Tây Ban Nha: Tiếp tục phát hiện bom thư tại Đại sứ quán Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cảnh sát Tây Ban Nha hôm 1/12 đã phong tỏa khu vực xung quanh Đại sứ quán Mỹ ở Madrid và kích hoạt các giao thức chống khủng bố sau khi một quả bom thư được phát hiện trong tòa nhà.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, cảnh sát đã kích nổ thành công bưu kiện sau khi sơ tán các tòa nhà gần đó. Không có thương vong hay thiệt hại nào được báo cáo.

Jamie Martin, phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Madrid, nói với CNN: “Chúng tôi rất cảm ơn cơ quan thực thi pháp luật Tây Ban Nha vì đã hỗ trợ họ trong vấn đề này.”

Sự cố nói trên xảy ra sau khi một số quả bom thư khác được gửi đến nhiều nơi trên khắp Tây Ban Nha trong hai ngày qua, bao gồm cả Đại sứ quán Ukraine ở Madrid – nơi một nhân viên bị thương sau khi mở bưu kiện.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, Căn cứ Không quân Torrejón de Ardoz, công ty vũ khí ở thành phố Zaragoza cũng đã nhận được bưu kiện tương tự. Đáng chú ý, một quả bom thư đã được gửi đến văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez vào ngày 24/11. Bưu kiện này sau đó đã được các chuyên gia phá bom xử lý.

Tây Ban Nha: Tiếp tục phát hiện bom thư tại Đại sứ quán Mỹ ảnh 1

Cảnh sát bên ngoài Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha sau khi phát hiện bưu kiện chứa bom. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha: Tiếp tục phát hiện bom thư tại Đại sứ quán Mỹ ảnh 2

Căn cứ Không quân Torrejón de Ardoz. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha: Tiếp tục phát hiện bom thư tại Đại sứ quán Mỹ ảnh 3

Khu vực Đại sứ quán Ukraine bị phong tỏa. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Rafael Perez giải thích hôm thứ Năm tại một cuộc họp báo rằng các bưu kiện dường như được làm thủ công. Tất cả đều được gửi trong phong bì màu nâu có chứa vật liệu nổ và hệ thống kích hoạt.

Ông Perez cũng chỉ ra rằng theo phân tích sơ bộ, các bưu kiện này được chế tạo nhằm mục đích gây cháy chứ không phải gây nổ. Tất cả các bưu kiện đều được gửi từ bên trong Tây Ban Nha.

Sau vụ nổ hôm 30/11 tại Đại sứ quán Ukraine, Ngoại trưởng nước này – Dmitry Kuleba đã ra lệnh tăng cường an ninh tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Kiev trên toàn thế giới, đồng thời yêu cầu chính quyền Tây Ban Nha điều tra nhanh chóng và kỹ lưỡng về vụ việc.

Một quan chức ở thành phố Zaragoza nói rằng cả bưu kiện gửi đến nhà máy này và Đại sứ quán Ukraine đều có cùng một địa chỉ người gửi. Ngoài ra, không có thêm thông tin chi tiết nào được công bố.

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha thông báo nước này đã chính thức mở cuộc điều tra về chuỗi sự cố mà họ coi là một hành động khủng bố. Chính quyền Tây Ban Nha cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh và kêu gọi người dân giữ bình tĩnh.

Theo RT, CNN
MỚI - NÓNG