Tận thấy hoa nở trong đá quý hiếm, trắng muốt như bông tuyết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ khe nứt tự nhiên của hòn đá mọc ra chùm hoa màu trắng muốt, tựa như những bông tuyết. Nhiều người gọi đây là hiện tượng đá nở hoa và đặt tên là hoa đá ưu đàm - báu vật ngàn năm của đất trời.

Ghé thăm bộ sưu tập đá quý tự nhiên của ông Lê Phúc Tiếng - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TP. Buôn Ma Thuột, chúng tôi có dịp chiêm ngưỡng những bông hoa tinh khiết được mọc ra từ những hòn đá tự nhiên rất kỳ lạ.

Chủ nhân bộ sưu tập đá quý cho biết, đó là hoa đá ưu đàm - một loại hoa nở từ trong khe đá tự nhiên rất hiếm gặp. Trong hành trình hơn 20 năm sưu tầm đá quý, ông Tiếng may mắn có được khi giao lưu với hội chơi đá quý từ Bắc chí Nam.

Tận thấy hoa nở trong đá quý hiếm, trắng muốt như bông tuyết ảnh 1

Hoa ưu đàm mọc quanh khe đá

Hoa đá ưu đàm tên khoa học là Aragonit. Trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, các khe đá hình thành nên những tinh thể trắng muốt hoặc vàng canxit cực kỳ quý hiếm. Chúng được coi là những bông hoa đẹp nhất mà thiên nhiên hình thành nên được đặt tên là hoa đá ưu đàm (loài hoa của trời, không có trên trần gian).

Tận thấy hoa nở trong đá quý hiếm, trắng muốt như bông tuyết ảnh 2
Hoa đá ưu đàm được đặt trên giá đỡ

Hoa đá ưu đàm dễ rơi rụng nếu va chạm mạnh, do đó, chủ sở hữu thường cho vào hộp thủy tinh hoặc đặt trên giá đỡ chắc chắn, trưng bày ở nơi sang trọng nhất của ngôi nhà. Hoa đá ưu đàm mang vẻ đẹp sang trọng và tinh túy được tìm thấy ở các vùng cao nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Thuận - nơi có những ngọn núi lửa hình thành hàng triệu năm.

Tận thấy hoa nở trong đá quý hiếm, trắng muốt như bông tuyết ảnh 3

Trong khe đá mọc 2 chùm hoa ưu đàm tuyệt đẹp

Vì là loại hoa của trời, hiếm thấy trong tự nhiên nên hoa đá ưu đàm được nhiều người săn lùng làm đá phong thủy đặt trong nhà hoặc phòng khách, phòng làm việc cầu may mắn, tài lộc. Hoa đá càng to, càng có độ trong cao thì càng quý hiếm và giá của chúng càng lớn. Độ trong đạt lên chất pha lê trên từng cánh hoa sẽ là điều cốt lõi cho vẻ đẹp và giá trị.

Tận thấy hoa nở trong đá quý hiếm, trắng muốt như bông tuyết ảnh 4

Hoa ưu đàm trắng tinh như tuyết

Một bông hoa có sự tổng thể cả về những hình khối bên ngoài và những bông hoa lớn đẹp thì giá trị sẽ rất cao. Có những đợt triển lãm, một bông hoa ưu đàm được trả giá lên đến cả vài trăm triệu - đại diện Hội sinh vật cảnh Đắk Lắk tiết lộ.

Tận thấy hoa nở trong đá quý hiếm, trắng muốt như bông tuyết ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư Hà Nội kiểm tra thực địa chung cư cũ sắp cải tạo
Bí thư Hà Nội kiểm tra thực địa chung cư cũ sắp cải tạo
TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa đi kiểm tra thực địa nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình), nhà B3, B4 Khu tập thể Khương Thượng và nhà C5 Khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa). Đây là các chung cư trong kế hoạch cải tạo đợt 1 với các mốc tiến độ cụ thể. Tuy nhiên, công tác triển khai cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra.