Tây Nguyên lập nhiều chốt kiểm soát trên quốc lộ phòng chống dịch COVID-19

Trạm kiểm tra phòng dịch COVID-19 trên quốc lộ 27C, đoạn qua huyện Lạc Dương.
Trạm kiểm tra phòng dịch COVID-19 trên quốc lộ 27C, đoạn qua huyện Lạc Dương.
TPO - Do diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp nên nhiều tỉnh ở Tây Nguyên lập chốt kiểm soát phòng, chống và kích hoạt lại các khu cách ly tập trung...

Ngày 30/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng cho biết bắt đầu từ hôm nay, Lâm Đồng sẽ thành lập 4 chốt kiểm soát trên quốc lộ, ngay tại các cửa ngõ ra vào địa phương.

Chốt thứ nhất đặt trên quốc lộ 20 (đoạn qua huyện Đạ Huoai), khu vực giáp ranh với tỉnh Đồng Nai. Chốt thứ 2 trên quốc lộ 27 (thuộc địa bàn huyện Đơn Dương), giáp ranh với Ninh Thuận. Chốt thứ 3 trên quốc lộ 27C (huyện Lạc Dương), giáp ranh với Khánh Hòa. Chốt thứ tư trên quốc lộ 27 (huyện Đam Rông), giáp ranh với Đắk Lắk.

Tây Nguyên lập nhiều chốt kiểm soát trên quốc lộ phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1 Phun thuốc khử khuẩn.

Lực lượng công an, quân đội tại các huyện nói trên bố trí lực lượng phối hợp với cơ quan y tế trực chốt, kiểm soát các phương tiện giao thông có lịch trình di chuyển qua các địa điểm được cảnh báo theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với công an tỉnh rà soát, tổng hợp danh sách hành khách đi tuyến cố định từ vùng dịch về Lâm Đồng trong 14 ngày qua, gửi cơ quan y tế thực hiện cách ly theo quy định; áp dụng chặt chẽ việc kiểm tra y tế và các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông công cộng. Các hoạt động vận tải hành khách từ Lâm Đồng đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại đã bị tạm dừng.

Tây Nguyên lập nhiều chốt kiểm soát trên quốc lộ phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2 Chuẩn bị mọi điều kiện để đưa cơ sở cách ly đi vào hoạt động khi cần thiết.

Sở VH-TT&DL thống kê đầy đủ danh sách khách du lịch lưu trú hằng ngày đã đến/đi từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 về tỉnh Lâm Đồng trong 14 ngày qua.

Ngành Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành và các huyện, thành phố tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp đến hoặc đi qua các vùng có dịch COVID-19 về Lâm Đồng trong 14 ngày qua. Công an tỉnh xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly theo quy định.

Sở Y tế phải chuẩn bị kịch bản cho mọi tình huống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân… theo phương châm 4 tại chỗ và kích hoạt các đội cơ động phòng chống dịch để kịp thời đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra.

Tây Nguyên lập nhiều chốt kiểm soát trên quốc lộ phòng chống dịch COVID-19 ảnh 3 Đoàn Thanh niên tuyên truyền về việc cài đặt Bluezone

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nếu để xảy ra dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tại Đắk Lắk, cơ quan chức năng cũng lập 2 chốt kiểm soát tại nơi giáp với vùng có dịch Gia Lai, kích hoạt thêm khu cách ly tập trung.

Chiều 30/1, thông tin từ UBND Đắk Lắk cho biết, vừa ban hành công văn khẩn về việc triển khai các biện pháp cấp  bách ngăn chặn dịch bệnh xâm  nhập vào địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh này yêu cầu UBND huyện Ea H’leo khẩn trương phối hợp với ngành công an, y tế và các  đơn vị có liên quan lập 2 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h tại Cầu 110 và  Tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát  các trường hợp người dân, người ngoài tỉnh đến tỉnh (thực hiện đo thân nhiệt,  yêu cầu khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone, lập danh sách người đến tỉnh  và số điện thoại liên lạc, đặc biệt lưu ý sàng lọc đối với các trường hợp đến từ vùng có dịch…).
UBND tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Sở Y tế, Trường Cao  đẳng Công nghệ Tây Nguyên và các đơn vị có liên quan thiết lập Khu cách ly tập  trung tại Kí túc xá trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, đảm bảo đưa vào hoạt động chậm nhất trong ngày 31/01/2021; đồng thời kích hoạt lại các Khu cách ly tập trung trước đây.

Tất cả thành viên Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố hết sức bình tĩnh, tích cực chủ động, tranh thủ từng giờ từng phút phối hợp chỉ đạo thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng, cùng với ngành y tế khẩn  trương khoanh vùng, xét nghiệm, xử lý kịp thời, đúng quy định các trường hợp  nghi ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng…
Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có thư mời sinh viên chuyên ngành y, dược tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán. Thư mời được đưa ra trong bối cảnh tỉnh kế bên là Gia Lai đã có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. Đắk Lắk đã có nhiều trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân ở Gia Lai, do đó, đây là lúc chính quyền và ngành Y tế Đắk Lắk kêu gọi các sinh viên chuyên ngành y, dược tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần xung kích, vì trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.