Tôm hùm, cua hoàng đế giá rẻ 'hút' khách vì dịch covid-19

Tôm hùm hiện giá bằng một nửa so với bình thường tại thị trường Hà Nội
Tôm hùm hiện giá bằng một nửa so với bình thường tại thị trường Hà Nội
TPO - Hơn 1 tuần nay, tại thị trường Hà Nội, người dân liên tiếp được mua tôm hùm, cua hoàng đế giá rẻ (nhập khẩu lẫn trong nước) bởi xuất khẩu gặp khó vì dịch Covid-19.

Mới tuần trước, cửa hàng hải sản trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) còn treo biển 299.000 đồng/con tôm hùm. Nay, giá tôm hùm giảm 100.00 đồng còn 199.000 đồng/con.

Chủ cửa hàng tại đây chia sẻ, tôm cửa hàng nhập tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Nguyên nhân tôm hùm rẻ bởi dịch Covid 19 khiến người nuôi tôm không xuất bán đi Trung Quốc được. Bên cạnh đó, khách du lịch từ Trung Quốc không đến Việt Nam nên nhiều cửa hàng hải sản tại thành phố du lịch ế ẩm.

Chị Nguyễn Hà (Đại Kim, Hà Nội) cho biết, cuối tuần trước chị mua tôm hùm tre với giá 820.000 đồng/kg (size 2 con/kg), tuần này chị mua còn 780 (size 2 con/kg). “Bình thường khi đi du lịch, chúng tôi ăn tôm hùm loại này giá hơn 2 triệu đồng/kg và hiếm có tôm hùm này tại Hà Nội. Vì dịch covid-19 nên được ăn tôm hùm giá rẻ hơn một nửa, mua ở đâu cũng được”, chị Hà nói.

Theo khảo sát của PV, tôm hùm tre (loại nhỏ) tại Hà Nội được nhiều cửa hàng, siêu thị bán giá khác nhau. Tại siêu thị Vinmart, giá tôm hùm nhỏ đông lạnh trọng lượng 0,2 - 0,3kg/con giá 495.000 đồng/kg. Tại chuỗi cửa hàng Sói Biển, tôm hùm 299.000 đồng/con 3 lạng tươi sống. Các cửa hàng hải sản trên phố, thậm chí các hội nhóm trên Facebook bán tôm hùm giao động từ: 195.000- 200.000 đồng/con tôm hùm 3 lạng.

Anh Minh Khang, chủ cửa hàng hải sản tại Cầu Giấy chia sẻ, tôm hùm tre hay còn gọi là tôm hùm nhỏ tươi sống giá cao hơn tôm hùm đông lạnh. Ngoài tôm hùm Việt, cửa hàng anh Khang còn bán tôm hùm Alaska nhập về từ Canada và Mỹ thay vì gần 1,3 triệu đồng một kg nay đã được nhà hàng bán còn 990.000 đồng.

Giá sỉ ở các địa chỉ khác cung cấp cho loại tôm hùm này cũng ở mức 650.000-900.000 đồng một kg (tùy kích cỡ). Cua King Crab giá lẻ 2,2 triệu đồng còn 1,8 triệu đồng một kg, giảm 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, giá sỉ cũng còn 1,3-1,6 triệu đồng.

“Đây là mức giá giảm mạnh nhất đối với tôm hùm Alaska và cua hoàng đế trong mấy năm nay. Dù mức giá vẫn trên dưới 1 triệu đồng nhưng với hải sản nhập khẩu thì cũng là khá rẻ.

Cũng theo anh Khang, giá rẻ hơn nên lượng khách tìm mua tôm hùm Alaska và cua hoàng đế nhiều hơn.

MỚI - NÓNG
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo
TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.