Tôm hùm, cua hoàng đế giá rẻ 'hút' khách vì dịch covid-19

Tôm hùm hiện giá bằng một nửa so với bình thường tại thị trường Hà Nội
Tôm hùm hiện giá bằng một nửa so với bình thường tại thị trường Hà Nội
TPO - Hơn 1 tuần nay, tại thị trường Hà Nội, người dân liên tiếp được mua tôm hùm, cua hoàng đế giá rẻ (nhập khẩu lẫn trong nước) bởi xuất khẩu gặp khó vì dịch Covid-19.

Mới tuần trước, cửa hàng hải sản trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) còn treo biển 299.000 đồng/con tôm hùm. Nay, giá tôm hùm giảm 100.00 đồng còn 199.000 đồng/con.

Chủ cửa hàng tại đây chia sẻ, tôm cửa hàng nhập tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Nguyên nhân tôm hùm rẻ bởi dịch Covid 19 khiến người nuôi tôm không xuất bán đi Trung Quốc được. Bên cạnh đó, khách du lịch từ Trung Quốc không đến Việt Nam nên nhiều cửa hàng hải sản tại thành phố du lịch ế ẩm.

Chị Nguyễn Hà (Đại Kim, Hà Nội) cho biết, cuối tuần trước chị mua tôm hùm tre với giá 820.000 đồng/kg (size 2 con/kg), tuần này chị mua còn 780 (size 2 con/kg). “Bình thường khi đi du lịch, chúng tôi ăn tôm hùm loại này giá hơn 2 triệu đồng/kg và hiếm có tôm hùm này tại Hà Nội. Vì dịch covid-19 nên được ăn tôm hùm giá rẻ hơn một nửa, mua ở đâu cũng được”, chị Hà nói.

Theo khảo sát của PV, tôm hùm tre (loại nhỏ) tại Hà Nội được nhiều cửa hàng, siêu thị bán giá khác nhau. Tại siêu thị Vinmart, giá tôm hùm nhỏ đông lạnh trọng lượng 0,2 - 0,3kg/con giá 495.000 đồng/kg. Tại chuỗi cửa hàng Sói Biển, tôm hùm 299.000 đồng/con 3 lạng tươi sống. Các cửa hàng hải sản trên phố, thậm chí các hội nhóm trên Facebook bán tôm hùm giao động từ: 195.000- 200.000 đồng/con tôm hùm 3 lạng.

Anh Minh Khang, chủ cửa hàng hải sản tại Cầu Giấy chia sẻ, tôm hùm tre hay còn gọi là tôm hùm nhỏ tươi sống giá cao hơn tôm hùm đông lạnh. Ngoài tôm hùm Việt, cửa hàng anh Khang còn bán tôm hùm Alaska nhập về từ Canada và Mỹ thay vì gần 1,3 triệu đồng một kg nay đã được nhà hàng bán còn 990.000 đồng.

Giá sỉ ở các địa chỉ khác cung cấp cho loại tôm hùm này cũng ở mức 650.000-900.000 đồng một kg (tùy kích cỡ). Cua King Crab giá lẻ 2,2 triệu đồng còn 1,8 triệu đồng một kg, giảm 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, giá sỉ cũng còn 1,3-1,6 triệu đồng.

“Đây là mức giá giảm mạnh nhất đối với tôm hùm Alaska và cua hoàng đế trong mấy năm nay. Dù mức giá vẫn trên dưới 1 triệu đồng nhưng với hải sản nhập khẩu thì cũng là khá rẻ.

Cũng theo anh Khang, giá rẻ hơn nên lượng khách tìm mua tôm hùm Alaska và cua hoàng đế nhiều hơn.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.