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng Phòng dự báo khí tượng hạn vừa và hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư) cho biết, khoảng giữa tháng 2/2018, miền Bắc có khả năng ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh, gây mưa, mưa nhỏ và trời rét. Sau đó, khoảng những ngày trong Tết, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét, vùng núi khả năng xảy ra rét đậm.

Cụ thể, theo ông Lâm, thời tiết ở Bắc bộ những ngày trước tết có mưa nhỏ, trời rét, những ngày trong Tết nhiệt độ phổ biến 14-21 độ C, mưa không đáng kể. Thời tiết dịp tiết ở miền Nam cơ bản tốt, có thể xuất hiện mưa cục bộ. Còn miền Trung (Bắc và Trung Trung bộ) có thể có mưa và rét ở Bắc Trung bộ vào những ngày trước Tết, do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Ngoài ra, theo ông Lâm, hiện nay một đợt không khí lạnh đang di chuyển sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc trong những ngày tới. Theo đó, ngày mai (26/1), đợt không khí lạnh có cường độ trung bình sẽ ảnh hưởng đến nước ta, gây một đợt mưa diện rộng ở khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ. Nhiệt độ giảm mạnh, trời chuyển rét.

Sau đó, khoảng đêm 28, ngày 29/1 tới, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và mạnh hơn. Gió đông bắc trên biển mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét trên các vùng biển Bắc và Trung bộ, phía bắc và giữa biển Đông, gây nguy hiểm cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển.

Ông Lâm cho biết, từ ngày 29/1, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ xảy ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở các các khu vực trên phổ biến 8-11 độ C, vùng núi từ 4-7 độ C, một số nơi vùng núi cao có thể xuống xấp xỉ 0 độ C, khả năng xuất hiện băng giá. Đặc biệt là khu vực như Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -nơi có độ cao trên 1.500m so với mực nước biển.

“Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài khoảng 5-6 ngày, đến ngày 3-4/2 tới vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Sau đó, nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên mức lạnh vào ban ngày và rét vào ban đêm”- ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng lưu ý, trong tháng 2/2018, nhiều khả năng sẽ có mưa trái mùa ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ. Trong tháng 2, có khả năng xảy ra khoảng 4-5 đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây gây trời rét, có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm, tập trung trong những ngày giữa và cuối tháng 2/2018.

MỚI - NÓNG