Tác giả tranh lụa tặng phu nhân Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim

Văn Dương Thành đang sáng tác tranh Ảnh: NVCC
Văn Dương Thành đang sáng tác tranh Ảnh: NVCC
TP - Bên cạnh bức tranh phủ vàng khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Triều Tiên năm 1957 mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/3 vừa qua, còn một món quà ít người biết đến, đặt khiêm tốn bên cạnh. Đó là bức tranh lụa dành tặng phu nhân Chủ tịch Kim Jong-un. 

Tác giả của bức tranh lụa này là họa sỹ nổi tiếng Văn Dương Thành, người được mệnh danh là “đại sứ văn hóa” của Việt Nam, chị đã tham gia nhiều sự kiện hợp tác văn hóa với các nước trong 12 năm qua và đã tặng hơn 15  bức tranh cho các bạn. Hiện nay, tranh của Văn Dương Thành đang góp phần trang trí cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, Rumani và một số đại sứ quán nước ngoài.

Tác giả tranh lụa tặng phu nhân Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  tặng quà  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, món quà tặng phu nhân Chủ tịch Kim Jong-un (thứ ba từ trái sang)  Ảnh: TTXVN

Ba đêm không ngủ để hoàn thành tác phẩm

Chia sẻ về việc sáng tác món quà tặng phu nhân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, họa sỹ Văn Dương Thành cho biết, chỉ mấy ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh, chị bất ngờ nhận được đề nghị của Văn phòng Chủ tịch nước đặt hàng hai bức tranh lụa tặng phu nhân Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump.

Biết là gấp gáp, nhưng nhận thấy đây là một vinh dự lớn không chỉ cho cá nhân mình mà còn là thể diện quốc gia, chị đã nhận lời và bắt tay vào sáng tác. Lần vẽ đầu tiên, màu bị chóe quá, chị phải giặt đi, sấy nóng và  chờ  cho khô rồi vẽ lại lần hai.  Đôi lúc, chị lo lắng vì không biết có kịp thời gian hay không. Rất may, tới lần vẽ thứ tư chị đã tạo được tác phẩm như mong muốn.

Vốn từng giảng dạy về tranh lụa hơn 25 năm tại Thụy Điển, Pháp và một số nước châu Âu, nhưng họa sỹ Văn Dương Thành thú nhận: “Vẽ tranh lụa luôn là công việc hết sức cầu kỳ, công phu gấp đôi khi vẽ tranh sơn dầu”.

Trước đây, chị vẽ khá nhiều tranh lụa, nhưng thường là khổ 45cm x 50cm, đây là lần đầu tiên chị  được đặt hàng cho hai bức tranh khổ lớn như vậy,  tổng kích thước 400cm x90 cm mà trong thời gian có ba, bốn ngày.

Họa sỹ Văn Dương Thành kể: “Hai bức tranh có độ dài như vậy, nên khi vẽ không thể ngồi mà phải đứng liên tục nhiều tiếng đồng hồ, bảo đảm cảm xúc vẽ liền một mạch và cần bao quát một mặt phẳng rộng. Tôi đã thức suốt ba đêm để ngày 26/2 ký tên hoàn thành. Hai bức tranh đều vẽ về thiên nhiên hạnh phúc; nhưng bố cục và họa tiết khác nhau, một bức xanh lá cây và xanh lam, một bức diễn tả nắng vàng và nâu tươi; phong cách thể hiện rất thoải mái, khái quát hình dáng của hoa lá, có phần cách điệu và làm đơn giản để bảo đảm tính hiện đại”.

Hai tác phẩm này được vẽ trên lụa dệt sợi kép, để có thể vừa treo thành bức tranh hoặc có thể dùng làm một tấm khăn quý kỷ niệm thời khắc lịch sử. Tác phẩm từ Thành phố vì hòa bình đã hoàn thành lúc 14h ngày 26/2. Đến 15h chiều cùng ngày, chị nhận được điện cảm ơn từ ban tổ chức. Văn Dương Thành cho biết: “Tôi rất vui vì một nữ họa sĩ Việt Nam như tôi được vinh dự chuyển bức thông điệp của tình yêu và hòa bình đến với các vị khách quý thông qua sáng tác của mình”.

Tác giả tranh lụa tặng phu nhân Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ảnh 2 Hai tấm tranh lụa độc bản tặng phu nhân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump do họa sỹ Văn Dương Thành sáng tác Ảnh: NVCC

Tranh lụa độc bản

Chia sẻ về công nghệ sáng tác tranh lụa độc bản, họa sỹ Văn Dương Thành cho biết, khi ở nước ngoài chị thường chọn chất liệu lụa của Ý, màu của Pháp, nhưng lần này chị quyết định chọn lụa tơ tằm nguyên chất dệt tay của nghệ nhân Dung Từ, một nghệ nhân tài hoa, người đã dệt vải may áo tặng các nguyên thủ dịp APEC năm ngoái.

Vốn là chỗ thân quen từ trước, nên nghệ nhân này đã sẵn sàng cung cấp cho chị  tấm lụa hoàn hảo nhất, loại  lụa trong suốt, hai mặt như nhau. Sau đó, Văn Dương Thành đã phác họa những bông hoa mùa xuân trên cánh đồng xanh là biểu hiện của niềm hy vọng, tình yêu, khát vọng hòa bình và tình cảm mến khách của Việt Nam gửi tặng đến các vị khách quý ở hai đầu thế giới.

Chị cho biết, để vẽ được một bông hoa bay bay nhìn có vẻ đơn giản, nhưng chị đã phải làm đi làm lại nhiều lần mới ưng ý bởi vì kỹ thuật tranh lụa vừa khó, vừa công phu, không bao giờ có thể làm được bức thứ hai giống như bức thứ nhất. Bản thân chị là người sáng tác,  lại là phụ nữ, chị cũng rất thích được sở hữu những tranh lụa cho riêng mình, nhưng chẳng bao giờ có được vì mỗi lần làm xong là...mệt, không thể làm lại bức thứ hai.

Tính đến nay, họa sỹ Văn Dương Thành có nhiều tác phẩm gồm tranh sơn dầu, tranh gốm được chọn làm quà tặng cho các nguyên thủ nước ngoài, trong đó có cựu Tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton, Barak Obama...

Không những thế, Văn Dương Thành còn là một họa sỹ giàu lòng nhân ái. Hằng năm, chị thường tổ chức chương trình dạy vẽ cho các em khuyết tật, khiếm thị, khiếm thính, di chứng chất độc da cam và tự kỷ.

Trong năm 2019, họa sĩ sẽ tiếp tục đóng góp phần nhỏ bé vào việc dạy học và sáng tác để Am Cham gây quỹ học bổng cho sinh viên tài năng, cũng như mở các hội thảo cho trẻ em thiệt thòi. Chị ấp ủ phối hợp tổ chức trại sáng tác, mời các họa sĩ quốc tế và Việt Nam gặp gỡ, sáng tác tại một trong thành phố biển miền Trung.

Năm 2016, khi Tổng thống Barack Obama sang thăm chính thức Việt Nam, mến mộ sự giản dị và thân ái của ông và cũng là người luôn đồng hành của đại sứ quán Mỹ và Hiệp Hội Thương Mại Mỹ tại Việt Nam , Văn Dương Thành sáng tác bức tranh “Phố cổ Hà Nội trong nắng xuân” khổ 50x60cm, sơn dầu theo trường phái biểu hiện - ấn tượng, màu sắc  xanh tươi rực rỡ, diễn tả những cây xà cừ cổ thụ, và những biểu hiện của Hà Nội hơn 1.000 năm văn hiến. Bức tranh có nhiều mảng màu trừu tượng, nhìn kĩ sẽ thấy những chi tiết mái ngói rêu phong và nhiều ngôi nhà lúp xúp duyên dáng dựa bên nhau; những tán lá cây già bên những chồi non xanh biếc. Chỉ 2 tuần sau, họa sỹ đã nhận được lá thư cảm ơn của Tổng thống Obama gửi từ Nhà Trắng. 

MỚI - NÓNG