Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết

Đào cổ thất thốn tại Nhật Tân (Hà Nội) đang được đưa vào phòng điều hoà để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết...
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 1 Vào những ngày cuối năm, nhận thấy thời tiết miền Bắc có nhiều biến đổi thất thường, ông Lê Hàm - chủ vườn đào thất thốn (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) đã dựng nhà tôn, lắp điều hòa hai chiều để điều chỉnh, đảm bảo cho hoa đúng dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 2 Năm nay, vườn của ông Hàm có khoảng hơn 100 cây đào thất thốn, đến thời điểm hiện tại số lượng khách hàng tới đặt mua để chơi Tết ngày một tăng.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 3 Ông Hàm chia sẻ, đào thất thốn là loại đào cổ, hiếm và rất kén người chơi. Về nguồn gốc tên gọi, có người cho rằng thất thốn là 7 thốn, mỗi thốn tương đương với một đốt ngón tay. Khi cây phát triển đến 7 thốn thì lại chia cành một lần. Mỗi thốn cành cây có thể trổ tới 7 bông hoa.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 4 Theo ông, khoảng thời gian 15 ngày cuối tháng 12 Âm lịch là thời điểm quan trọng nhất khi người trông đào phải dựa vào sự phát triển cây để có được cách chăm sóc thích hợp.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 5 Hiện chủ vườn đào cổ đã dựng được 7 gian nhà kín để giúp đào "ngủ đông", với diện tích khoảng 35m- 40m2/căn.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 6 Mỗi căn như vậy có thể chứa được hơn 10 gốc đào thất thốn.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 7 Đào thất thốn không dùng kỹ thuật ghép mắt như những loại đào thông thường mà phải trồng từ bé. Để có thể nuôi dưỡng được cây đào hoàn chỉnh, hoa nở đúng dịp Tết, người trồng phải bỏ ra nhiều năm trời chăm sóc với những yêu cầu khắt khe. Vì vậy, một cây đào nhỏ, dáng thế đẹp đã có giá cho thuê lên đến 10 triệu đồng.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 8 Điểm dễ nhận thấy từ giống đào này là nụ to, hoa nhiều cánh, màu hoa đậm và có độ bền lâu. “Chơi đào thất thốn sẽ hơi “sốt ruột” những khi hoa đã nở thì nhiều người lại thở phào nhẹ nhõm” – ông Hàm nói.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 9 Đặc biệt, hoa đào thất thốn còn có thể bung nở ở giữa gốc, giữa thân cây xu xì giống củi khô.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 10 Mỗi gốc đào thất thốn tại đây đều có tuổi đời từ 10 - 30 năm.
Tận mắt đào thất thốn được dựng nhà, lắp điều hòa trước Tết ảnh 11 Trước Tết khoảng hai tuần, người chơi sẽ đến vườn đặt hàng và đánh dấu cây. Đến ngày hẹn, chủ vườn sẽ vận chuyển đào đến nhà và bài trí không gian phù hợp.
Theo Theo Báo Giao thông
MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng yêu cầu khẩn trương cải tạo chung cư cũ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ảnh: Như Ý

Giải phóng các nút thắt về hạ tầng

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng cho biết, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…