Tài xế giở 'chiêu ma', lực lượng chức năng bất lực

CSGT đang hướng dẫn phương tiện vào cân xe.
CSGT đang hướng dẫn phương tiện vào cân xe.
Tình trạng cố thủ chờ “giờ vàng” vượt trạm cân cũng như nhiều chiêu bài khác đang tiếp tục được cánh lái xe áp dụng để đối phó lực lượng chức năng.

“Canh” giờ nghỉ vượt trạm

Đêm 5/5, rạng sáng 6/5 tại trạm cân xe Thanh Hóa, lượng xe quá tải lưu thông nhiều so với ban ngày, tuy nhiên số xe được lực lượng chức năng đưa vào kiểm tra khá “nhỏ giọt”. Cách trạm cân 100m về phía Bắc, nhiều xe tải dừng tại cây xăng Hải Liên ngóng tình hình.

Bên vệ đường, các xe tải cũng án binh bất động chờ thời điểm thuận lợi vượt trạm. Khi được hỏi trạm cân làm việc liên tục 24/24h thì chờ sao được, các lái xe đều tự trấn an: "Sẽ có giờ nghỉ giải lao".

Lái xe tải mang BKS Thanh Hóa phân bua: "Đi qua chắc chắn là bị phạt vì quá tải nên mọi người chờ thì mình cũng chờ". Làm gì có chỗ nào làm mà không nghỉ. Đồng quan điểm, tài xế xe BKS Hà Nội nói: "Mình chỉ làm thuê, bị phạt lấy tiền đâu nộp xuể. Đành chờ thôi".

Đúng như dự kiến của cánh lái xe, đến khoảng 1h sáng ngày 6/5, trong khi lực lượng liên ngành kiểm tra lại thiết bị, cánh lái xe vội lao lên cabin nổ máy, ùn ùn nối đuôi nhau qua trạm, tiếp tục hành trình tung hoành trên QL1 qua miền Trung. Chưa đầy 15 phút, cả tuyến đường đã sạch bóng xe tải.

Thống kê cho thấy, ngày 5/5 có 50 lượt xe vào kiểm tra, 13 xe trong số đó quá tải. Trong số này có 8 trên tổng số 20 xe kiểm tra ban đêm vượt tải trọng cho phép.

Kết “bè” qua mặt lực lượng chức năng

Tại Trạm kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, chứng kiến cảnh Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự bất lực nhìn xe vượt trạm.

Trong gần 2 giờ đồng hồ, 4 cán bộ chiến sĩ gồm 3 thanh tra và 1 CSTT đứng 2 bên lề đường với đèn pin trên tay soi vào những xe tải lưu thông từ xa. Khi phát hiện xe có biểu hiện quá tải, họ sẽ dùng còi và hiệu lệnh dừng xe đưa vào cân, nhưng từng đoàn xe tải vẫn bình thản nối đuôi nhau qua trạm.

Ông Phan Huy Chương - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An - Tổ phó Tổ KTTTX, lắc đầu ngao ngán: “Không có CSGT thì không mần chi được. Vì về nguyên tắc, TTGT, CSTT không có quyền dừng xe đang chạy chứ chưa nói là đuổi theo xe cố tình vượt trạm”.

Đến 22h14, khi không còn cách nào ngăn xe vượt trạm, cả 3 TTGT, 1 CSTT tràn ra đường, xếp thành “hàng rào sống” chặn ngang dòng xe tải đang lưu thông. Chỉ có 1 trong số 3 xe bị chặn chịu dừng lại xuất trình giấy tờ, các xe khác vờ đi chậm lại rồi nhấn ga đi tiếp.

“Theo kế hoạch kiểm soát tải trọng liên ngành, có 3 lực lượng tham gia gồm: Thanh tra Sở GTVT, CSGT công an tỉnh và CSTT. Trạm KTTTX duy trì 24/24h và 7 ngày trong tuần. Tuy nhiên, không hiểu lý do tại sao, phía Phòng CSGT chỉ bố trí 2 CSGT, chia nhau làm 1 ca/ngày. Bây giờ, nhiệm vụ cấp trên đã giao, dù không có CSGT, chúng tôi vẫn phải duy trì hoạt động của trạm” - ông Chương cho biết.

Cũng vì thiếu CSGT nên ngay khi chiếc xe tải BKS Nghệ An chở đầy đất đá dừng lại, lái xe lập tức bỏ đi với lý do “gọi cho sếp” để không đưa xe vào bàn cân. Lúc này, Tổ liên ngành cũng đành bó tay chờ đợi.

Hạ trục phụ để giảm tải

Tại Hà Tĩnh, Thanh tra Nguyễn Đình Minh - Tổ phó Tổ KTTTX lưu động cho biết: “Bây giờ, lái xe đối phó kinh khủng. Xe có 5 trục, khi chạy trên đường, lái xe nâng 1 trục lên cho xe chạy với 4 trục, đến khi đưa vào bàn cân lái xe hạ trục xuống để xe không bị quá tải”.

Cũng theo anh Minh, đáng lo ngại hơn, do chiếc trục dự phòng ít khi được sử dụng nên khi hạ xuống, trục thường bị lệch hoặc bánh xô nghiêng, quá trình cân bánh xe tác động không đều lên bàn cân sẽ làm xô lệch bàn cân, gây nguy cơ hỏng cân. Như trường hợp xe tải BKS 77C - 05994 vừa suýt làm hỏng bàn cân vì hạ trục phụ.

Tại Hà Tĩnh việc KTTTX được thực hiện một cách nghiêm túc và đều đặn. Tất các xe có biểu hiện quá tải đều buộc phải lên bàn cân. Cũng vì sự nghiêm ngặt này nên chỉ có xe đủ tải mới dám qua trạm. Bằng chứng là 13/13 xe được cân trong đêm 5/5 đều chở đúng tải. Cũng vì “sợ” sự nghiêm ngặt này, nhiều xe không dám đi qua và dừng ở các cây xăng, hàng quán phía 2 đầu trạm cân, chờ giờ băng qua trạm.

Theo lực lượng chức năng ở đây: Việc xe quá tải dừng tại 2 đầu trạm đã diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý. Các xe tụ tập thành đoàn rồi lấn dần về sát vị trí đặt trạm gây ách tắc giao thông, buộc lực lượng chức năng phải cho xe qua để giải tỏa ùn tắc.

Theo Theo Giao thông vận tải
MỚI - NÓNG