Tê giác cực kỳ nguy cấp chào đời trên đảo Java

Hai con tê giác một sừng mới sinh tại Công viên Quốc gia Ujung Kulon mang đến thêm hy vọng cứu quần thể loài từ bờ vực tuyệt chủng.
 Bẫy camera bắt gặp hai con tê giác một sừng mới sinh trên đảo Java. Video: Sharjah24 News.
Cặp tê giác con - gồm một con cái tên Helen và một con đực tên Luther - được quan sát thấy cùng với mẹ của chúng thông qua hệ thống 100 bẫy camera lắp đặt khắp công viên, các nhà chức trách cho biết trong một tuyên bố hôm 20/9.

Khu vực cực tây đảo Java của Indonesia, bao gồm Công viên Quốc gia Ujung Kulon rộng 5.100 ha, hiện là nơi sinh sống cuối cùng còn sót lại của tê giác một sừng. Sau nhiều năm suy giảm liên tiếp, sự xuất hiện của hai con non đã nâng tổng số cá thể loài lên 74 con.

"Những ca sinh mới này mang đến hy vọng lớn cho tương lai của tê giác một sừng, một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới", Wiratno, một quan chức cấp cao của Bộ Môi trường Indonesia nhấn mạnh.

Tê giác một sừng (Rhinoceros sondaicus), còn được gọi là tê giác Java hay tê giác Sudan, hiện được phân loại "cực kỳ nguy cấp". Chúng từng có số lượng lên tới hàng nghìn con và phân bố khắp Đông Nam Á, nhưng nạn săn bắn và mất môi trường sống đã đẩy quẩn thể loài đến sát bờ vực tuyệt chủng.

Chính phủ Indonesia đang tiến hành khảo sát các khu vực trên khắp đảo Java và Sumatra để tái định cư những con tê giác khỏi vùng nguy hiểm xung quanh Krakatau, một ngọn núi lửa đang hoạt động cách không xa Ujung Kulon.

Tê giác Java thuộc cùng một chi với tê giác Ấn Độ nhưng có kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên, với chiều dài từ 3,1 đến 3,2 m và cao 1,4 đến 1,7 m, chúng vẫn là động vật lớn nhất trên đảo Java. Chi tê giác một sừng này đặc trưng bởi lớp da có nếp gấp giống như áo giáp.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.
Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.