Tây Bắc chống rét cho trâu bò

Tây Bắc chống rét cho trâu bò
TP - Lào Cai: Mặc dù Chủ tịch tỉnh nghiêm khắc ra “tráp” chỉ thị lãnh đạo địa phương nào chủ quan để gia súc chết do đói rét sẽ phải chịu trách nhiệm, nhưng đợt rét đậm rét hại kéo dài kèm băng giá, mưa tuyết và sương muối đã khiến hơn 100 con vật nuôi, chủ yếu là trâu, bò, ngựa bị chết rét, và hàng trăm héc ta cây màu, dược liệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Yên Bái: (tỉnh có gần 115.000 con gia súc), việc chống rét, chống đói cho vật nuôi đã được UBND tỉnh triển khai từ tháng 9. Các địa phương đều có Ban chỉ đạo ra phương án phòng chống đói rét cho gia súc, hướng dẫn đến từng hộ có vật nuôi cách phòng chống rét. chống đói rét cho gia súc. Người dân cũng đã chủ động dự trữ rơm. Ghi nhận đáng kể tại Yên Bái, số lượng trâu bò chết vì rét là không đáng kể.

Hà Giang: Các ban chỉ đạo tại 11 huyện thị có nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, lấy trưởng thôn là nòng cốt. Hiện Hà Giang chưa có trâu bò bị chết do rét.

Phú Thọ: Việc chống rét cho trâu bò được quan tâm nhiều hơn tại huyện miền núi Tân Sơn, nơi khá khắc nghiệt thời tiết và thói quen thả rông gia súc dễ gây thiệt hại. Tại đây, các hộ làm chuồng che chắn kỹ nên hiện chưa có trâu bò bị chết rét (so với con số kỷ lục hơn 1.600 con trâu bò chết rét năm 2008).

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG