Sức trẻ & hoài bão vượt thách thức

Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trao danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cho các tấm gương điển hình. Ảnh: TTXVN
Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trao danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cho các tấm gương điển hình. Ảnh: TTXVN
TP - Sáng 4-6, tại tượng đài Bác Hồ trước UBND TPHCM, Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác chính thức khai mạc bằng lễ báo công của 300 đại biểu.

> Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ

Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trao danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cho các tấm gương điển hình. Ảnh: TTXVN
Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trao danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cho các tấm gương điển hình. Ảnh: TTXVN.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Võ Văn Thưởng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và chị Lâm Phương Thanh, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đại diện toàn thể đại hội dâng vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài Bác.

Phó Bí thư Đoàn cơ sở nhà máy nước Tân Hiệp (Tổng công ty cấp nước Sài Gòn) Nguyễn Hồng Lộc (SN 1980) đã thay mặt cho 300 đại biểu thanh niên tiên tiến báo công với Bác, hứa quyết tâm trau dồi phẩm chất, trí lực cống hiến cho đất nước bằng chính sức trẻ và lòng nhiệt huyết trong bản thân mỗi thanh niên.

Tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng và các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn trao kỷ niệm chương, biểu tượng của Đại hội cho 300 thanh niên tiên tiến.

Buổi sáng cùng ngày, tại hội trường Thành ủy TPHCM, 10 tấm gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác, chọn lọc từ hàng triệu thanh niên trên cả nước đã được tôn vinh ở buổi lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Đây là những đại biểu thanh niên ưu tú nhất, có thành tích xuất sắc trong học tập công tác, rèn luyện, lao động và chiến đấu, là tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, đại diện tiêu biểu cho sức trẻ cả nước đang hội tụ tại TPHCM ngày hôm nay.

Tại lễ tuyên dương, anh Võ Văn Thưởng nói: “5 năm trước, cũng tại thành phố này, thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị Ban chấp hành T.Ư Đảng về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, T.Ư Đoàn đã chính thức triển khai trong tuổi trẻ cả nước cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” với những nội dung, tiêu chí cụ thể gắn với lao động, học tập, công tác và rèn luyện hàng ngày của thanh thiếu nhi.

Sau 5 năm, cuộc vận động đã từng bước hình thành lớp thanh niên ưu tú là những người có lòng yêu nước, có đạo đức để làm gương, có trí tuệ để nhận biết, có ý chí để vươn lên, có bản lĩnh để hội nhập, có quyết tâm để hành động, góp phần thúc đẩy đông đảo thanh niên nỗ lực học tập, lao động vươn lên thi đua góp sức làm đẹp cho quê hương”.

Anh Võ Văn Thưởng gắn kỷ niệm chương cho đại biểu thanh niên tiên tiến tại lễ dâng hoa báo công Bác Hồ
Anh Võ Văn Thưởng gắn kỷ niệm chương cho đại biểu thanh niên tiên tiến
tại lễ dâng hoa báo công Bác Hồ.

Lời Bác thắp sáng ước mơ

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ Đại hội, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM, 70 đại biểu thanh niên tiên tiến cùng hơn 50 sinh viên và cán bộ, công nhân đến từ ĐH Sư phạm TPHCM, Cty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VietNam Waste Solutions-VWS) tham gia diễn đàn “Lời Bác thắp sáng ước mơ” do báo Tiền Phong tổ chức.

Anh Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Thường vụ T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Lê Xuân Sơn, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong; anh Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tham gia chủ trì diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, anh Lê Xuân Sơn nói: “Bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm, mô hình của mình, chia sẻ lòng quyết tâm không dừng lại mà mãi phát huy những gì đạt được, làm lan tỏa những cái hay, cái tốt ra cộng đồng, chúng ta sẽ ngày càng có nhiều những điển hình tiên tiến, để đất nước ta thực sự như lời của Bác: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

“Mỗi đại biểu ở đây đều là những cá nhân điển hình. Tôi đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội khi trở về địa phương cần tiếp tục phấn đấu, tích cực rèn luyện, góp phần phát hiện, nhân rộng thêm nhiều gương điển hình tiên tiến tại cơ sở, đơn vị...

Làm sao cho mỗi Đoàn viên đều là tấm gương điển hình cho thanh thiếu nhi noi theo.” - Phát biểu chỉ đạo của anh Nguyễn Phước Lộc - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

 

Tham gia diễn đàn, hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy, Á hậu Việt Nam 2010 Vũ Hoàng My đã mang đến những câu chuyện, bài học kinh nghiệm trong quá trình phấn đấu rèn luyện, học tập và làm theo lời Bác để đạt được những thành công như bây giờ.

Chia sẻ cùng những thành công của hoa hậu Mai Phương Thúy, đại biểu thanh niên tiên tiến Nguyễn Phước Thắng, Trưởng đoàn đại biểu đoàn ngành Hàng không hỏi: “Là một người trẻ thành công, thường xuyên đi ra nước ngoài cũng như tham gia nhiều hoạt động với bạn bè năm châu, Thúy đã làm như thế nào để quảng bá hình ảnh của tuổi trẻ Việt Nam, đặc biệt là hình ảnh tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh?”.

“Mỗi cá nhân người trẻ Việt Nam đi ra nước ngoài, gặp gỡ bạn bè thế giới đều đại diện, thể hiện hình ảnh cho tuổi trẻ Tổ quốc. Qua các hoạt động thiện nguyện, khi những chuyến đi ngày càng được nối dài, tới được với càng nhiều những mảnh đời bất hạnh, Thúy nhận ra thêm nhiều ý nghĩa của cuộc sống.

Là một người trẻ, Thúy nghĩ mình phải rèn luyện bản thân nhiều hơn nữa. Mỗi đại biểu ở đây ai cũng có một câu chuyện học tập theo gương Bác. Đạt được những thành công, các bạn cùng nhau chia sẻ để hoàn thiện mình.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thúy cho rằng, mỗi bạn trẻ chúng ta phải có niềm tin vào bản thân, biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân bởi vì không có ai thay bạn đi hết cuộc đời. Điều quan trọng nhất đối với người trẻ là sống có trách nhiệm không những với bản thân mình mà với mọi người xung quanh”, hoa hậu Mai Phương Thúy thổ lộ.

Các đại biểu chủ trì diễn đàn
Các đại biểu chủ trì diễn đàn .

Chia sẻ về những tấm gương đã ảnh hưởng và hình thành nhiệt huyết tuổi trẻ trong mỗi bản thân đại biểu thanh niên tiên tiến, Á hậu Vũ Hoàng My tâm sự: “Từ lớp 3, My đã tích cực tham gia các hoạt động của trường, là thành viên đội trống Liên đội. Chính thầy tổng phụ trách đội lúc đó đã truyền cho My sự nhiệt tình cũng như sự tự tin, những yếu tố luôn theo cùng My trong suốt những năm tháng rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ”.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu thanh niên tiên tiến kể lại những nỗ lực, phấn đấu trong học tập, công tác và sẵn sàng chiến đấu. Đó là đại úy Lương Huy Giang, đội phó đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp giật tài sản CATP Hà Nội, người trực tiếp bắt 2 đối tượng có lệnh truy nã, truy xét 8 ổ nhóm cướp giật, phá 2 vụ án giết người.

Đó là Bí thư Chi đoàn thôn Quế Sơn, Đông Ngũ, Tiên Yên, Quảng Ninh. Từ một hộ gia đình dân tộc Dao nghèo, với số tiền 15 triệu đồng vay vốn, anh Chíu Chăn Lỳ đã gây dựng mô hình chăn nuôi lợn gà kết hợp trồng rừng, thu lãi 90 triệu đồng/ năm, hỗ trợ thanh niên địa phương thoát nghèo. Anh vinh dự được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2010.

Đó là thiếu úy, vận động viên Nguyễn Thị Thu Ngân, người đoạt HCV tại giải vô địch Taekwondo thế giới năm 2010, HCV giải Taekwondo Đông Nam Á 2009… Trình bày tham luận tại diễn đàn, thạc sỹ Nguyễn Quang Thạch, đến từ Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam cho biết, tuổi trẻ công ty luôn học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ trong việc bảo vệ môi trường, trồng cây xanh với phương châm “Mùa xuân là Tết trồng cây - Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”:

“Đại diện cho một bộ phận tuổi trẻ đang dồn hết trí lực cho việc gìn giữ môi trường, chúng tôi mong rằng T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng tích cực tìm và tôn vinh những gương mặt điển hình học tập và làm theo tấm gương yêu quý thiên nhiên, bảo vệ môi trường của Bác Hồ”.

Anh Võ Văn Thưởng cùng đại biểu thanh niên tiên tiến
Anh Võ Văn Thưởng cùng đại biểu thanh niên tiên tiến.

Sẵn sàng đối mặt thách thức

Bàn về hoài bão của mỗi con người và cách vượt lên khó khăn để đạt được ước mơ, đại úy Vương Trung Dũng, Phó trưởng Phòng cảnh sát truy nã, Công an tỉnh Lai Châu chia sẻ:

“Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo. Từ nhỏ tôi đã có ước mơ trở thành người chiến sỹ công an. Thế nhưng bố mẹ không có tiền để tôi đi thi đại học. Mặc dù vậy tôi vẫn nuôi quyết tâm thi vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân (CSND). Kỳ thi đến, tôi không đi thi đại học mà làm phụ hồ, kiếm mỗi ngày 10 - 15 ngàn đồng, buổi tối tranh thủ ôn bài.

Sau khi làm được nửa năm, tôi mang 1 triệu đồng tích cóp được lên Hà Nội ôn thi đại học. Năm đó, tôi may mắn là 1 trong 2 người của Lai Châu được có mặt tại giảng đường ĐH CSND. Không tự mãn, tôi luôn coi đây chỉ là thành công bước đầu, luôn đặt ra mục tiêu, phấn đấu và nhận được bằng xuất sắc khi tốt nghiệp đại học.

Đại biểu tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến có độ tuổi trung bình 28,9, đến từ 68 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trong cả nước, với nhiều thành phần như: Thanh niên nông thôn (24%), thanh niên đô thị (10%), công nhân viên chức trẻ (14%), HSSV (15%), nhà khoa học trí thức trẻ, tài năng trẻ (16%), doanh nhân trẻ (6%), sỹ quan, chiến sỹ trẻ (11%).

 

Về quê hương công tác, tôi luôn tâm niệm lời dạy của Bác đối với Công an nhân dân. Trong 6 năm công tác, tôi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng 3, nhận bằng khen T.Ư Đoàn. Năm 2010, tôi được T.Ư Đoàn chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của cả nước.

Điều tôi muốn chia sẻ là cuộc sống có rất nhiều cơ hội nhưng cũng ẩn chứa nhiều thách thức, người trẻ chúng ta không được chùn bước mà cố gắng sẵn sàng đối mặt, nếu vượt qua được tôi tin rằng ước mơ chúng ta sẽ được thắp sáng”.

Bạn Lê Thị Bích Vân, Bí thư chi đoàn khu phố 3, phường 3 thị xã Tây Ninh mang đến diễn đàn câu chuyện về những bạn thanh niên lầm lỡ. Là một bí thư đoàn cơ sở, bạn đã đến tận nhà tìm hiểu, trò chuyện và động viên, cảm hóa được một thanh niên lầm lỗi hoàn lương. Từ đó, 3 thanh niên lầm lỡ khác cũng đã tìm đến Vân để được giúp đỡ trở lại con đường đúng đắn.

“Không hẳn là thủ lĩnh Đoàn, mình nghĩ rằng bất cứ bạn trẻ nào cũng cần quan tâm, đừng kỳ thị những bạn thanh niên lầm lỡ. Chính sự quan tâm của mỗi chúng ta sẽ góp phần cảm hóa các bạn. Giáo dục được một thanh niên hư là giúp xã hội có thêm một công dân tốt”, Bích Vân tâm sự.

Anh Hoàng Văn Nguyên, Bí thư đoàn xã An Hồng, An Dương, Hải Phòng trăn trở: “Sau Đại hội này, liệu bao nhiêu gương mặt, bao nhiêu tấm gương điển hình tiên tiến ở đây sẽ được trọng dụng, được làm đúng với năng lực, phẩm chất của mình? Chúng tôi rất vinh dự được xã hội tuyên dương là thanh niên điển hình tiên tiến, tuy nhiên chúng tôi cũng mong rằng xã hội sẽ có đánh giá đúng đắn hơn nữa và tạo điều kiện cho chúng tôi đóng góp công sức”.

Trước trăn trở đáng suy gẫm của Nguyên, khách mời của diễn đàn, chị Phạm Thị Nga, Giám đốc đối ngoại công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam cho rằng: “Tôi cũng từng là một cán bộ Đoàn, luôn tâm niệm những lời Bác dạy, hãy hỏi ta đã làm gì được cho đất nước trước khi hỏi đất nước đã làm gì cho chúng ta. Trong bất cứ lĩnh vực nào, một người thanh niên yêu nước cũng cần cố gắng đóng góp hết sức mình.

Với khát vọng vươn xa hơn, với niềm yêu công việc sẽ tạo sức bật để bạn tìm được công việc khác phù hợp hơn, với điều kiện sẵn sàng chấp nhận và biết thể hiện khả năng, sức sáng tạo, tâm huyết trong công việc. Ngoài việc học, các bạn trẻ cần có kỹ năng, kiến thức mềm, lúc đó các bạn sẽ cống hiến được thật nhiều, giúp cho đất nước phát triển”.

Diễn đàn Lời Bác thắp sáng ước mơ do báo Tiền Phong tổ chức nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam, Cty cổ phần Cà phê Trung Nguyên và nhãn hàng nước uống đóng chai Wami.

Cùng chủ đề, 2 diễn đàn giao lưu với đoàn viên thành phố cũng đã được tổ chức tại Quận Đoàn 5, Quận Đoàn 3. Tại tòa soạn báo Thanh Niên tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với Đại biểu Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần II-2011.

Sau 5 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, các cấp bộ Đoàn, thanh thiếu nhi cả nước đã thiết kế nhiều nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Đến nay đã có trên 2 triệu đoàn viên, thanh thiếu nhi viết “Nhật ký làm theo lời Bác”, phát hành 40.000 cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, 2.000 đĩa phim “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”, trang bị 19.044 tủ sách với 1.127.128 cuốn làm tài liệu phục vụ sinh hoạt, học tập về Bác; tổ chức được 8.019 chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”;

Xây dựng hàng trăm mô hình, cách làm hiệu quả thực hiện cuộc vận động, tiêu biểu như Nhật ký làm theo lời Bác, Sổ vàng học tập và làm theo lời Bác, Sổ tay tự rèn, các cuộc thi Tôi yêu Tổ quốc tôi, tôi yêu đồng bào tôi, mô hình Xây dựng ý thức tiết kiệm, tiêu dùng đúng khả năng, Quỹ đồng đội của thanh niên quân đội, thực hiện khẩu hiệu “Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân” của thanh niên lực lượng công an nhân dân…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG