Tạm dừng dự án nghĩa trang Thanh Tước: Đối thoại vì quyền lợi người dân

Người dân căng băng rôn phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước
Người dân căng băng rôn phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước
TP - Thành ủy Hà Nội vừa có kết luận thống nhất tạm dừng bàn giao mốc giới Dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước giai đoạn 1 để tiếp tục tuyên truyền, tập hợp và xử lý các kiến nghị của người dân.

Những ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến việc hàng nghìn học sinh tại các xã Thanh Lâm, Tam Ðồng (huyện Mê Linh) nghỉ học không phép. Con số có lúc đã lên tới hơn 2.000 học sinh. Nguyên nhân là nhiều phụ huynh trên địa bàn 2 xã nói trên cho con nghỉ học để gây sức ép, đề nghị dừng thực hiện Dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước.

Người dân còn căng lều bạt, tập trung ngay trước cửa nghĩa trang Thanh Tước và khu vực xung quanh trên đường 100 nhằm ngăn cản chính quyền, đơn vị thi công triển khai các công việc liên quan đến dự án.

Ông Nguyễn Kim Liên, xã Tiến Thắng cho rằng, nghĩa trang từ vài chục ngôi mộ, nay có đến mấy nghìn ngôi mộ, dân đã ảnh hưởng rất nhiều bởi nguồn nước. “Theo quy hoạch trước mắt dự án này mở rộng lên thêm 6,7 ha, đến năm 2030 lên 23ha, thì liệu dân còn sống được nữa không?”, ông Liên và nhiều người dân đặt câu hỏi.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 496/QÐ ngày 8/4/2014 về việc phê duyệt quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, có việc quy hoạch, cải tạo mở rộng nghĩa trang Thanh Tước thành công viên nghĩa trang từ 7ha lên 23ha đến năm 2030 thuộc diện tích đất của hai xã Thanh Lâm và Tam Ðồng (huyện Mê Linh), sử dụng hình thức cát táng, phục vụ nhu cầu an táng của nhân dân huyện Mê Linh.

Ðể thực hiện dự án, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định 1344/QÐ- UBND ngày 22/2/2017, giao Cty Cổ phần Ðầu tư Hoa Sen Vàng thực hiện dự án “Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước” (gọi tắt là nghĩa trang Thanh Tước) giai đoạn 1, với diện tích đất thu hồi là 57.349m2 tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh.

Theo UBND huyện Mê Linh, dự án trên phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành, cũng như quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh. Các quy trình đánh giá tác động môi trường đến công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng… đều được triển khai đúng quy trình. Tuy nhiên, nhiều năm nay khi dự án được phê duyệt vẫn “nằm im bất động” không thể triển khai.

Không thể lấy trẻ em làm “con tin”

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, mới đây huyện thành lập 7 tổ công tác do 7 Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy làm tổ trưởng, đến từng hộ dân thôn Phú Hữu, thôn Ðường 23 (xã Thanh Lâm) để tuyên truyền, giải thích về mục tiêu của dự án. Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã trực tiếp về làm việc với các thôn, các xã để gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

“Chúng tôi tiếp tục kiên trì, tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu được mục đích, mục tiêu của dự án này đối với việc đảm bảo an sinh xã hội. Ðặc biệt là để nhân dân hiểu được những vấn đề về quy hoạch, về khoảng cách, môi trường trong việc triển khai dự án. Tuy nhiên, đối với những hộ dân cố tình chống đối, lôi kéo, xúi bẩy người khác sẽ bị xử lý theo pháp luật”, lãnh đạo huyện Mê Linh nói.

Ông Tuấn cho rằng, người dân có nhiều cách để phản đối dự án, tuy nhiên việc cho con em mình nghỉ học là vi phạm quyền của trẻ em. Ðể con em nghỉ học trong thời gian dài không những ảnh hưởng đến chất lượng học tập… mà còn ảnh hưởng đến tâm lý các em.

Ðể đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết tình hình khiếu kiện đông người trên địa bàn huyện Mê Linh, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðào Ðức Toàn đã có kết luận thống nhất tạm dừng bàn giao mốc giới dự án công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước giai đoạn 1 để tiếp tục làm tuyên truyền, tập hợp và xử lý các kiến nghị của người dân. Cũng như xây dựng các giải pháp đồng bộ để thực hiện chủ trương về xây dựng nghĩa trang theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong lần tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ mong muốn người dân hiểu và chia sẻ với thành phố về vấn đề an sinh xã hội, trong đó có việc xây dựng nghĩa trang Thanh Tước. Đồng thời, ông Hoàng Trung Hải giao huyện Mê Linh theo dõi, giám sát chặt chẽ chủ đầu tư thực hiện dự án phải đảm bảo các tiêu chí về môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người dân. 

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm