Vì sao Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật?

Tại kỳ họp thứ 15, UBKT T.Ư đã xem xét và kết luận những sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa (ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh.
Tại kỳ họp thứ 15, UBKT T.Ư đã xem xét và kết luận những sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa (ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Tại kỳ họp thứ 15 diễn ra từ ngày 27 đến 30/6, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) xem xét và kết luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã vi phạm khi mua cổ phần vượt mức quy định, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ… Những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thoa được UBKT T.Ư xác định là nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.

Mua cổ phần vượt mức quy định

Theo UBKT T.Ư, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm. Cụ thể, bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa cũng được xác định là đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Cty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TPHCM với Cty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Vì sao Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật? ảnh 1 Tại kỳ họp thứ 15, UBKT T.Ư đã xem xét và kết luận những sai phạm của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Bên cạnh đó, bà Thoa cũng đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định trong điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Cty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo UBKT T.Ư, trong thời gian dài, bà Thoa đã nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. “Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật”, UBKT T.Ư nêu rõ.

Vì sao Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật? ảnh 2 Bà Hồ Thị Kim Thoa.

Cảnh cáo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Một cán bộ khác cũng được UBKT T.Ư xem xét và kết luận sai phạm trong kỳ họp này là bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Theo UBKT T.Ư, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Cty TNHH Cường Hưng do chồng bà là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

UBKT T.Ư cũng xác định, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Cty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm. Bà Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Cty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Vì sao Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật? ảnh 3 Bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Bên cạnh đó, bà Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

UBKT T.Ư cũng kết luận, bà Thanh đã kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.“Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo”, UBKT T.Ư nêu rõ.

Nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nghiêm túc kiểm điểm

Về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, theo UBKT T.Ư, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011- 2016 có khuyết điểm, vi phạm khi thực hiện chưa đầy đủ, chưa nghiêm túc Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Báo cáo đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo UBND tỉnh triển khai thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh; chuyển từ trả tiền thuê đất hằng năm thành giao đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích 64 ha chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

Đối với cá nhân ông Nguyễn Chiến Thắng, UBKT T.Ư kết luận phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu đối với các khuyết điểm, vi phạm của tập thể Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nêu trên. Ông Thắng được xác định trực tiếp ký văn bản chỉ định thầu 2 dự án (đường Phong Châu và đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng) chưa đúng với nghị định của Chính phủ, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. UBKT T.Ư yêu cầu ông Thắng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. 

Ngăn ngừa tham nhũng khi cổ phần hóa

Sau khi báo Tiền Phong và dư luận phản ánh về việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, ngày 16/2, Văn Phòng T.Ư Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về vụ việc trên.

Công văn trích dẫn tựa đề các bài viết mà dư luận phản ánh về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, trong đó nêu rõ: báo Tiền Phong trong các ngày 14, 15 và 16/2/2017 đăng các bài: “Cần làm rõ việc thâu tóm cổ phần”, “Cần kiểm soát mối quan hệ gia đình của quan chức”, “Đáng lẽ Ủy ban Chứng khoán phải vào cuộc”,... và nhiều báo khác đã đưa tin về nội dung này. Do đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu UBKT T.Ư chủ trì, phối hợp với các đơn vị kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư. Tổng Bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. 

MỚI - NÓNG