Sương mù dày đặc còn tiếp diễn ở Hà Nội trong vài ngày tới

Sương mù dày đặc còn tiếp diễn ở Hà Nội trong vài ngày tới
TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình trạng sương mù dày đặc còn tiếp tục ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ trong 3-4 ngày tới.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, có 2 nguyên nhân dẫn đến sương mù. Một là trời quang gây bức xạ gọi là sương mù bức xạ và hai là không khí lạnh biến tính đang từ khô sang ẩm gây sương mù. Với trường hợp sáng nay ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, sương mù gây nên do không khí lạnh biến tính.

Lý giải rõ hơn, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết cho biết, do không khí lạnh tăng cường có sự dịch chuyển sang phía đông, mang nhiều hơi ẩm từ biển vào. Dự kiến từ nay đến ngày 11/1, sương mù dày đặc sẽ bao phủ một vùng rộng lớn gồm Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Sương mù tập trung nhiều từ sáng sớm đến sáng, trưa và chiều sương mù giảm. Ảnh hưởng của sương mù sẽ làm cho tầm nhìn hạn chế, nhất là với người tham gia giao thông.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (07/01), ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía Nam, trên cao rãnh gió Tây hình thành và có xu hướng dịch chuyển dần về phía Đông.      

Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu vào ngày 08, ngày 09/01 nên từ chiều nay (07/01) đến chiều mai (08/01), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, riêng các tỉnh Tây Bắc mưa vừa, có nơi mưa to và dông (lượng mưa phổ biến 20-60mm/24 giờ).

Từ đêm mai (08/01) đến sáng ngày 09/01, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa (lượng mưa phổ biến 20-40mm); riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 40-80mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 100mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Riêng khu vực Hà Nội, từ đêm nay (07/01) đến đêm 09/01 có mưa, mưa rào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm