Tết của ai

TP - Hàng ngàn đời nay, Tết là thời điểm đoàn viên của những người vẫn còn trên đời và cả linh hồn của tổ tiên về cùng con cháu. Điều quan trọng nhất, ai cũng náo nức, có chung niềm vui sum họp, sẵn sàng mở lòng với nhau.

Người Việt cảm thức Tết rất nhân văn: Năm mới chỉ nói chuyện mới với những điều tích cực, quên hết những hiềm khích, vận đen, những tồn tại cũ. Người ta kiêng suy nghĩ hoặc nói những điều không hay, ăn những món ăn không tốt trong năm mới. Giữa tiết trời se lạnh, lất phất mưa phùn bay xen lẫn hương trầm bảng lảng bên nồi bánh chưng; ông bà kể những câu chuyện xa xưa có hình ảnh của cụ, kỵ một thời vất vả tạo lập cơ nghiệp.

Trong tiếng cười khanh khách của trẻ nhỏ, người lớn nghĩ về quá khứ, nghĩ về tương lai để trân trọng hơn khoảnh khắc của hiện tại. Có những người con xa quê, cả một năm bon chen mưu sinh đất khách quê người đêm 30 ném hết những nỗi buồn năm cũ vào bếp lửa. Khói hương đêm 30 dường như là sợi kết nối với tổ tiên để con cháu gửi gắm ước vọng năm mới.

Như một liệu pháp tâm lý, từ tâm trạng vui, phấn khích cộng với cảnh quan (hoa lá tốt tươi, đẹp đẽ trang hoàng), cộng đồng hoà chung niềm hứng khởi và thế là Tết về. Nhiều người nói: Đất trời giao hoà. Ngay cả những đôi lứa yêu nhau cũng bừng rực hơn trong tiết Xuân. Người ta yêu nhau như biết rõ mỗi người chỉ có một cuộc đời, làm sao để khoảnh khắc ấy ý nghĩa nhất.

Như lời một bài hát, nghe mà cứ thương hoài tình yêu và mùa Xuân: “Em là cánh én mỏng, chao xuống giữa đời anh/ Cho lòng anh xao động, thành mùa Xuân ngọt lành”. Trong cuộc đời, người ta không quên những giông tố và khoảnh khắc tình yêu. Thế nhưng, nhờ có tình yêu mà những bão giông mới nhẹ nhàng qua đi. Nhờ sự nẩy nở của mùa Xuân mà va đập của cuộc đời trở nên nhẹ bẫng.

Khi sự hối hả của ngày Tết đang tới gần, tôi nhận thấy con người cần những cái siết tay, những cái ôm ấm áp biết bao nhiêu. Giống như những người Nhật già trong viện dưỡng lão thèm được người điều dưỡng dùng tay thoa dầu gội lên đầu mỗi khi tắm thay vì để máy móc làm. Cậu em tôi làm nghề điều dưỡng kể, các cụ ngồi một vòng để tắm, chỉ có công đoạn gãi đầu là có hơi ấm người, còn lại máy phun nước, máy sấy khô…

Con cháu các cụ mải miết với áp lực công việc. Có nhiều cụ chết đi, dưới gối, đệm còn để lại cả đống tiền tương đương gia sản lớn. Nhưng ở trong nhà dưỡng lão còn may, không ít người sống tại quốc gia phát triển, chết cô độc già nua trong căn hộ, nhiều tuần sau, hàng xóm mới phát hiện. Công nghệ khiến cho con người cô đơn kiểu mới.

Người ta có thể yêu qua những cuộc điện đàm có hình ảnh, hơi thở gấp gáp qua loa, chẳng một chút nồng nàn, cháy bỏng. Người ta cứ ngỡ hàng ngày vẫn gặp nhau mà không cần hơi ấm của nhau.

Tết năm nay hứa hẹn những ngày vui vì Nghị định 100 đã giúp giảm bớt những cuộc rượu say sưa có nguy cơ làm sứt mẻ tình người. Rượu, bia quá đà khiến con người trở về phần con nhiều hơn phần người. Lúc đó, ý nghĩa của sự sum họp, đoàn viên bị ma men đạp đổ.

Mùa Xuân hay Tết không chỉ tự đến bằng sự luân chuyển của thời gian mà cần cả những bàn tay tạo dựng chính sách tốt. Cần cả những bàn tay sưởi ấm những bàn tay. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.