Syria di chuyển tên lửa sẵn sàng chiến tranh

Tổng thống Syria Bashar al-Assad có cuộc gặp gỡ binh sỹ tại Daraya hôm 1/8
Tổng thống Syria Bashar al-Assad có cuộc gặp gỡ binh sỹ tại Daraya hôm 1/8
TPO-Quân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã di chuyển nhiều tên lửa Scud và hàng chục bệ phóng tới một căn cứ ở phía bắc Damascus đề phòng phương Tây tấn công, theo Reuters hôm 29/8.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao tại Trung Đông cho biết, tên lửa được di chuyển từ chân núi Qualamoun, một trong những khu quân sự mạnh nhất của Syria.

Họ cho biết, các cuộc tấn công của phiến quân gần những trục đường chính đã chặn việc di tản của hàng trăm cơ sở an ninh và quân đội nằm rải rác ở đất nước 22 triệu dân này.

Trong khi đó, Mỹ đang có kế hoạch tấn công trừng phạt Syria vì vụ tấn công khí độc khiến hơn 3.000 dân thường ở vùng ngoại ô Damascus, nơi phiến quân chiếm giữ, thiệt mạng vào tuần trước. Chính phủ Syria đổ lỗi vụ tấn công tàn nhẫn cho phe đối lập nhưng các nước phương Tây cho rằng chính phủ ông Assad phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Tại trụ sở của Lữ đoàn 115 của quân đội Syria, một đơn vị tên lửa có các cơ sở nằm rải rác ở rìa tây đường cao tốc chính của Syria, các trinh sát của phiến quân thấy hàng chục bệ phóng di động tên lửa Scud đang được di chuyển vào sáng thứ năm, 29/9.

Các nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa được bọc trong các tấm vải nhựa trên bệ phóng, xe tải kéo mang theo tên lửa và nhiều thiết bị quân sự khác. Hơn 20 quả tên lửa Scud dài 11 mét, tầm xa hơn 300km đã được phóng tại căn cứ ở khu vực Qalamoun trong năm nay.

Tên lửa Scud do Liên Xô hoặc Triều Tiên sản xuất được thiết kế để có thể di chuyển dễ dàng, do đó có thể được phóng từ nhiều địa điểm. Quân đội Syria chưa thấy thảo luận về việc di chuyển quân một cách công khai. Phát ngôn viên của chính phủ cũng không đưa ra bình luận gì.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.