Sukhoi T-50 Nga chỉ mất 23 giây để chinh phục đỉnh Everest

Hình ảnh chiếc Sukhoi T-50 gần như cất cánh thẳng đứng trong lần bay thử nghiệm.
Hình ảnh chiếc Sukhoi T-50 gần như cất cánh thẳng đứng trong lần bay thử nghiệm.
Tiêm kích tàng hình Su T-50 của Nga lại lập thêm một kỷ lục xuất sắc nữa khi chỉ mất 23 giây để chinh phục độ cao đỉnh Everest.

Theo hãng thông tấn Sputnik đưa tin cho hay, trong đợt bay thử nghiệm gần đây Sukhoi T-50 dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga đã có màn trình diễn xuất sắc vượt cả các tiêu chuẩn do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.

Tờ Rossiyskaya Gazeta đưa tin cho biết, trong khoảng thời gian bay thử nghiệm của mình một nguyên mẫu tiêm kích tàng hình T-50 đã có thể đạt tới trần bay tiêu chuẩn với tốc độ 384m/s. Điều này cho phép chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga có thể đạt được độ cao bằng đỉnh núi Everest, ngọn núi cao nhất trên Trái Đất chỉ với 23 giây.

Theo Tư lệnh lực lượng Không quân Nga – Đại tướng Viktor Bondarev cho hay, các nguyên mẫu Sukhoi T-50 vẫn đang trải qua các bài thử nghiệm quan trọng cuối cùng của mình trước khi được đưa vào trang bị hàng loạt và quá trình trình này dự kiến sẽ kết thúc trong năm nay.

Ngoài khả năng tàng hình vượt trội của mình, Sukhoi T-50 của Nga cũng được trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến nhất Không quân Nga hiện nay như tên lửa không đối không K-74M2 (biến thể của Vympel R-73), tên lửa chống radar Kh-58USHK và tên lửa chống hạm Kh-35UE. Bên cạnh đó T-50 cũng được trạng bị hệ thống trang thiết bị điện tử tiên tiến kết hợp với radar mảng pha.

Sukhoi T-50 cũng là dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga sử dụng công nghệ tàng hình, tuy nhiên dù đã gần 10 năm được phát triển với 8 nguyên mẫu được xây dựng nhưng cho đến nay Không quân Nga vẫn chưa thể xác định được thời gian đưa T-50 vào trang bị.

Tuy nhiên dù vậy một số quốc gia trên thế giới đang tỏ ý muốn mua dòng máy chiến đấu thế hệ thứ 5 này từ Nga sau khi nó được đưa vào sản xuất hàng loạt trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

TPO - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.