Đại hội tài năng trẻ Việt Nam- Lần thứ 2

Tài năng trẻ Việt Nam: Nâng tầm vị thế quốc gia

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyến Đắc Vinh cùng các tài năng trẻ tiêu biểu. Ảnh: Như Ý
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyến Đắc Vinh cùng các tài năng trẻ tiêu biểu. Ảnh: Như Ý
TP - Tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức biến vận hội mới thành hiện thực, thành lợi ích của mỗi người dân, thành vị thế quốc gia xứng đáng trên trường quốc tế là sứ mệnh, là trọng trách lịch sử đang đặt ra cho mỗi người Việt Nam nói chung và từng cá nhân tài năng trẻ. Đó là chủ đề xuyên suốt ngày làm việc chính thức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2, ngày 13/12.

Phát biểu tại ĐH, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, nhân tài thời nào cũng có, thời nào cũng cần và trọng nhân tài. Muốn có nhân tài phụng sự đất nước thì phải biết cách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng, trong đó phát hiện là yếu tố quan trọng, là tiền đề cho việc bồi dưỡng, phát triển tài năng. “Tài năng là một loại phẩm chất, một sự thừa nhận và tôn vinh nhưng đi cùng với nó đòi hỏi tài năng cần có trách nhiệm xã hội lớn lao hơn. Mỗi tài năng trẻ phải thể hiện trách nhiệm của mình không chỉ trong phạm vi cơ quan, đơn vị, trong địa phương, lĩnh vực công tác mà còn phải thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, với những vấn đề có tính toàn cầu trong quá trình hội nhập quốc tế”, anh Vinh nói.

Khởi nguồn đam mê và hết mình cho những sáng tạo, cống hiến không mệt mỏi là khát vọng mà Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013, em Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 9 ở TPHCM chia sẻ tại ĐH. Mặc dù đạt rất nhiều giải thưởng sáng tạo danh giá trong và ngoài nước, nhưng Kim Hảo nói: “Nếu coi em là tài năng trẻ em tự thấy chưa xứng đáng mà hãy coi em là người chăm chỉ học tập, đam mê sáng tạo, nhờ đó em được đi giao lưu, học hỏi trong và ngoài nước, có cơ hội phát triển bản thân”. Hảo bày tỏ sự biết ơn những cuộc thi sáng tạo dành cho tuổi trẻ do T.Ư Đoàn tổ chức, đã thắp lên đam mê trong em. Sự thay đổi đến liên tục, tự nhiên, kéo dài và lớn dần trong em mỗi ngày, trở thành một phần quan trọng qua con người em. “Em mong quả cầu tuyết sáng tạo lăn liên tục không ngơi nghỉ, đến được với nhiều bạn trẻ vùng khó khăn để thắp lên đam mê, cơ hội được sáng tạo, khám phá năng lực vô hạn của mỗi người và cơ hội tỏa sáng”, Kim Hảo chia sẻ.

Tài năng trẻ Việt Nam: Nâng tầm vị thế quốc gia ảnh 1

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội. Ảnh: Như Ý

Đại biểu Lê Anh Vinh, PGS-TS trẻ nhất trong đợt phong tặng danh hiệu năm 2013 cho biết, đội ngũ nhà khoa học trẻ Việt Nam đông đảo và được đào tạo bài bản nhưng chưa có nhiều công trình, sản phẩm khoa học công nghệ mang tính đột phá tầm khu vực và thế giới. Chất xám khoa học Việt Nam vẫn đang bị chảy máu tại nhiều quốc gia, chưa thực sự quy tụ thành sức mạnh do việc thực thi chính sách thu hút, đãi ngộ còn nhiều hạn chế, ít có cơ chế khuyến khích sáng tạo. “Để thu hút, trọng dụng và phát huy tài nguyên trí tuệ trong đội ngũ các nhà khoa học trẻ, Nhà nước cần triển khai đồng bộ các giải pháp đầu tư tài chính, hạ tầng kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực cùng cơ chế pháp lý thông thoáng, khả thi và có hiệu lực thực sự”, TS Vinh kiến nghị.

Doanh nhân Nguyễn Khoa Bảo, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI cho rằng, để dẫn dắt thanh niên, doanh nhân trẻ khởi nghiệp, tạo cơ hội cho thanh niên, doanh nhân trẻ dám nghĩ, dám làm, Nhà nước cần đầu tư cho T.Ư Đoàn triển khai Chương trình Khởi nghiệp quy mô toàn quốc. Từ chương trình này sẽ có nguồn lực giúp thanh niên hiện thực hóa ước mơ kinh doanh và đưa bản thân đến gần hơn với thành công.

ĐH thông qua Thông điệp gửi tài năng trẻ cả nước và bế mạc sau 2 ngày làm việc.

Sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến

364 đại biểu đại diện cho các tài năng trẻ Việt Nam trong và ngoài nước chung quyết tâm thông qua Thông điệp gửi tài năng trẻ Việt Nam. Đó là lời hứa:

- Sống Trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành những hình mẫu tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam.

- Sống Nghị lực với hoài bão lớn, khát vọng vươn lên, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức; biết khắc phục khó khăn, dũng cảm đối mặt và biết cách vượt qua thách thức; chủ động tạo ra cơ hội và nắm lấy cơ hội được trao.

- Sẵn sàng Cống hiến hết sức mình cho quê hương, đất nước; đem tài năng, sức sáng tạo phụng sự nhân dân, đất nước.

MỚI - NÓNG