Tâm sự của nữ tiếp viên hàng không thời 'Corona'

TPO - Nữ tiếp tiên trưởng Bùi Lệ Uyên (Đoàn Tiếp viên, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam-VNA) là người giàu kinh nghiệm, từng trải qua nhiều giai đoạn khó khăn trong nghề, như: Đại dịch SARS, MERS, EBOLA, H5N1... Trước chuyến bay chiều nay, nữ tiếp viên trưởng có tâm sự về công việc giữa tâm dịch Corona…

Cô Vy - hãy tránh xa chúng tôi !

Mở đầu những tâm sự trên trang cá nhân Facebook, chị Uyên tâm sự: Những ngày qua, cả thế giới, cả đất nước chúng ta đã bước vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus Corona (chúng tôi gọi là Cô Vy cho tiện). Với ngành hàng không, với VNA, với chúng tôi, những tiếp viên hàng không là những người tuyến đầu trực tiếp phục vụ hành khách thì Cô Vy thực sự là kẻ thù nguy hiểm, bằng mọi cách phải chống lại nó, phải chiến thắng nó thôi”.

Tâm sự của nữ tiếp viên hàng không thời 'Corona' ảnh 1 Những nụ cười phía sau lớp khẩu trang của Tiếp viên trưởng Bùi Lệ Uyên

Nói vậy thôi nhưng chúng tôi cũng đề phòng và cảnh giác cao độ với Cô Vy lắm!

Nếu bạn đến sân bay những ngày giáp Tết hay sau Tết, bạn sẽ hiểu nhu cầu đi lại của hành khách lớn thế nào cho dù dịch bệnh đang hoành hành. Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Bắc Kinh, Thượng Hải, Pari, Luân Đôn , Frankfurt, hay Sydney ... sân bay nào cũng ken kín người. Thử hỏi, nếu đội ngũ phi công , tiếp viên chúng tôi từ chối bay vì lo sợ CôVy tấn công, lấy ai thực hiện các chuyến bay, lấy ai phục vụ những hành khách vì nhu cầu công việc , nhu cầu cá nhân cần đi lại?

Hôm trước tổ Tiếp viên chúng tôi thực hiện chuyến bay đến Frankfurt (Đức). Khi họp tổ trước chuyến bay, không như thông lệ, chúng tôi nói nhiều hơn về CôVy. Mỗi tiếp viên đều nhận khẩu trang và găng tay phục vụ . Ai cũng sẵn sàng như chiến binh sắp ra trận, chỉ thiếu áo giáp (đồ bảo hộ).

Chúng tôi chia sẻ thông tin cập nhật chính thống về dịch bệnh, cách đeo khẩu trang đúng, cách sử dụng găng tay thế nào để đảm bảo vệ sinh và an toàn, quy trình phục vụ , quy trình chăm sóc sức khoẻ hành khách cần đặc biệt lưu ý những gì, khi hành khách có vấn đề về sức khoẻ thì các bước tiếp viên phải làm ra sao....

Tôi cũng không quên lưu ý các Tiếp viên khi đến Đức, hạn chế đi lại,ăn mặc ấm, giữ gìn sức khoẻ. Nếu không, lỡ ai trong tổ bị ốm do cảm lạnh là nguy cơ cao cả tổ bị cách ly và ở lại Đức hoặc về Nội bài bị giữ để kiểm tra sức khoẻ luôn, thậm chí toàn bộ hành khách cũng bị cách ly luôn! Cô Vy tác oai tác quái thế đấy.

Hành khách quan sát chúng tôi miệt mài làm việc, miệt mài phục vụ, họ cũng thấu hiểu, yêu thương và thông cảm hơn. Hành khách người Đức và phương Tây có vẻ ít dùng khẩu trang. Chắc họ cũng hiểu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nhưng đeo khẩu trang chưa cần thiết với họ thì phải. Tôi cũng không biết nữa. Chúng tôi đón nhận từ họ những nụ cười rất tươi, cảm thấy thật ấm lòng. 12 tiếng bay trên trời đeo khẩu trang để phục vụ, lắm lúc chúng tôi cũng thấy khó thở vì thiếu oxy. Nhưng để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, và có trách nhiệm với gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng, đồng thời làm an lòng hành khách, chúng tôi phải cố gắng để vượt qua.

Những chuyến bay đặc biệt

Theo chị Uyên, là tiếp viên trưởng, chị muốn nhắn nhủ với các tiếp viên của mình, thời gian này mỗi chuyến bay chúng ta thực hiện đều là những chuyến bay đặc biệt.

“Chúng ta chỉ có thể giao tiếp với hành khách bằng giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp, lịch sự qua khẩu trang. Lúc này giao tiếp bằng ánh mắt và ngôn ngữ không lời (body language) là quan trong nhất. Bạn hãy cười bằng ánh mắt, hãy cười từ trái tim thay bằng nụ cười trên môi, hành khách cũng sẽ hiểu, sẽ thông cảm và chia sẻ”, chị Uyên trả lòng về phút giây động viên đồng nghiệp trong những chuyến bay.

Trên chuyến bay , tất cả chúng tôi, dường như ai cũng ý thức hơn công việc mình làm. Phục vụ hành khách tận tình, chu đáo. Khoang khách và phòng vệ sinh lúc nào cũng sạch sẽ thơm tho. Chúng tôi thay khẩu trang mới nếu thấy không còn hợp vệ sinh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn .

Hạ cánh ở Nội Bài , chúng tôi liên tiếp nhận được tin nhắn cập nhật thông tin dịch bệnh từ Đoàn tiếp viên, thông tin VNA cắt toàn bộ các chuyến bay đi và đến Trung Quốc. Tin hỏi thăm sức khoẻ và chỉ cách thức để tránh Cô Vy từ người thân, bạn bè, thư động viên của TGĐ VNA... Buồn vui lẫn lộn. Vui vì cuộc sống vẫn còn đầy ắp tình người , tình đồng nghiệp, tình cộng đồng. Buồn vì Côvy vẫn không ngừng tác oai tác quái, buồn vì một số người vì lợi ích cá nhân tăng giá khẩu trang vô tội vạ, buồn vì trong thời gian tới số lượng chuyến bay của chúng tôi bị cắt giảm đi nhiều,kinh tế của đất nước và gia đình bị giảm sút!...

Sau một chuyến bay dài, đông khách, nguy cơ dịch bệnh rình rập, ai cũng thấy mệt, nhưng cảm giác vui vì như vừa hoàn thành một nhiệm vụ, một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi là: “Những chiến binh Bông sen vàng”, Cô Vy không đánh bại nổi chúng tôi đâu!

Trước đó, để động viên cán bộ, nhân viên yên tâm trên những chuyến bay, ông Dương Trí Thành-Tổng giám đốc VNA đã có thư gửi đội ngũ cán bộ, nhân viên. Theo đó, ông Thành nhấn mạnh: Biết là nhiều khó khăn nhưng với tất cả tình yêu, lòng quyết tâm, tinh thần của Hãng hàng không quốc gia, vì khách hàng, cộng đồng, chúng ta vẫn tiếp tục và sẽ là cầu nối đưa hành khách trở về nhà cũng như khỏi vùng dịch bệnh.

Tâm sự của nữ tiếp viên hàng không thời 'Corona' ảnh 2  

“Từng thành viên của VNA, trong đó đặc biệt là anh chị em phi công, tiếp viên hàng không, kỹ sư, cán bộ, nhân viên các đơn vị, công ty trực tiếp phục vụ hành khách, chuyến bay, cơ quan đại diện đã động viên nhau cùng vượt qua sự lo ngại, chủ động áp dụng nhiều biện phát phòng chống và nỗ lực  triển khai nhiệm vụ được giao. Hình ảnh các bạn nơi tuyến đầu giữa cao điểm đại dịch virus Corona để đảm bảo cho tất cả chuyến bay thống suốt; không chỉ đại diện cho hình ảnh của Hãng hàng không quốc gia mà còn là hình ảnh của những người Việt Nam dũng cảm, không ngại khó, ngại khổ trong mọi tình huống, luôn đồng hành vì cộng đồng”, ông  Dương Trí Thành viết trong thư gửi cán bộ nhân viên.

Tiếp viên trưởng Bùi Lệ Uyên từng có nhiều hành động đẹp trên chuyến bay VNA, điển hình gần đây là hành động giúp đỡ nữ hành khách có nguy cơ sẩy thai trên chuyến bay đêm Vinh-Hà Nội.

 “Hình ảnh các bạn nơi tuyến đầu giữa cao điểm đại dịch virus Corona để đảm bảo cho tất cả chuyến bay thống suốt; không chỉ đại diện cho hình ảnh của Hãng hàng không quốc gia mà còn là hình ảnh của những người Việt Nam dũng cảm”, trích thư động viên của Tổng GĐ VNA.
MỚI - NÓNG