Tài xế chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Vì sao tự tử tại khu cách ly?

Ô tô 17A - 11069 mà tài xế T. chở 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện hôm 21/12
Ô tô 17A - 11069 mà tài xế T. chở 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện hôm 21/12
TP - Chiều 28/12, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, thông tin về trường hợp tài xế T.A.T. (43 tuổi, quê tỉnh Hưng Yên) tham gia chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, sau đó tự tử trong khu cách ly. 

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, tài xế T. là một mắt xích trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trước khi bị công an phát hiện, tài xế này đã có vài lần chở người nhập cảnh trái phép trót lọt đến các tỉnh thành khác, không phải Đà Nẵng. Sau khi nhân viên trong khu cách ly phát hiện vụ việc, họ lập tức báo cơ quan chức năng. Công an lập tức đến khám nghiệm hiện trường, thông báo cho viện kiểm sát, gia đình và chính quyền địa phương. Lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân.

Đối với hành vi đưa người nhập cảnh trái phép của tài xế T., Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định chưa áp dụng bất kỳ biện pháp nghiệp vụ nào. Thiếu tướng Viên cho hay, qua xác minh của cơ quan công an, gia đình tài xế T. có hoàn cảnh đặc biệt. Ông này và vợ vừa ly hôn, mỗi người thỏa thuận nuôi 1 con. Nhà cửa, xe cộ bán hết khi ly hôn, tài xế T. phải đi ở nhà thuê. Do hoàn cảnh khó khăn nên tài xế T. đã tham gia vận chuyển người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. “Có thể do hoàn cảnh gia đình, nên khi bị phát hiện về hành vi vận chuyển người nhập cảnh trái phép, tài xế này đã nghĩ quẩn và dẫn đến sự việc đáng tiếc nói trên”, Thiếu tướng Viên nói.

Công an TP Đà Nẵng cho biết, gia đình tài xế T. đã hỏa táng và đưa tro cốt về quê. Gia đình không có bất kỳ ý kiến hay khiếu nại gì. Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã hỗ trợ chi phí cho gia đình tài xế T. hỏa táng và đưa tro cốt về quê.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ 30 ngày 21/12, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phát hiện ôtô biển số 17A - 11069, do tài xế T. điều khiển, chạy trên Quốc lộ 1 vừa qua hầm Hải Vân có dấu hiệu vi phạm nên dừng xe.

Qua kiểm tra, công an phát hiện trên xe có 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tài xế T. khai nhận chở 6 người từ Mỹ Đình, Hà Nội vào Quảng Ngãi với giá 6 triệu đồng. Công an xác định số người trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 19/12, không xuất trình được thị thực nhập cảnh. Sau đó, lực lượng chức năng đưa những người này đi cách ly theo quy định để phòng chống dịch COVID-19.

Tối 26/12, Công an TP Đà Nẵng nhận được tin báo về trường hợp ông T. tự tử trong khu cách ly ở một khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà).

Đưa người trái phép qua biên giới: Có thể bị phạt tới 15 năm tù

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Cty Luật ICC, cho biết, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ, hành vi nhập cảnh trái phép sẽ bị phạt tiền, trục xuất hoặc xử tù tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Theo luật sư Tùng, trong trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nhập cảnh trái phép mà còn tái phạm, cá nhân nước ngoài có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh theo Điều 347 Bộ luật Hình sự hiện hành. Hành vi này bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu nhập cảnh trái phép còn làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác, thì có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự và hình phạt tối đa là 12 năm tù.

“Riêng hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác vào, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép có thể bị phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng. Về trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự. Nếu phạm tội đối với 11 người trở lên hay thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm”, luật sư Tùng nói. (Thanh Hà)

MỚI - NÓNG