Suýt chết vì sốc phản vệ khi nhổ răng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - 10 phút sau khi gây tê để chuẩn bị nhổ răng, bệnh nhân xuất hiện sốc phản vệ. Đây là ca bệnh hiếm gặp - phản vệ nguy kịch có biến chứng rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn, suy đa tạng đã được cứu sống.

Bệnh nhân là nữ, 36 tuổi, tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân được gây tê bằng Lidocaine 2% để nhổ răng, sau nhổ răng 10 phút xuất hiện mẩn ngứa, mệt thỉu, khó thở, lơ mơ. Bệnh nhân đã được chẩn đoán phản vệ với lidocaine và xử trí bằng tiêm bắp adrenalin 0,5 mg/ lần. Sau tiêm bệnh nhân đỡ mệt, sau 10 phút bệnh nhân lại xuất khó thở mệt nhiều và được tiêm adrenaline nhắc lại khoảng 20 lần, cả trên đường chuyển đến bệnh viện địa phương.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, thở máy, thực hành theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ nhưng tình trạng không cải thiện, xuất hiện rung thất và ngừng tuần hoàn cấp cứu trong khoảng 1 phút có tim đập lại. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến BV Bạch Mai.

Tại BV Bạch Mai, BS. Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực cho biết, các BS chẩn đoán, bệnh nhân có tình trạng phản vệ nguy kịch có biến chứng suy đa tạng. Do đó đã tiến hành xử trí: thở máy PEEP 5 CmH2O, VT 400 ml, FiO2 100%, duy trì adrenaline và giảm dần liều, furosemide, lọc máu liên tục.

10h sau khi vào khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân tỉnh, nhưng sau đó xuất hiện rung thất, mất ý thức, mất mạch cảnh và mach bẹn, điện tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện phá rung và tiến hành kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Sau gần 1 tuần nỗ lực giành giật sự sống cho người bệnh, các BS Bệnh viện Bạch Mai đã thành công. Hiện bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, không có di chứng và xuất viện sau 2 tuần điều trị.

MỚI - NÓNG