Taliban tấn công dinh Tổng thống, trụ sở CIA

Taliban tấn công dinh Tổng thống, trụ sở CIA
TP - Trong khi Mỹ đang nỗ lực dàn xếp đàm phán hòa bình với Taliban thì lực lượng này hôm qua tấn công một số tòa nhà quan trọng gần dinh thự Tổng thống Afghanistan và chi nhánh Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở thủ đô Kabul. Sự việc này có thể làm hỏng nỗ lực đàm phán hòa bình để chấm dứt 12 năm chiến tranh.

> Taliban chặt đầu hai trẻ em
> Điều gì xảy ra khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan?

Vài ngày sau khi tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ và chính quyền của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, lực lượng Taliban hôm 25/6 tuyên bố thực hiện vụ tấn công gây ra cuộc đọ súng kéo dài 90 phút cùng ngày.

Vụ tấn công dinh Tổng thống bắt đầu lúc 6h30 (giờ địa phương), khi ít nhất một người đàn ông dùng súng trường bắn vào gần cổng dinh ở trung tâm quận Shash Darak. Cuộc đọ súng kết thúc trước 8h.

Một quan chức Afghanistan cho biết 4 hoặc 5 kẻ tấn công dùng giấy tờ cá nhân giả cố qua cổng an ninh để vào được khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Một chiếc xe đi qua trót lọt, nhưng chiếc thứ hai bị chặn lại, rồi những đối tượng bên trong bắt đầu nổ súng và ném lựu đạn. Khu vực này có tổ hợp dinh Tổng thống, trụ sở Bộ Quốc phòng và một phần của Đại sứ quán Mỹ trong khách sạn Ariana cũ. Chi nhánh của CIA đang đóng tại đây.

Lực lượng của Afghanistan và Mỹ đã bắn trả. Cuộc đọ súng và nổ mìn làm chấn động cả khu vực. Một số trẻ nhỏ đang đi bộ đến trường bị thương. Đám khói dày đặc bốc lên từ khách sạn Ariana vào đỉnh điểm của đợt đọ súng. Một kẻ tấn công thiệt mạng khi anh ta kích nổ bom quấn quanh người, 3 hoặc 4 đối tượng còn lại bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Ít nhất 2 binh sĩ thiệt mạng. Adela Raz, phát ngôn viên của Tổng thống Karzai, nói rằng, vụ đấu súng xảy ra cách xa tường bao của khu tổ hợp.

Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công, nhưng nhiều quan chức an ninh Afghanistan tin rằng vụ tấn công do mạng lưới Haqqani có liên hệ với Taliban thực hiện. Haqqani bị cáo buộc lên kế hoạch cho các vụ tấn công tinh vi nhằm vào Kabul và được cho là có mối liên hệ gần gũi với al-Qaeda. Hôm qua, một vụ tấn công xảy ra trên đường phố miền nam Afghanistan khiến 8 phụ nữ, 2 trẻ em và một ông già thiệt mạng khi đang đi trên xe tải nhỏ tại tỉnh Kandahar.

Trúc Quỳnh
Theo AP, CBS News

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.