Có 11 kết quả :

Phố Hàng Mắm, khoảng năm 1905

Tên phố đâu chỉ để gọi

TP - Phố có nghĩa là cửa hàng. Đến thời vua Tự Đức, Hà Nội có 21 phố bắt đầu bằng từ Hàng nhưng trong văn bản hành chính người ta ghi là phường, chỉ người bán và người mua gọi là phố. Tên phố rất đơn giản và cụ thể, các cửa hàng bán cái gì thì đặt tên thứ hàng đó.
Các nhà sử học cũng đề xuất Hà Nội phải bổ sung những nhân vật có công lớn với nước, với Hà Nội. Mới đây bổ sung hai tên phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông. Ảnh: Ngọc Châu.

Cần lập ngân hàng dữ liệu tên phố

TP - Câu chuyện dân dựng biển đường Ướp lạnh giờ vẫn nóng hổi trong cuộc thảo luận của Hà Nội về việc đặt tên đường phố, sáng 5/11. Giới chuyên gia, các nhà quản lý ủng hộ sáng kiến lập ngân hàng dữ liệu để tránh chuyện tương tự.
Gẫm thêm tên hai cụ phố mới ở Phòng

Gẫm thêm tên hai cụ phố mới ở Phòng

TP - Họa sĩ Việt Tuấn, con trai nhà văn Kim Lân rủ, chủ nhật này, anh có về Phòng không? Nói sự kiện hay liên hoan có lẽ chả phải. Mà nhân tiết Thanh minh, cả nhà Việt Tuấn đi viếng mộ ông bố vợ Hoàng Công Khanh. Nữa là UBND phường Lãm Hà (Kiến An) cùng Nhà văn hóa Phường có một cuộc gặp vui nhân Phường ấy có một con đường mới mang tên Hoàng Công Khanh.
Tháp Rùa. Ảnh: Xuân Phú

Chuyện gọi tên phố, tên phường,tên…

TP - Quảng Trường trung tâm lớn nhất ở Paris, nơi dựng lễ đài chủ tọa cho các cuộc diễu hành ngày Quốc Lễ thì nay hầu như ai cũng đã biết đến, ít ra là qua vô tuyến truyền hình. Quảng trường Concorde, “ Hòa Hợp ”, nơi kết thúc vườn Tuileries và mở ra đại lộ Champs-Elysées, đại lộ được nhiều người cho là đẹp nhất thế giới.