Sức trẻ trao hơi ấm, xua lạnh giá Tây Bắc

Đoàn viên Đoàn TN Cơ quan T.Ư Đoàn trao khăn ấm cho học sinh Sóng Lập, Mộc Châu, Sơn La
Đoàn viên Đoàn TN Cơ quan T.Ư Đoàn trao khăn ấm cho học sinh Sóng Lập, Mộc Châu, Sơn La
TP - Xuất phát từ Hà Nội lúc 6h sáng, xe chúng tôi mang theo gần 1.000 chiếc khăn ấm và 20 suất học bổng của chương trình Khăn ấm mùa đông lên đường đến với Sơn La.
Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An và các em học sinh xã Sóng Lập (Mộc Châu, Sơn La)
Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An và các em học sinh xã Sóng Lập (Mộc Châu, Sơn La).

Bên đống lửa

Sơn La đón chúng tôi bằng những đoạn đường chìm trong mây mù, một bên là vực một bên là núi. Cái lạnh buốt giá hơn vì mưa và sương. Chúng tôi đến với các chiến sĩ Đồn Biên phòng 469 (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu), mang theo nhiều phần quà tết của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và 60 chiếc khăn ấm kèm theo những lời chúc, lời nhắn gửi yêu thương của các đoàn viên thanh niên Đoàn TN Khối Cơ quan T.Ư Đoàn gửi tặng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới.

Trong mấy năm gần đây, điều kiện sinh hoạt của anh em trong đồn được cải thiện khá nhiều: thông tin liên lạc thuận lợi, tivi và sách báo đầy đủ. Tuy vậy thời tiết khắc nghiệt nơi miền ngược, đường sá xa xôi vẫn gây nhiều trở ngại cho cuộc sống và công việc hàng ngày.

Tối mùa đông cùng quây quần bên đống lửa, chúng tôi trân trọng trao những chiếc khăn tới tay mỗi chiến sĩ; có những phần quà không thể trao trực tiếp vì người nhận đang làm nhiệm vụ ở biên giới Việt – Lào… Một sự tình cờ thú vị cho tôi được ngồi bên và làm quen với thiếu úy Nguyễn Mạnh Tùng.

Anh đến từ Quảng Ninh, mảnh đất cách Sơn La gần 500km đã có 5 năm gắn bó với vùng biên Tổ quốc. Thời gian lưu lại với Đồn ngắn ngủi quá, đoàn sắp phải rời Lóng Sập để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo. Còn biết bao điều anh em chúng tôi chưa kịp hỏi han, tâm sự; củi lửa sắp tàn mà lòng người còn luyến lưu.

Ước mơ của em

Tạm biệt Lóng Sập, đoàn chúng tôi lại lên đường từ sớm để đến Chiềng Bôm, một trong những xã nghèo nhất của huyện miền núi Thuận Châu. Con đường đất quanh co ướt nhẹp vì mưa phùn khiến ô tô của đoàn không thể chở quà tới tận trụ sở ủy ban xã. Các em nhỏ ùa ra đón đoàn, cười vui rộn rã khi ướm thử khăn mới, nhiều em chỉ đi độc một đôi dép cũ, có em chỉ mặc một chiếc áo phông.

Đoàn viên Đoàn TN Cơ quan T.Ư Đoàn trao khăn ấm cho học sinh Sóng Lập, Mộc Châu, Sơn La
Đoàn viên Đoàn TN Cơ quan T.Ư Đoàn trao khăn ấm cho học sinh Sóng Lập, Mộc Châu, Sơn La.

Chiềng Bôm cách thành phố Sơn La 113km, tuy xã đã có trạm y tế và trường tiểu học nhưng điều kiện vẫn khó khăn hơn đại đa số các địa phương miền xuôi. Các em nhỏ ngồi vây quanh chúng tôi, lắng nghe những bài hát thiếu nhi các em chưa được học ở trường, nghe chúng tôi kể về thủ đô Hà Nội, về vịnh Hạ Long mà các em chưa một lần nhìn thấy ngay cả trên sách báo, tivi…

Cô bé Lường Phương Thúy - học sinh lớp 3E trường tiểu học Chiềng Bôm cũng thế. Người viết có cơ hội được trò chuyện với em lâu hơn khi cùng đoàn ghé thăm nhà cô học sinh 3 năm liền là học sinh giỏi, được hết thảy các bạn nhỏ khẳng định là học sinh giỏi nhất của trường tiểu học Chiềng Bôm.

Thúy thích học tiếng Việt, sớm tỏ ra có năng khiếu với môn Văn, nhưng em cũng ý thức được rằng mình cần cố gắng hơn khi học Toán để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kế toán viên như bố. Thúy cũng chưa được biết về Hà Nội, Hạ Long, nhưng có lẽ em vẫn may mắn hơn nhiều anh chị em, bạn bè trong bản.

Trong khi cái ăn, cái mặc hằng ngày còn là nỗi lo thường trực, cũng dễ hiểu vì sao cha mẹ không thể chăm lo đầy đủ điều kiện học tập của các em. Khi được hỏi “Ước mơ của em là gì?” – nhiều em nhỏ chỉ khẽ cười và lắc đầu đáp lại chúng tôi. Ước mơ của các em quá giản dị và bình thường so với ước mơ của học sinh thành phố: được ăn những bữa cơm no không cần độn sắn, được đi học và học tiếp lên cao.

Nụ cười của các em làm tôi nhớ lại cuộc trò chuyện với cậu bé Quang Trung – một trong 10 học sinh của Lóng Sập được đoàn trao học bổng hôm trước: “Ước mơ của em là gì ? “ - “Em chỉ muốn được học tiếp lớp 7 thôi…”.

Tạm biệt Thuận Châu, Mộc Châu, tạm biệt những cành đào phai bên những con đường mù sương lạnh giá. Chuyến đi kéo dài 3 ngày chưa thể làm tan đợt rét hại kéo dài đang bao trùm lên toàn miền Bắc. Chỉ mong rằng tấm lòng chia sẻ của người miền xuôi sẽ cùng rượu cần, bếp lửa làm ấm lòng người miền ngược và chiến sĩ biên phòng, mong một cái Tết ấm sẽ về cùng đồng bào Tây Bắc.

Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An dẫn đầu đã tới thăm và tặng gần 1.000 khăn ấm, 30 suất học bổng và nhiều phần quà Tết cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng 469, các em học sinh thuộc xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu và đồng bào xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Khăn ấm mùa đông do Đoàn khối cơ quan Trung ương Đoàn và Ban Thanh niên Xung phong Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức. Được biết, chương trình Khăn ấm mùa đông sẽ được nghiên cứu mở rộng ra toàn quốc trong thời gian tới.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.