Tài sản gia đình Thứ trưởng Kim Thoa giảm mạnh sau quyết định xem xét kỷ luật

Tài sản gia đình Thứ trưởng Kim Thoa tại Điện Quang giảm hơn 21 tỷ đồng chỉ 3 ngày sau công bố "xem xét kỷ luật" của cơ quan kiểm tra Trung ương với bà Thoa.
Tài sản gia đình Thứ trưởng Kim Thoa tại Điện Quang giảm hơn 21 tỷ đồng chỉ 3 ngày sau công bố "xem xét kỷ luật" của cơ quan kiểm tra Trung ương với bà Thoa.
Sau công bố xem xét kỷ luật với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, tài sản của gia đình bà tại Công ty Điện Quang giảm hơn 21 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (mã CK: DQC) liên tục rớt giá sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định xem xét kỷ luật với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - người từng giữ chức Chủ tịch doanh nghiệp này, và hiện đang sở hữu 1,7 triệu cổ phần tại đây. 

Ngày 5/7 cổ phiếu DQC giao dịch ở mức 48.700 đồng, giảm 1.800 đồng so với ngày 30/6. Với tổng cộng gần 11,8 triệu cổ phiếu DQC mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và người thân trong gia đình đang nắm giữ (gần 35% vốn điều lệ doanh nghiệp), ước tính giá trị tài sản cổ phiếu khoảng 574,6 tỷ đồng.

Như vậy 3 ngày sau khi cơ quan kiểm tra Trung ương công bố quyết định xem xét kỷ luật với bà Kim Thoa, tổng tài sản của gia đình bà tại Điện Quang đã giảm hơn 21 tỷ. Nếu so với thời điểm cách đây 5 tháng thì khối tài sản này "bốc hơi" hơn 125 tỷ đồng.

Riêng giá trị tài sản của bà Thoa tại Điện Quang cũng giảm hơn 3 tỷ đồng so với hồi đầu tuần. Hiện Thứ trưởng Thoa vẫn nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu tương đương 4,9% vốn điều lệ tại công ty này.

Báo cáo tài chính của Điện Quang năm 2016 cho thấy, doanh nghiệp ghi nhận khoản doanh thu 1.035 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 1.083 tỷ đạt được năm 2015. Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp thu về hơn 204 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ là 203,2 tỷ. Tổng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến cuối năm 2016 còn trên 191 tỷ đồng. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu công ty đạt 1.149 tỷ đồng, trong đó vốn góp chủ sở hữu gần 344 tỷ.

Tình hình kinh doanh của Điện Quang trong quý I/2017 cũng không mấy khả quan khi các con số doanh thu, lợi nhuận ghi nhận đều giảm so với cùng kỳ, lần lượt là 195,3 tỷ đồng và 29,2 tỷ.

Ngày 3/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Công Thương. Theo cơ quan này, những vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang là "nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật". Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan kiểm tra, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm
TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

 Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân

Doanh nghiệp đề xuất sớm mua vắc-xin để cứu xuất khẩu

TP - Bốn hiệp hội ngành hàng chuyên sản xuất hàng xuất khẩu vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khẩn trương mua vắc-xin để tiêm cho người lao động. Đó là Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử (VEIA) và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).