Tái xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
Tái xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Tĩnh
TPO - Bắt đầu tháng 10 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát, lây lan ra 18 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành của tỉnh Hà Tĩnh với trên 230 con lợn nhiễm bệnh.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 18 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành, thị gồm: TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, huyện Kỳ Anh, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Hương Khê, Lộc Hà và Thạch Hà.

Từ ngày 8/10 đến nay, các xã, thị trấn đã tiêu hủy trên 230 con lợn nhiễm bệnh. Để khống chế dịch bệnh gia tăng, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, bảo vệ đàn vật nuôi.

Tái xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Tĩnh ảnh 1

Lực lượng chức năng tiêu huỷ lợn bị dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Đức Thọ.

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn hiện đang xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi, đến nay đã tiêu huỷ 7 con. Số lượng tiêu huỷ chủ yếu là những hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Để tránh dịch lây lan trên diện rộng, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động xử lý chuồng trại, cấp vôi và thuốc khử trùng cho bà con nhân dân.

Tái xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Tĩnh ảnh 2

Chính quyền xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc) tiêu huỷ lợn bị nhiễm dịch.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lợn nhiễm bệnh chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tính từ đầu năm 2021 tới nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 15.000 con lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 15 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và thú y, tổng đàn lợn của Hà Tĩnh hiện nay là 383.000 con, trong đó 58% tổng đàn thuộc quy mô trang trại và 42% tổng đàn thuộc quy mô nhỏ lẻ trong dân.

Nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao ở quy mô nhỏ bởi người dân chưa thực hiện đúng các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Nhất là vào mùa mưa bão nên càng làm tăng nguy cơ tái bùng phát dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.