Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng

Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng
TPO - Sau nhiều đồn đoán, thông tin về siêu tàu sân bay Nga đã được đại diện đơn vị thiết kế tiết lộ. Con tàu này được thiết kế để tiến hành các hoạt động ở vùng sâu, vùng xa của đại dương, tấn công các mục tiêu đối phương trên đất liền, cung cấp hệ thống phòng thủ chống máy bay v.v..
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 1 Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí quốc phòng IHS Jane, ông Valery Polyakov, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu nhà nước Krykov của Nga – đơn vị được giao nhiệm vụ thiết kế tàu sân bay mới, đã tiết lộ thông tin chi tiết về con tàu.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 2 Theo ông Polyakov, dự án siêu tàu sân bay mang tên 23000E hoặc Shtorm (Storm). Tàu sẽ có trọng tải từ 90.000 đến 100.000 tấn. Đây là trọng tải lớn gấp đôi so với bất kỳ tàu sân bay nào Nga từng đóng. Hiện tại Nga đang vận hành một tàu sân bay duy nhất mang tên Đô đốc Kuznetsov, con tàu đã được đưa vào sử dụng từ năm 1985. Điều đó sẽ giúp Nga xây dựng một tàu sân bay dễ dàng hơn.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 3 Chiều dài dự kiến của tàu là 330m, rộng 40m và cao 11m. Tàu có thể hoạt động trên biển liên tục 120 ngày.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 4 Siêu tàu sân bay này sẽ chứa khoảng 80 đến 90 máy bay chiến đấu. Các loại máy bay bao gồm T-50, Mig-29K cùng các máy bay cảnh báo sớm và trực thăng hải quân Ka-27. Trong ảnh là một máy bay Sukhoi T-50.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 5 Mô hình của tàu sân bay này sẽ được công bố tài triển lãm Quốc phòng hàng hải Quốc tế tổ chức từ ngày 1 đến 5/7 tới đây tại St Petersburg. Mô hình này được tiết lộ chứa 4 tùy chọn khác nhau về cơ cấu phóng máy bay. Hai trong số đó là biến thể boong tàu kiểu trượt dốc còn hai tùy chọn khác là hệ thống máy phóng điện từ.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 6 Hệ thống máy phóng điện từ là thiết kế tiến bộ nhất trong công nghệ tàu sân bay hiện nay. Hệ thống này đang được Hải quân Mỹ thử nghiệm để ứng dụng cho các tàu sân bay mới của họ. Máy phóng điện từ được đánh giá là có nhiều lợi thế hơn so với hệ thống máy phóng hơi nước truyền thống.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 7 Ưu điểm của hệ thống máy phóng điện từ là độ tin cậy, công suất năng lượng khởi động cao hơn, kiểm soát tốc độ hạ cánh tốt hơn so với hệ thống máy phóng hơi nước truyền thống.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 8 Thiết kế hiện tại của tàu sân bay mới sẽ sử dụng năng lượng thông thường chứ không phải hạt nhân. Nhưng điều này có thể được thay đổi trong tương lai nếu cần. Trong ảnh là tàu sân bay Kuznetsov của Nga.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 9 Ông Polyakov cũng nêu chi tiết một số nhiệm vụ của tàu sân bay mới: “Dự án tàu sân bay đa năng 23000E được thiết kế để tiến hành các hoạt động ở vùng sâu, vùng xa của đại dương, tấn công các mục tiêu đối phương trên đất liền và đường biển, đảm bảo ổn định hoạt động của các lực lượng hải quân, bảo vệ lính đổ bộ và cung cấp hệ thống phòng thủ chống máy bay”.
Hé lộ chi tiết về siêu tàu sân bay Nga sắp đóng ảnh 10

Báo cáo về việc Nga đang lên kế hoạch cho một tàu sân bay mới lần đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện thông tin hồi tháng 2. Sau đó nó được Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov xác nhận vào tháng 3.

Theo National Interest
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.