Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi

TPO - Ngư dân miền Trung háo hức xuống tàu chuẩn bị cho chuyến biển đầu tiên sau nhiều tháng trời ở nhà, thất nghiệp vì dịch COVID-19.

Ghi nhận ngày 22/10, cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) rộn ràng tàu thuyền, ngư dân, xe chở hàng ra vào liên tục. Rất nhiều tàu cá của các địa phương khác cũng đã vào cảng chuẩn bị hậu cần để ra khơi.

Ngư dân tất bật chuẩn bị ra khơi. Clip: Thanh Trần.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 1

Ông Phan Thái Hồng (quê Quảng Ngãi), chủ tàu QNg98251 cùng 11 thuyền viên tất bật cẩu lưới, tiếp đá, kiểm tra lại máy móc con tàu. Gần 4 tháng qua, dịch dã hoành hành, ông và anh em bạn tàu không đi biển.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 2

Mấy hôm trước, ông cùng các thuyền viên chạy tàu ra cảng Thọ Quang sau khi nắm thông tin đi lại, ra vào cảng thuận lợi hơn. Ông cho hay, nếu mọi thứ chuẩn bị xong xuôi sẽ xuất bến trong ngày.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 3

Cũng từ Quảng Ngãi, đôi tàu QNg 94454 và QNg 98524 cập cảng Thọ Quang hai ngày nay. 10 ngư dân phân nhau công việc trên hai tàu, người đan lưới, người kiểm tra dây thừng, người xem máy móc….

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 4

Ngư dân Đỗ Chiến Toàn (46 tuổi) tâm sự rằng đi biển gần 30 năm, chưa bao giờ “bó gối” ở nhà lâu như lần này. “Muốn đi lắm. Dân biển mà không đi biển thì lấy gì ăn. Chuyến này chắc đi cũng trên dưới hai chục ngày”, anh nói.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 5

Các tàu cá từ địa phương khác đã về cảng Thọ Quang chuẩn bị ra khơi.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 6

Xe chở đá ra vào cảng liên tục để cấp đá cho các tàu.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 7

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội nghề cá Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng có khoảng 400 tàu cá loại lớn. Những tàu này cũng rục rịch chuẩn bị ra khơi.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 8

Theo ông, tới thời điểm này việc đi biển mới thực sự “khởi động” lại do thời gian qua còn nhiều chướng ngại như thời tiết không thuận lợi, tìm không ra bạn tàu…

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 9

Ông chia sẻ thêm, sau khi Đà Nẵng có hướng dẫn cụ thể việc đến, về Đà Nẵng từ các địa phương khác, ngư dân các tỉnh miền Trung mới đổ về cảng cá nhiều hơn.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 10

Trên nóc tàu cá, ngư dân thay lá cờ Tổ quốc mới để ra khơi sau nhiều tháng nghỉ ở nhà vì dịch COVID-19.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 11

Niềm vui của ngư dân khi được đi biển lại.

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 12

Vệ sinh lưới sau nhiều tháng không "đụng tới".

Tàu cá miền Trung rộn ràng chuẩn bị ra khơi ảnh 13

Cảng cá rộn ràng trở lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa

Cần in số Tổng đài bảo vệ trẻ em trên bìa sách giáo khoa

TP - “Chúng tôi mong muốn số của Tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia 111 sẽ được in trên bìa sách giáo khoa, bìa vở viết của các em ở tất cả các cấp học để các em có thể nhận biết và tự bảo vệ mình khi cần thiết”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội bày tỏ khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong về những vụ bạo hành trẻ em gần đây.
TPHCM sắp có thêm 5 quận mới

TPHCM sắp có thêm 5 quận mới

TPO - Trước năm 2030, 5 huyện ngoại thành của TPHCM sẽ lên quận. Tuy nhiên, so với 30 tiêu chí của cấp quận thì huyện Hóc Môn mới đạt 23/30 tiêu chí, Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè 23/30, Củ Chi 23/30 và huyện Cần Giờ đạt 19/30.
Thời tiết 7 ngày tới: Bắc Bộ hết mưa dông, Nam Bộ trời khô nóng

Thời tiết 7 ngày tới: Bắc Bộ hết mưa dông, Nam Bộ trời khô nóng

TPO - Hôm nay, Bắc Bộ sáng có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Những ngày sau đó trời đẹp dần, mưa phùn và sương mù chỉ còn diễn ra vào buổi sáng, trưa chiều trời hửng nắng. Trong khi đó Nam Bộ trong 7 ngày tới có nắng mạnh, trời khô nóng, nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 35 độ C. 
'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

TPO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.