Tân Chủ tịch TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói gì với cử tri?

Ông Lê Trung Chinh, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri chiều ngày 15/11 - Ảnh: Nguyễn Thành
Ông Lê Trung Chinh, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri chiều ngày 15/11 - Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) ông Lê Trung Chinh, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kêu gọi người dân, cử tri chia sẻ với những khó khăn của thành phố. Đồng thời, cho hay thành phố sẽ hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi COVID-19, thiên tai, chăm lo cho người dân trong dịp tết sắp tới, “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Chiều ngày 15/12, ông Lê Trung Chinh, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các đại biểu HĐND TP đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 16 (HĐND TP Đà Nẵng khoá IX). Đây là lần tiếp xúc cử tri đầu tiên của ông Lê Trung Chinh trên cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo thành phố liên quan đến các dự án, công trình chậm triển khai “treo” hàng chục năm trên địa bàn, việc áp giá đền bù không thoả đáng, các bức xúc liên quan đến đời sống dân sinh của người dân.

Tiếp thu và giải trình thêm các ý kiến của cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc, ông Lê Trung Chinh cho biết: Năm 2020 là năm đầy khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh, thiên tai và là năm đầu tiên Đà Nẵng tăng trưởng âm 9,77%, thu ngân sách đến thời điểm này chỉ trên 70%. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề…

Năm 2021, ông Chinh cho biết là năm đầu tiên TP triển triển khai Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ 22, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển thành phố giai đoạn 2030 – 2045, Nghị quyết về 149 về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế đặc thù phát triển, điều chỉnh đồ án quy hoạch chung phát triển TP.

Từ khó khăn chung, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kêu gọi người dân, cử tri chung tay, chia sẻ để cùng TP vượt qua giai đoạn khó khăn.  Tập trung khôi phục kinh tế, thu hút đầu tư, kích cầu du lịch, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trao đổi với cử tri, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh đến chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là dịp Tết sắp tới. Dù còn 2 tháng nữa mới tới tết nguyên đán, nhưng trong ngay ngày mai (16/12), UBND TP sẽ họp bàn về nội dung hỗ trợ người dân.

“Vì sao phải bàn trước 2 tháng, bởi việc này không phải là miếng ăn, áo mặc cho bà con trước mắt, mà phải nghĩ đến chuyện lâu dài….Sau các đợt dịch và các đợt mưa lũ người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nhiều. Ngoài chính sách hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND đối với gia đình chính sách, thành phố sẽ cố gắng vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để làm sao chăm lo tốt nhất đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”, ông Chinh chia sẻ.

Đồng thời, ông Chính cũng nhấn mạnh: Thành phố nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai quá khó khăn trong dịp Tết đến, xuân về. “Thành phố cam đoan nỗ lực hết mình để chăm lo cho bà con nhân dân”, ông Chinh nói.

Tân Chủ tịch TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói gì với cử tri? ảnh 1 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nguyễn Thành

Nói về các dự án chậm triển khai khiến các cử tri bức xúc nêu câu hỏi kiến nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua thành phố có nhiều công trình trọng điểm chậm tiến độ do thủ tục còn rườm rà, công tác giải tỏa đền bù chậm chạp, năng lực của đơn vị thi công, của đơn vị tư vấn, giám sát, điều hành các dự án hạn chế...

Riêng về dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò qua địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, ông Chinh cho hay đã có sự thống nhất giữa Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, dự án sẽ triển khai đúng tiến độ.

Về dự án Làng Đại học Đà Nẵng treo hơn 20 năm nay thu hút nhiều ý kiến, thắc mắc của cử tri, ông Chinh chia sẻ: Dự án đã triển khai, đây là một cố gắng lớn của chính quyền. Thành phố đã ứng tiền, bỏ tiền ra để làm trước khu tái định cư cho dự án,  sắp tới sẽ phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Đối với những dự án khác, thành phố sẽ rà soát, tổng hợp, xem xét đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp. Dự án nào triển khai được thì phải làm, dự án nào không còn phù hợp thì phải bỏ để bổ sung, điều chỉnh.

MỚI - NÓNG