Tập đoàn Mỹ đầu tư 1.700 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai

Lễ ký kết giữa với GEM chiều 6/11 tại TP HCM.
Lễ ký kết giữa với GEM chiều 6/11 tại TP HCM.
TPO - Chiều nay, 6/11, Quỹ đầu tư Global Emerging Market (GEM) của Mỹ đã ký bản cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng (khoảng 80 triệu USD) vào cổ phiếu Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) và toàn bộ giao dịch dự kiến sẽ được hoàn tất trong tháng 3/2015.

Quỹ đầu tư Global Emerging Market (GEM) là tập đoàn đầu tư của Mỹ với quy mô 3,4 tỷ USD và đã thành công trên 365 thương vụ tại 67 quốc gia.

Hiện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có tổng quỹ đất hơn 100,000 hec-ta, đã trồng được tổng cộng khoảng 75,000 hec-ta cây cao su, mía đường, bắp và cọ dầu ở khu vực Đông Dương và đang trong quá trình xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ tại Campuchia và xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ tại Lào vào năm 2015. Diện tích đất còn lại sẽ được triển khai chăn nuôi bò và trồng thêm cọ dầu. 

Thời gian qua, HAG đã hợp tác với các đối tác đầu ngành tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất sữa và chế biến thực phẩm để phát triển kinh doanh bò sữa, bò thịt tại khu vực cao nguyên Việt Nam, Lào và Campuchia. Dự kiến các sản phẩm của HAG không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn xuất khẩu.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch kiêm người sáng lập Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng khi GEM sẽ trở thành một cổ đông lớn và là nhà đầu tư chiến lược của HAG trong tương lai gần. Kết quả kinh doanh của chúng tôi trong thời gian qua cho thấy mảng kinh doanh nông nghiệp đang đi đúng hướng và có tiềm năng to lớn cho sự phát triển của HAG trong tương lai. Sự tham gia của GEM vào HAG sẽ mở đường cho nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ đầu tư vào HAG trong những năm tới.”

Được biết, Hoàng Anh Gia Lai ngày nay,  tiền thân là Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku do ông Đoàn Nguyên Đức sáng lập năm 1993 chuyên sản xuất  đồ gỗ tại tỉnh Gia Lai. Hiện HAG là một trong những công ty đa ngành nghề lớn nhất Việt Nam với vốn hóa gần 1 tỷ đô la Mỹ.

Hoàng Anh Gia Lai không những là một trong những công ty bất động sản lớn tại Việt Nam và Myanmar, mà còn là một nhà đầu tư và phát triển nông nghiệp với quy mô lớn nhất Châu Á tính theo diện tích đất khai thác nông nghiệp bao gồm cây trồng và chăn nuôi gia súc. Công ty cũng sở hữu đội bóng mang tên Hoàng Anh Gia Lai và Học viện bóng đá HAGL-Arsenal-JMG.

MỚI - NÓNG