Tác giả ca khúc 'Nhớ ơn Hồ Chí Minh' qua đời ở tuổi 91

Nhạc sỹ Tô Vũ những năm cuối đời.
Nhạc sỹ Tô Vũ những năm cuối đời.
Nhạc sỹ Tô Vũ, người sáng tác ca khúc “Nhớ ơn Hồ Chí Minh” và nhiều bài hát nổi tiếng khác đã ra đi vì tuổi cao sức yếu vào rạng sáng ngày 13/5/2014 trong sự tiếc thương của gia đình và đồng nghiệp.

Trước đó, nhạc sỹ Tô Vũ đã phải nằm viện trong thời gian khá dài để điều trị bệnh. Người nhà của nhạc sỹ cho biết, vì tuổi cao sức yếu nên ông đã không qua khỏi sau khi mắc nhiều chứng bệnh như xuất huyết bao tử, viêm phổi… Với tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi, nhạc sỹ đã từ trần vào lúc khoảng 3h30 sáng nay (13/5) tại nhà riêng.

Cũng theo thông tin từ người nhà của nhạc sỹ Tô Vũ, lễ phát tang sẽ được tổ chức tại nhà riêng vào 14g chiều nay và linh cửu sẽ được đưa đến Nhà tang lễ TP.HCM. Lễ viếng sẽ diễn ra trong một ngày, bắt đầu từ 8h00 - 15h00 ngày mai 14/5, sau đó được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, Bình Tân, Tp.HCM.

Nhạc sỹ Tô Vũ sinh năm 1923, tên thật của ông là Hoàng Phú, nguyên quán ở Lạng Thương, Bắc Giang. Ông nổi tiếng với nhiều ca khúc thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa như: Tạ từ, Tiếng chuông chiều thu, Em đến thăm anh một chiều mưa, Ngày xưa… và đặc biệt là ca khúc Nhớ ơn Hồ Chí Minh.

Tác giả ca khúc 'Nhớ ơn Hồ Chí Minh' qua đời ở tuổi 91 ảnh 1

Nhạc sỹ Tô Vũ thời còn trẻ

Ngoài việc là một nhạc sỹ, Tô Vũ còn được biết đến với vai trò của Viện trưởng Viện âm nhạc cơ sở II tại Tp.HCM. Trước đây, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, ông cũng giữ trọng trách của một thư ký tại Đoàn Nhạc sĩ Khu III. Những năm sau này khi sức khỏe còn tốt, ông còn được mời làm giám khảo trong nhiều cuộc thi âm nhạc.

Ngay từ nhỏ, nhạc sỹ Tô Vũ và anh trai của mình là nhạc sỹ Hoàng Quý (qua đời vào năm 1946) đã thể hiện niềm say mê âm nhạc khi tiếp xúc và học đàn violon từ rất sớm. Thời điểm này, ông và gia đình cũng đã chuyển đến sinh sống và làm việc ở Hải Phòng. Sau này, nhờ sự dìu dắt của nhạc sỹ Lê Thương, nhạc sỹ Tô Vũ và anh trai Hoàng Quý của mình mới làm quen với tân nhạc.

Cùng với anh trai Hoàng Quý, nhạc sỹ Tô Vũ cũng đã cho ra nhiều tác phẩm ca ngợi tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc trong giai đoạn cả hai tham gia cách mạng như: Cảm tử quân, Sa trường hành khúc... Năm 26 tuổi, vì mắc bệnh nặng không qua khỏi, nhạc sỹ Hoàng Quý đã qua đời. Cũng vì lý do này mà dù nhận được học bổng của Pháp nhưng nhạc sỹ Tô Vũ đã quyết định không đi mà ở lại Việt Nam để chăm lo cho gia đình và các em nhỏ. Sau này, khi nghỉ hưu ông và gia đình đã chuyển vào Tp.HCM để sinh sống.

Không chỉ cống hiến cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam nhiều tác phẩm hay, nhạc sỹ Tô Vũ còn được ca ngợi bởi sự tâm huyết của ông đối với nền âm nhạc của nước nhà. Ông chính là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên góp phần xây dựng Trường Âm nhạc Việt Nam mà hiện nay được biết đến với tên gọi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

* Nghe ca khúc "Nhớ ơn Hồ Chí Minh"

 

Theo Trí Hòa

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG