Ông Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, cho rằng, muốn tái cơ cấu lúa gạo đi vào thực chất, có hiệu quả, Nhà nước phải đóng vai trò chiến lược, doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm khách hàng sau đó quay về đặt hàng với nhà khoa học là cần loại giống gì cho phù hợp, đạt năng suất đáp ứng nhu cầu của đối tác.
Mặc khác, doanh nghiệp đầu tư vào vùng nguyên liệu, đặt hàng với nông dân để cung cấp sản phẩm.
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chính sách & Chiến lược (Bộ NN&PTNT) nói rằng, năm 2013, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trên 3,4 triệu tấn gạo; tình hình 2 nước đang căng thẳng, nên rủi ro rất cao.
“Trong bối cảnh tìm đầu ra cho cây lúa gặp khó, trong khi mỗi năm nhập hơn 60% nguyên liệu về chế biến thức ăn chăn nuôi thì việc chuyển đổi là cần thiết, nhưng không chuyển bằng mọi giá, mà chỉ những nơi có hiệu quả cao như: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ”, ông Tuấn nói.