Tại sao con người bị chảy nước mũi khi trời lạnh?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Thế giới là một nơi phức tạp và khó hiểu. Các chuyên gia thuộc tạp chí khoa học New Scientist đã cho xuất bản một cuốn sách trả lời một số câu hỏi kỳ quặc nhưng cũng thú vị nhất mà họ từng nhận được.

Tại sao con người bị chảy nước mũi khi trời lạnh?

Hiện tượng này do sự ngưng tụ và bay hơi. Khi không khí thở ra ấm và ẩm đi qua các bề mặt nước nhầy của mũi, bị không khí lạnh hít vào làm mát đi, nó ngưng tụ giống như khi bạn phà hơi thở vào một tấm gương lạnh. Nước nhầy của mũi không thể hấp thu tất cả lượng ẩm, nên mũi của chúng ta sẽ chảy nước để loại bỏ phần dư thừa. Chất lỏng chảy khỏi mũi là nước trong và sạch cô đọng, và không phải là dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Để khắc phục hiện tượng trên, bạn hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Tại sao đôi chân người lại run run khi đứng trên vách đá?

Tại sao con người bị chảy nước mũi khi trời lạnh? ảnh 1

Khi đứng trên vách đá, nơi không có đất bằng phẳng trước mặt để cung cấp cho chúng ta bằng chứng thị giác về khả năng tránh bị ngã, đôi chân của chúng ta duy trì trạng thái điều chỉnh quá mức. Cảm giác vô cùng bất an có thể khiến hai đầu gối của chúng ta run rẩy.

Ngoài ra, sự thôi thúc đôi chân run rẩy khi con người hoảng sợ dường như là bản năng. Trẻ nhỏ thường tự ngã vật ra đất khi chúng sợ, trong một trạng thái quy phục không được bảo vệ. Đôi chân run rẩy có thể là một phần của phản ứng đó.

Tại sao con người có 10 ngón chân và ngón tay?

Tại sao con người bị chảy nước mũi khi trời lạnh? ảnh 2

Tổ tiên cá xa xôi của loài người trồi lên khỏi mặt nước với nhiều xương từ cổ tay hoặc mắt cá chân. Các sinh vật tiên phong này có rất nhiều "ngón chân" mảnh mai trên cả 4 chân - quá nhiều và quá mảnh dẻ để điều khiển và tạo ra sức mạnh. Vào thời điểm xuất hiện các động vật lưỡng cư đầu tiên, các ngón chân đã dày lên và giảm số lượng tới khoảng 8 ngón trên mỗi bàn chân.

Rất lâu trước khi các loài bò sát đầu tiên tiến hóa, 5 ngón chân trên mỗi bàn chân đã trở thành tương đối phổ biến.

Sự chuyên môn hóa có xu hướng làm giảm số lượng các ngón chân. Ví dụ, các sinh vật chạy cần bàn chân nhẹ hơn, nên giảm số lượng các ngón chân. Loài ngựa chỉ có một ngón ở mỗi bàn chân. Một số sinh vật, chẳng hạn như rắn, thậm chí mất toàn bộ các chi.

Tại sao chúng ta thích thực phẩm mình từng ghét khi còn trẻ?

Tại sao con người bị chảy nước mũi khi trời lạnh? ảnh 3

Khi có tuổi, chúng ta dần dần suy giảm khả năng vị giác và khứu giác. Thứ đầu tiên mất đi là những gì khiến chúng ta không thích các loại thực phẩm nhất định nào đó. Rất lâu sau đó trong đời, chúng ta bắt đầu mất đi những phần giác quan cho phép chúng ta tận hưởng các thực phẩm yêu thích của mình. Vì vậy, ở độ tuổi vàng son của người sành ăn uống, bạn hãy tận hưởng khi bạn còn có thể.

Cơ chế nào giúp các động vật có vú, kể cả con người, kiểm soát thân nhiệt một cách chính xác?

Tại sao con người bị chảy nước mũi khi trời lạnh? ảnh 4

Thân nhiệt ở động vật có vú chịu sự kiểm soát của một vùng não có tên gọi là vùng dưới đồi (hypothalamus). Vùng não này giám sát nhiệt độ của máu chảy từ tim qua não, như một cách đo nhiệt độ ở phần thân giữa - nhiệt độ tim, gan, ... Nếu vùng dưới đồi phát hiện bất kỳ sự xê dịch nào khỏi mức nhiệt độ thông thường (37 độ C ở người), nó sẽ điều phối hàng loạt phản ứng để hạ hoặc tăng thân nhiệt.

Chẳng hạn như, nếu phát hiện có sự tăng thân nhiệt, vùng dưới đồi sẽ kích hoạt việc đổ mồ hôi và giãn nở các động mạch chạy gần da để giảm bớt nhiệt. Nếu nhiệt độ thân giữa quá thấp, nó sẽ khuyến khích việc tăng tốc độ trao đổi chất, co siết các tiểu động mạch gần da và dựng đứng lông trên da để bảo toàn nhiệt.

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG