Tàu ngầm Nga phóng thành công tên lửa hành trình

Tàu ngầm "Saint Petersburg" của Nga đã thực hiện một vụ phóng tên lửa hành trình trên Biển Barents.

Người phát ngôn Hạm đội phương Bắc của Nga, Đại tá Vadim Serga ngày 17/11 cho biết xác nhận: "Tàu Saint Petersburg chạy bằng diesel-điện đã phóng thành công một tên lửa trong khoa mục huấn luyện chiến đấu. Tên lửa hành trình này được phóng đi từ một vị trí dưới nước nhằm vào mục tiêu của hải quân".

Trước đó, các tàu thuyền dân sự đã bị cấm đi vào khu vực tiến hành các vụ phóng tên lửa trên Biển Barents. Một số tàu hải quân và tàu hậu cần thuộc Hạm đội phương Bắc đã phong tỏa khu vực này để đảm bảo an toàn, trong khi các máy bay và trực thăng giám sát tình hình tại đây.

Cũng liên quan đến Nga, phát biểu trên Kênh truyền hình Rossiya 24 vào ngày 17/11, Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan khẳng định rằng việc triển khai các hệ thống tên lửa Iskander của Nga tại nước này là bước đi cần thiết để duy trì cán cân trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Sargsyan cho rằng không cần có thêm một căn cứ quân sự của Nga tại Armenia. Ông nói: "Chúng ta chỉ cần củng cố năng lực cho căn cứ hiện hành". Theo ông Sargsyan, việc thành một lực lượng chung, bao gồm các binh sĩ Nga và Armenia, tại khu vực an ninh tập thể Caucasus sẽ là một tin tốt lành. 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo ký một thỏa thuận về việc thành lập Lực lượng hỗn hợp Nga - Armenia. Dự thảo thỏa thuận trên chỉ ra rằng hai nước sẽ thành lập lực lượng hỗn hợp có khả năng đảm bảo "đáp trả đích đáng các ấn công (xâm lược) vũ trang cũng như những thách thức và mối đe dọa khác".

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander được giới thiệu lần đầu tiên tại một cuộc diễu binh tại thủ đô Yerevan của Armenia hôm 21/9 vừa qua. Các hệ thống này có khả năng tấn công cả những mục tiêu quy mô nhỏ và lớn ở khoảng cách lên tới 500 km để phá hủy các hệ thống phóng tên lửa và tên lửa đa nòng, pháo tầm xa, máy bay và trực thăng, các cơ sở chỉ huy và trung tâm thông tin.

Theo Theo Báo Tin Tức
MỚI - NÓNG