Tài năng trẻ truyền lửa sáng tạo và tận hiến vì Tổ quốc

TPO - Tối 12/12, tại ĐH Giao thông Vận tải (Hà Nội), T.Ư Đoàn tổ chức chương trình “Giao lưu Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn xa”. Dự chương trình có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; cùng 364 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015 và đông đảo các bạn sinh viên.

Nằm trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015, chương trình là những câu chuyện về đường đi đến thành công của các gương mặt tài năng trẻ  tiêu biểu. 

Họ không chỉ có đam mê, kiên nhẫn, nghị lực vượt khó, mà còn thể hiện sự  sáng tạo tìm ra sự khác biệt và dám nghĩ dám làm. Từ những câu chuyện về họ, chương trình nhằm truyền lửa, thúc đẩy đam mê và mong muốn đổi mới, sáng tạo trong tuổi trẻ cả nước.

Tài năng trẻ truyền lửa sáng tạo và tận hiến vì Tổ quốc ảnh 1 Chương trình giao lưu diễn ra tối 12/12

Tiêu biểu, chàng trai vàng của Toán học Việt Nam Nguyễn Thế Hoàn sinh ra trong một gia đình thuần nông. Ngày Hoàn nhập học vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, bố mẹ anh cũng khăn gói lên Hà Nội làm phụ hồ nuôi con ăn học.Công trình ở đâu, bố mẹ Hoàn dựng lều bạt sống tạm ở đó. Cuộc sống vất vả, nhưng anh Hoàn đã luôn nỗ lực cố gắng.

Tuy nhiên, theo Hoàn, chỉ kiên trì không chưa đủ, vì vậy mà phải tìm ra những cách học thông minh, sáng tạo và hiệu quả. “Em có một kinh nghiệm riêng muốn chia sẻ với tất cả các bạn học sinh và sinh viên rằng cần loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ áp lực trong thi cử thường gây ra kết quả xấu. Trong kỳ thi nào cũng vậy, một chút áp lực cộng thêm một chút niềm đam mê, mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Em đang nỗ lực hết mình cho ước mơ đi du học để đạt được thỏa thích đam mê và cống hiến nhiều hơn”.

Tài năng trẻ truyền lửa sáng tạo và tận hiến vì Tổ quốc ảnh 2 chàng trai vàng của Toán học Việt Nam Nguyễn Thế Hoàn tại chương trình

Để lại nhiều ấn tượng cho người nghe còn là câu chuyện khởi nghiệp của anh Lại Văn Điệp. Anh Điệp bị tàn tật từ nhỏ sau cơn sốt bại liệt, mãi đến năm 11 tuổi mới được đến trường. Học giỏi, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn anh đành bỏ ngang việc đến trường để học nghề mộc. Kiên nhẫn, chịu khó hơn người, giờ anh Điệp đã thành công với công ty chuyên về đồ gỗ mỹ nghệ và tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.

Chia sẻ những khó khăn khi làm nghề mộc chỉ với đôi bàn tay queo quắp, anh Điệp cho biết: “Khi tôi học nghề thì chỉ học những nghề chạm khắc đơn giản như ghế đi- văng. Nhưng với suy nghĩ rồi đây những đồ đơn giản này người dân người ta sẽ không dùng nữa, tôi đi đến các làng nghề nổi tiếng ở Nam Định, Hải Phòng học chạm khắc. Năm 2006 về quê hương, tất cả đồ dùng thô sơ dân người ta không làm nữa mà chuyển sang dùng đồ Âu- Á. Nhờ đó, tôi phát triển được nghề của mình, tạo được việc làm cho nhiều thanh niên khác nhất là thanh niên khuyết tật tại địa phương”.

Tài năng trẻ truyền lửa sáng tạo và tận hiến vì Tổ quốc ảnh 3 PGS.TS Lê Anh Vinh – người được nhận bằng  tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi chia sẻ tại chương trình

Trong chương trình, còn có những câu chuyện về đam mê nghiên cứu, sáng tạo của PGS.TS Lê Anh Vinh – người được nhận bằng  tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi; anh Phạm Văn Phúc - người đã nghiên cứu để chuyển tế bào gốc sang tế bào mỡ. 

Hay tình yêu ca hát của Thiện Nhân. Cô bé được chọn đi thi hát, nhưng cả nhà phản đối, chỉ mình Cầm - anh trai Thiện Nân ủng hộ và tự đi tìm nơi thu âm để thu âm cho em, gửi bản thu đến BTC chương trình The Voice Kids.

Tại chương trình, Thiện Nhân đã nhận được món quà đặc biệt gắn liền với biển do anh Lê Trung Thành trực tiếp tặng. Anh Thành được biết đến là người chỉ huy tàu CSB- 4033 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ tàu Bình Minh - 02  và ngăn cản Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tài năng trẻ truyền lửa sáng tạo và tận hiến vì Tổ quốc ảnh 4 Anh Lê Trung Thành - người chỉ huy tàu CSB- 4033 tặng món quà gắn liền với biển cả cho Thiện Nhân ngay trong chương trình

Cùng với anh Thành, tấm gương về sự mưu trí, dũng cảm và kiên cường còn có thiếu tá Đỗ Ngọc Minh – người phá nhiều vụ án lớn, nguy hiểm liên quan tới tội phạm ma túy. 

Anh Minh kể: “Hồi bé, tôi muốn trở thành bác sĩ, nhưng sau một câu chuyện khiến mình quyết tâm trở thành chiến sĩ công an. Đó là một ngày vào năm 1998, khi đó tôi đang nhặt rau trước hiên bỗng nghe thấy nhà hàng xóm có tiếng cạy cửa. Lần dò theo tiếng động, tôi thấy có đối tượng đang cạy cửa trộm cắp.

Ngay lúc ấy, tôi về nhà, gọi điện báo cho người chú làm ở Công an phường để bắt kẻ trộm. Chỉ 5 phút sau, chú của tôi cùng một đồng đội đã có mặt và bắt giữ đối tượng. Tang vật thu được là một chiếc xà beng đối tượng dùng để cạy cửa, một chiếc tivi và dàn máy hát.

Sau khi bắt được tội phạm, người đồng đội của chú tôi xoa đầu khen tôi nhạy bén, giúp đỡ cho các chú làm nhiệm vụ. 

Tài năng trẻ truyền lửa sáng tạo và tận hiến vì Tổ quốc ảnh 5 Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh – người phá nhiều vụ án về tội phạm ma túy
Tài năng trẻ truyền lửa sáng tạo và tận hiến vì Tổ quốc ảnh 6 Trong chương trình, ban tổ chức tặng hoa, cám ơn các đơn vị tài trợ, đồng hành cùng Đại hội Tài năng trẻ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đề xuất Phó Thủ tướng làm Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam

TPO - Ngày 13/4, T.Ư Đoàn, UBQG về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ UBQG về Thanh niên Việt Nam, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.
Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.