‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ

‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ
TPO - Những ngày sát tết Nguyên Đán, phiên chợ trâu, bò lớn nhất Bắc Trung Bộ nhộn nhịp hẳn lên khi hàng ngàn con trâu, bò khắp mọi vùng miền thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.. được người dân, thương lái vận chuyển về chợ Ú, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) để mua bán.
Ngày 26/12 âm lịch, phiên chợ trâu bò cuối cùng của năm diễn ra tại xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An). Đây được xem là phiên chợ trâu bò lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ và có tên gọi là chợ Ú. Hàng ngàn con trâu, bò được thương lái vận chuyển bằng xe ô tô về phiên chợ.
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 1
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 2 Khoảng 4 giờ sáng khi bầu trời xã Đại Sơn, huyện Đô Lương còn trong màn đêm thì chợ Ú đã bắt đầu. Tiếng người í ới chào hỏi mua hàng, tiếng ô tô tải rú ga ra vào, tiếng trâu bò tạo nên không khí nhộn nhịp của phiên chợ "tất niên".
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 3 Lẫn trong phiên chợ, hình ảnh một em bé cùng bố dắt trâu đi bán, con trâu của gia đình em được chào giá 40 triệu đồng. Có không ít thương lái đang xem hàng.
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 4
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 5 Chợ Ú được thành lập năm 1976 và họp mỗi tháng 6 phiên vào các ngày 1,6,11,16,21,26 âm lịch. Những năm gần đây, phiên chợ này phát triển rất nhanh, số lượng trâu bò mỗi phiên khoảng 500 - 1.000 con. Riêng phiên chợ 26/12 âm lịch, số lượng trâu bò tăng lên khoảng 2.500 con.
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 6 Trước đó, cũng tại phiên chợ này, một con bò cao 2,15m, dài 3,5m, nặng gần 1 tấn được xem là kỷ lục của phiên chợ. Thương lái tại thành phố Vinh đã mua con bò "khủng" với giá 82 triệu đồng.
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 7 Không chỉ cánh đàn ông, với những người phụ nữ ở xã Đại Sơn, buôn bán trâu bò trở thành một nguồn thu nhập chính của gia đình. Ngoài ra, trẻ em nơi đây cũng được bố mẹ "đào tạo" từ nhỏ. 
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 8 Hàng xe tải sẵn sàng vận chuyển trâu bò đến và đi.
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 9 Bốn con bò được một thương lái ở Hà Tĩnh mua gần 80 triệu đồng.
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 10 Hai xe trọng tải lớn chuẩn bị vận chuyển trâu bò mà thương lái miền Bắc mua tại phiên chợ.
‘Tất niên’ phiên chợ trâu bò lớn nhất Bắc Trung Bộ ảnh 11 Đến 7h30p, phiên chợ kết thúc. Sự phát triển của chợ Ú, cộng thêm nguồn trâu bò từ các tỉnh đổ về ngày càng nhiều, những năm tới, chợ Ú được hi vọng là chợ trâu, bò lớn nhất miền Bắc.
MỚI - NÓNG