Tâm thư bố gửi con gái đạt điểm kém gây 'bão mạng'

Trong khi phần lớn phụ huynh đang chạy đua theo điểm số, thành tích thì quan điểm được ông bố khẳng định với con: “Điểm thi không là gì hết” đã khiến cho không ít phụ huynh phải... tỉnh ngộ.

Nội dung bức thư cho biết, người bố sau khi xem kết quả học kỳ của con và thấy rằng nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, nhất là điểm môn Toán. Tuy nhiên, ngay sau đó ông bố nhận ra và khẳng định với con rằng: “Kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người”.

Tâm thư bố gửi con gái đạt điểm kém gây 'bão mạng' ảnh 1
Tâm thư bố gửi con gái đạt điểm kém gây 'bão mạng' ảnh 2
Tâm thư bố gửi con gái đạt điểm kém gây 'bão mạng' ảnh 3 Bức thư gửi con gái gây "bão" trên mạng xã hội (Ảnh: Facebook Lenguyen Nguyen)

Cụ thể, ông bố này "triết lý": Điểm thi không thể cho mọi người biết con biết trải nghiệm, biết yêu thương, biết mơ ước, biết làm cho người khác vui, biết sống tình cảm....

Bức thư được một tài khoản có tên Lenguyen Nguyen đăng tải trên mạng xã hội chỉ sau vài giờ đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận. Trong đó, không ít phụ huynh đọc bức thư này đã cảm thấy “hối hận” vì từ trước đến giờ vẫn ép con học theo thành tích và vì điểm số. Nếu con không đạt điểm số tốt thì la mắng, thậm chí là đánh con.

Bạn đọc Le Minh (Hà Nội) chia sẻ: “Đúng là từ trước đến nay chính bản thân mình đã tạo áp lực điểm số cho con. Mỗi bài kiểm tra cuối kỳ con không được điểm như ý là cả nhà buồn như ... đưa đám. Đọc bức thư đã khiến mình ngộ ra nhiều điều”.

Bạn đọc trẻ Hoàng Anh Tuấn thì cho rằng: “Đây đúng là “ông bố mơ ước” của nhiều em học sinh. Rất cảm ơn những suy nghĩ của anh, đúng là điểm số không nói lên điều gì cả”

Dưới đây là nội dung bức thư đang được chia sẻ và gây sốt trên mạng xã hội:

"Con yêu thương!

Kết quả kỳ thi học kỳ này bố đã xem rồi nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, con và anh con cũng vậy. Nhưng, xem cách anh con bảo vệ con, khen con về điểm Lịch sử cao nhất lớp, bố rất vui vì anh con rất thông minh và thương em nữa.

Thật lòng mà nói, điểm về môn Toán của con không làm ai vui được, nhưng còn những điểm khác thì cũng khá đấy. Con cần cố gắng thêm nhé nhất là về môn Toán con nhé.

Bố nghĩ, kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người.

Các thầy cô ra đề và chấm điểm không thể hiểu con và các bạn của con như cô, bác, chú dì và nhất là bố mẹ của con hay bố mẹ của các bạn con.

Điểm thi không thể cho mọi người biết, con đã có bao nhiêu trải nghiệm, rằng con đã đi, con đã biết, đã yêu thương bao nhiêu người nghèo khó; nó cũng không cho mọi người biết về những niềm vui, nỗi buồn và những ước mơ cao đẹp của con, cách mà con đang cố gắng để tiến dần đến ước mơ đó.

Điểm thi không thể cho mọi người biết con có thể hài hước trêu chọc, làm cho mọi người vui cười (và đôi khi quá đã làm mọi người giận).

Điểm thi không cho mọi người biết con đánh piano hay như thế nào; con có thể làm thơ rất nhanh và tình cảm nữa.

Nói tóm lại, điểm thi không thể cho mọi người biết con là một người tốt một người biết yêu thương mọi người, và có nhiều khả năng đặc biệt khác.

Vì vậy, điểm thi chỉ là điểm số. Chúng ta tự hào về điểm số của mình và sẽ luôn cố gắng để có điểm số cao. Nhưng nếu chẳng may điểm số không mong muốn, thì con hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có nhiều phương cách để chứng minh bản thân mình. Thi cử tuyệt đối không phải là cách duy nhất!"

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm