Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy
TPO - Nga có kế hoạch đại tu tàu sân bay Kuznetsov, soái hạm của Hạm đội Phương Bắc, từ năm 2010, nhưng mãi đến đầu năm 2014 kế hoạch này mới được bắt đầu. Dự kiến công việc đại tu tàu sân bay duy nhất này của Nga sẽ kéo dài 2 - 3 năm.
Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 1

Ngày 14/5/2015, tàu sân bay Kuznetsov Nga đã đến nhà máy ở bang Murmansk để đại tu sau gần 30 năm hoạt động. Đây là tàu sân bay bay duy nhất còn trong biển chế Hải quân Nga.

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 2

Chuyến hải hành gần đây nhất của tàu sân bay Kuznetsov là vào tháng 5/2014. Từ tháng 9/2014 đến nay tàu dường như chỉ bảo trì kỹ thuật.

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 3

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nguyên là tàu tuần dương kiêm tàu sân bay thuộc đề án 1143.5 của Liên Xô. Ban đầu tàu được đặt tên là Liên Xô, sau khi hạ thuỷ năm 1982 ở Hắc Hải thì đổi tên là Riga. Từ đó đến nay tàu 3 lần thay tên, ban đầu là Leonid Brezhnev, rồi Tbilisi và đến năm 1990 đổi tên Đô đốc Kuznetsov. Tháng 1/1991 tàu chính thức hoạt động.

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 4

Tàu sân bay Kuznetsov không phải là kiệt tác của ngành đóng tàu thế giới. Hệ thống động lực chủ yếu của nó gây than phiền thường xuyên cho các thủy thủ, các nhà lãnh đạo chính trị, quân sự không hài lòng với điểm yếu đối với cụm hàng không của nó.

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 5

Thông số về tàu sân bay Kuznetsov: Quân số: 1.960 người (626 phi hành đoàn, 40 nhân viên), 3.857 phòng. Chiều dài: 306,3 m. Trọng lượng nước rẽ: 65.000 tấn (tối đa tải trọng). Tốc độ: 32 hải lý (59 km mỗi giờ). Phạm vi hoạt động: 7.130 km với tốc độ 59 km mỗi giờ. Thời gian hoạt động liên tục không gần tiếp tế: 45 ngày.

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 6

Các thành viên của tàu sân bay Kuznetsov bao gồm: 17 máy bay (12 chiếc Su-33 và 5 chiếc Su-25), 24 trực thăng (4 Kamov Ka-27LD32, 18 Kamov Ka-27PLO và 2 Kamov Ka-27S).

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 7

Tàu sân bay Kuznetsov được trang bị hệ thống tên lửa Granit với 12 bệ phóng tên lửa đất đối đất. Tên lửa Granit (NATO gọi là SS-N-19 Shipwreck) có tầm bắn hơn 400 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường.

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 8 Ngoài ra, tàu Kuznetsov còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Klinok, với 24 bệ phóng dựng theo chiều thẳng đứng và 192 tên lửa, bảo vệ tàu mẹ khỏi các loại tên lửa chống tàu, máy bay chiến đấu và các tàu chiến địch. Mỗi lần phóng tên lửa chỉ mất ba giây, cùng một lúc có thể bắn bốn mục tiêu. 

Tận thấy tàu sân bay 'con một' của Nga trong nhà máy ảnh 9

Tàu có 7 sàn, chia làm 2 phần chính, phần đuôi và phần mũi đều chứa máy móc, 1 ngăn nồi hơi, 5 ngăn động cơ, một nhà kho dài 150 mét, 6 boong, một tháp chỉ huy. 

Theo Theo RT, Sina
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.