Tặng 1000 điện thoại '9999 hy vọng' giúp người khiếm thị ‘nhìn thấy cả thế giới’

TPO - Sáng 17/4, tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam, đại diện AIC Group đã trao tặng 1.000 điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng “9999 hy vọng” nhằm hỗ trợ người khiếm thị.

Tham dự buổi lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện của nhiều cơ quan ban, ngành cũng như các tổ chức xã hội khác.

Tặng 1000 điện thoại '9999 hy vọng' giúp người khiếm thị ‘nhìn thấy cả thế giới’ ảnh 1 Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện các cơ quan ban, ngành tham dự lễ kỷ niệm

Ngày 17/4/1969, Hội Người mù Việt Nam được thành lập. Đây là tổ chức của người khuyết tật nặng, ra đời trong hoàn cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra gay go, ác liệt. Trải qua 50 năm, các hội viên đã cùng nhau nỗ lực phấn đấu, kiên trì, bền bỉ trong học tập, lao động sản xuất, vượt lên số phận, tự khẳng định mình, chủ động hòa nhập với cộng đồng.

Tính đến nay, Hội người mù Việt Nam đã có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ trung ương tới địa phương với 56 tỉnh, thành Hội, 438 quận, huyện Hội, 454 Hội xã, phường, 3.312 chi Hội và hơn 74.000 hội viên.

Tặng 1000 điện thoại '9999 hy vọng' giúp người khiếm thị ‘nhìn thấy cả thế giới’ ảnh 2 Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội người mù Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội người mù Việt Nam nói: “50 năm đoàn kết, phấn đấu, càng tự hào về những thành tích đã đạt được, cán bộ, hội viên càng thấy hết trách nhiệm trên chặng đường phát triển sắp tới của Hội. Trong tình hình đất nước đổi mới và hội nhập, bên cạnh những thuận lợi, Hội cũng đứng trước nhiều khó khăn, thử thách to lớn: tổ chức Hội chưa phủ kín trong phạm vi toàn quốc, hiện còn khoảng trống ở 7 tỉnh và hàng trăm huyện, thị, cơ sở vậ chất, kinh phí, phương tiện làm việc của các cấp Hội còn hạn chế. Tỷ lệ hội viên nghèo còn cao, chiếm tới 19,6%, trình độ học vấn nhìn chung còn thấp, người mù còn gặp nhiều trở ngại trên con đường học tập, tìm kiếm việc làm và hòa nhập xã hội…

Trong khi đó, một số cơ chế chính sách đối với Hội và người mù chưa phù hợp với thực tế đang diễn ra. Những khó khăn đó đòi hỏi các cấp Hội cần tăng cường đoàn kết, nâng cao năng lực, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát tình hình thực tế, hướng về cơ sở, về hội viên. Mặt khác, cần gắn hoạt động Hội với các chương trình của Nhà nước, của địa phương, huy động nhiều nguồn lực để nâng cao hiệu quả hoạt động, thiết thực chăm lo đời sống người mù”.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC đã trao tặng 1.000 điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng “9999 Hy vọng” nhằm hỗ trợ người khiếm thị.  

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ (AIC Group) chia sẻ: "Ứng dụng 9999 hy vọng” đúng như tên gọi của nó, được thiết kế nhằm giúp người yếu thế tiếp cận đời sống một cách thuận lợi nhất. Chúng tôi đã dành nhiều tâm sức để nghiên cứu và đưa phần mềm vào ứng dụng, tặng miễn phí cho người khuyết tật với mong ứng dụng sẽ thay tiếng nói, thay đôi mắt, đôi tai để người yếu thế trong xã hội không bị bỏ lại phía sau, nhất là trong thời đại cách mạng 4.0”.

Tặng 1000 điện thoại '9999 hy vọng' giúp người khiếm thị ‘nhìn thấy cả thế giới’ ảnh 3 Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn phát biểu tại lễ kỷ niệm

Đại diện AIC Group cho biết: Trong tháng 4 sẽ lần lượt trao tặng hơn 1.700 điện thoại di động đã được cài đặt ứng dụng “9999 hy vọng” cho Hội Người mù Việt Nam. Cụ thể: Ngày 8/4, trao tặng Hội Người mù tỉnh Yên Bái 100 chiếc. Ngày 12/4, trao tặng Hội Người mù TP.Hà Nội 300 chiếc; Hội Khuyết tật Hà Nội 20 chiếc. Ngày 17/4, trao tặng Hội Người mù Việt Nam đợt đầu 1.000 chiếc. Dự kiến trao tặng Hội Người mù TP.HCM 300 chiếc vào ngày 30/4.

Tiếp nối dự án "9999 Tết" và bước chuyển giao từ "9999 Tết" sang "9999 Việt Nam", dự án "9999 Hy vọng" đã được khởi động, với mục tiêu mang ứng dụng "9999 Tết" gần gũi hơn với cộng đồng người khiếm thính, khiếm thị ở Việt Nam.

Tặng 1000 điện thoại '9999 hy vọng' giúp người khiếm thị ‘nhìn thấy cả thế giới’ ảnh 4 Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ (AIC Group) trao quà cho Hội người mù Việt Nam.

Ứng dụng sẽ duy trì và tiếp tục phát triển các nhóm chức năng mới để ứng dụng "9999 Việt Nam" trở thành công cụ hữu ích giúp người khiếm thị, khiếm thính ở Việt Nam hoà nhập với cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Người khiếm thị có thể đọc báo, đọc truyện thông qua tính năng TalkBack và VoiceOver.

Tính năng tìm kiếm địa điểm sẽ giúp người khiếm thị định vị và được dẫn đường, tất cả những tương tác này đều dựa vào giọng nói, được hỗ trợ gửi tin nhắn bằng giọng nói, tra cứu thông tin ngày tháng, thời tiết.

Không dừng lại ở việc tiếp cận với các thông tin đại chúng về văn hoá, giải trí, khoa học…, ứng dụng sẽ giúp người khiếm thị chủ động hoà nhập và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế, tiền tệ. Trợ lý ảo thông minh cũng được định hướng phát triển giúp người khiếm thị nắm bắt tỷ giá vàng, tỷ giá ngoại tệ hàng ngày…  

Phần mềm rất dễ sử dụng, người dùng có thể điều lệnh đến bất kỳ một ứng dụng nào đang có trên điện thoại. Khi thao tác, là người dùng cầm một cục BLE nhỏ gọn, thiết bị này được kết nối với điện thoại, sau mỗi lần bấm vào thiết bị, người dùng ra lệnh bằng giọng nói, sau đó chú lợn thần kỳ Pigo thông minh sẽ cho kết quả tìm đến ứng dụng đang cần sử dụng.

Ví dụ, cần đi lại, bấm vào thiết bị rồi điều lệnh bằng giọng nói, Pigo sẽ kết nối đến ứng dụng taxi và các hãng xe, rồi chỉ cần nói đi hãng nào, điện thoại sẽ được kết nối ngay đến tổng đài để đặt xe.

Người dùng có thể gọi lệnh và giơ điện thoại lên soi vào văn bản pháp luật và văn bản này sẽ được chuyển tải thành giọng đọc cho người khiếm thị nghe sau ít giây hoặc là khi giao dịch mua bán, các tờ tiền cũng được soi và báo ngay mệnh giá trong tích tắc...

Tặng 1000 điện thoại '9999 hy vọng' giúp người khiếm thị ‘nhìn thấy cả thế giới’ ảnh 5  

Khi người khiếm thị cần gọi điện khẩn cấp hoặc nhắn tin cho người thân, chỉ cần bấm lệnh điều bằng giọng đọc, sẽ được đưa đến phần mềm nhắn tin, rồi nói tìm danh bạ tên "vợ" hoặc "chồng" sẽ được kết nối và tiếp tục nhắn tin bằng giọng nói: "em ăn cơm chưa", Pigo thông minh sẽ dịch ra và chuyển đến cho đầu kia.

Còn đối với người khiếm thanh, khiếm thính thì có thể đánh nội dung cần nói vào máy điện thoại, rồi ứng dụng sẽ tự động chuyển qua giọng nói để phát to ra cho đối tượng đang giao tiếp cùng nghe.

Ứng dụng “9999 hy vọng” được phát triển từ app “9999 Tết” - một ứng dụng tổng hợp thông tin miễn phí, phục vụ cộng đồng. Tính thiết thực của app được khẳng định khi chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra mắt, ứng dụng đã có gần 1 triệu người dùng, tải về và luôn đứng trong top các ứng dụng hấp dẫn nhất trong số các ứng dụng vui chơi giải trí trên cả 2 nền tảng IOS và Android.

Hiện ứng dụng đang tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện để hướng tới trở thành một nền tảng, một hệ sinh thái tổng hợp, hướng tới một quốc gia thông minh và tiện ích để phục vụ miễn phí cho xã hội, giúp mọi người, mọi tầng lớp đều được trải nghiệm, được chạm tay vào giấc mơ 4.0.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).