Suýt bị cắt nhầm ruột vì tự ý phá thai chui

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
Hàng chục năm trong nghề ở cương vị một Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh đã tiếp xúc không biết bao nhiêu bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, tầng lớp đến để nạo phá thai. Có những ca ít tuần, nhiều tuần tuổi nhưng cũng không ít ca đầy áp lực và chất chứa những ám ảnh kinh hoàng.

Phá thai phá gần 1 mét ruột

Cho đến giờ, khi trò chuyện cùng PV, bác sĩ Minh vẫn còn nhớ như in những cảm xúc nặng trĩu, ám ảnh trong một lần cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhân 18 tuổi bị kéo ra gần 1 mét ruột khi cô này phá thai chui ở một cơ sở tư nhân thiếu uy tín.

“Đó là một kỷ niệm mà tôi không thể nào quên được. Lần đó, khi chúng tôi tiếp nhận, cô gái  mới có 18 tuổi, tuổi đẹp nhất, vậy mà lại bị tàn tạ, dày vò, vật vã và đau đớn trên băng ca, ngay phía bên dưới bụng cô ấy, tôi thấy họ buộc y một túi ni lông to, bên trong đựng toàn ruột bị kéo nhầm”, bác sĩ Minh kể.

Theo bác sĩ Minh thì trong quá trình nạo thai, các bác sĩ ở phòng khám tư đã sơ ý kéo nhầm phải ruột của cô gái nên họ phải lấy túi ni lông buộc lại để chuyển sang BV phụ sản Trung ương cấp cứu.

Sau đó, để cứu tính mạng cô gái, bác sĩ Minh đã cho chuyển cô sang Bệnh viện Việt Đức để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã phải mất nhiều tiếng đồng hồ để làm phẫu thuật cho cô nhưng với di chứng nặng nề sau phẫu thuật, chẳng biết thiên chức làm mẹ của cô mai này sẽ như thế nào?

“Đối với trường hợp này, tôi vô cùng giận và trách móc nhưng cũng vô cùng ám ảnh vì cô gái còn quá trẻ, thai cũng mới 8 tuần tuổi thôi, vậy mà chỉ vì thiếu hiểu biết nên mới xảy ra tình trạng đáng buồn như vậy”, Bác sĩ Minh nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện ở BV Phụ sản Trung ương vẫn đang cấp cứu rất nhiều những trường hợp bệnh nhân bị di chứng phá thai từ những cơ sở tư nhân, cơ sở chui thiếu uy tín. Rất nhiều trường hợp đến đây vì bị mủn tử cung, vỡ tử cung…

"Những trường hợp gặp di chứng sau nạo phá thai thiếu an toàn đến BV Phụ sản Trung ương thì rất nhiều. Ngoài trường hợp kể trên, thì có một trường hợp khác rất ám ảnh là một cô gái bị mủn tử cung. Khi chúng tôi tra hỏi về việc cô ấy đã làm ở chỗ nào mà ra nông nỗi này thì cô ấy nhất quyết không nói. Với trường hợp cô ấy, vì phá thai quá nhiều lần nên thành tử cung đã bị mủn, vì vậy việc có con trở lại là điều không thể", Bác sĩ Minh chia sẻ.

Nhiều lần muốn buông tay!

Bác sĩ Minh cho biết, đối với một bác sỹ phụ trách mảng sinh sản, tôi có quyền từ chối việc phá thai nếu cái thai quá lớn. Thế nhưng, khi họ tìm đến bệnh viện nhờ phá thai thì có nghĩa họ đã gần như bất chấp tất cả và không có lựa chọn nào khác nữa.

Suýt bị cắt nhầm ruột vì tự ý phá thai chui ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ vì ngại ngùng khi phải trả lời những thông tin mà bệnh viện yêu cầu nên đã bí mật tự phá thai hoặc đi các cơ sở thiếu kinh nghiệm, trang thiết bị còn thô sơ nên không ai có thể đảm bảo rằng sẽ an toàn 100% khi thực hiện. Thậm chí nhiều người đã từng bị những di chứng hết sức nặng nề khi chuyển về bệnh viện Phụ sản Trung ương để điều trị.

“Chúng tôi có những nguyên tắc làm việc riêng và đối với những bệnh nhân trong độ tuổi vị thành niên đến giải quyết thường phải có bố mẹ hoặc người giám hộ đến. Khi có đầy đủ giấy tờ và thủ tục cần thiết thì chúng tôi mới tiến hành làm việc”, bác sĩ Minh nói.

Bác sĩ Minh cũng khẳng định: “Tình dục là nhu cầu của con người và ở tuổi nào cũng có thể có. Với một bác sĩ, chúng tôi luôn sát sao với những nguyên tắc và tận tâm với bệnh nhân dù không hề muốn làm việc đó bao giờ. Với những trường hợp các em trong độ tuổi vị thành niên khi kiến thức chưa có nhiều thì liệu chúng ta sẽ phải làm thế nào?

Chúng ta có cấm được các em không yêu, không quan hệ hay đến phá thai ở những nơi thiếu an toàn hay không? Vâng, thưa là không.

Thay vì cấm tại sao chúng ta không làm một điều gì đó, thay vì cấm thì cha mẹ, trường học, cộng đồng hãy chung tay cùng giáo dục, cung cấp cho các em những kiến thức tốt nhất về sức khoẻ sinh sản và giới tính. Tôi tin từ những việc làm đó có thể giảm thiểu những nguy cơ, những ám ảnh tội lỗi do nạo phá thai thiếu an toàn mang lại”.

Theo Minh Anh - Hạnh Thuý

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG