Sự thực thông tin người Hong Kong nhiễm Covid-19 từng đến Đà Nẵng

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trong một lần kiểm tra khu vực cách ly tại Bệnh viên Đà Nẵng
Lãnh đạo TP Đà Nẵng trong một lần kiểm tra khu vực cách ly tại Bệnh viên Đà Nẵng
TPO - Ngày 19/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có báo cáo liên quan đến trường hợp bệnh nhân người từ Hong Kong mắc bệnh Covid – 19 có đi du lịch đến TP Đà Nẵng.

Trước đó, vào ngày 16/2, trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin: Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) thuộc Sở Y tế của đặc khu này có 3 trường hợp nhiễm virus Corona mới (Covid – 19), trong đó có một người được cho từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Thông tin này lập tức gây xôn xao dư luận với nhiều nghi ngại.

Liên quan đến việc này, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết: Theo thông tin ghi nhận tại trang web nói trên, bệnh nhân là một người đàn ông 45 tuổi (là trường hợp mắc Covid-19 thứ 59 của Hong Kong) bị sốt và đau họng từ ngày 12/2 và đi khám bác sĩ tư nhân vào ngày 13/2. Sau đó, bệnh nhân này đến khám tại bệnh viện Queen Elizabeth và được đưa vào điều trị. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang ổn định. Theo trang web này, bệnh nhân này đã đến Đà Nẵng trong thời gian từ 30/1 đến ngày 1/2.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, kể từ khi bệnh nhân rời Đà Nẵng đến khi phát bệnh là 11 ngày, điều này cho thấy việc nhận định bệnh nhân ủ bệnh tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở.

“Nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ trong khoảng 3 – 4 ngày đầu của gian đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ vi rút rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần. Vì thời gian ủ bệnh của bệnh Covid-19 là 2 – 14 ngày và thông thường nồng độ vi rút Covid -19 cao nhất để lây là thời điểm 1 đến 2 ngày trước khi khởi bệnh”, bà Yến cho biết

Đồng thời, bà cũng cho biết thêm: Kể từ ngày bệnh nhân này rời khỏi Đà Nẵng (1/2) đến nay đã quá 14 ngày nhưng tất cả các ca nghi ngờ được phát hiện qua công tác giám sát cộng đồng, cơ sở y tế tại TP Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện tại 2 bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện phổi Đà Nẵng đều mới nhập cảnh vào TP sau ngày 1/2. Do vậy, khả năng bệnh nhân người Hong Kong mắc bệnh tại TP Đà Nẵng hoặc lây truyền bệnh cho người dân tại TP Đà Nẵng là hầu như không có.

“Thông tin trên trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) còn khá mơ hồ, thiếu thông tin nên Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin sau khi có kết quả chính thức”, bà Yến cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng yêu cầu khẩn trương cải tạo chung cư cũ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ảnh: Như Ý

Giải phóng các nút thắt về hạ tầng

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng cho biết, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt

'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt

TPO - Trong bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân với tấm chắn giọt bắn đặc trưng, trong mắt trẻ thơ mỗi y bác sĩ tựa như một "nhà du hành vũ trụ" đến trái đất cứu bệnh nhân COVID-19. Phía sau hình ảnh đẹp ấy là những ca trực khốc liệt, mệt nhoài đẫm mồ hôi và có cả nước mắt.