Sử dụng sai mục đích, 'đất vàng' hãng phim sẽ bị thu hồi

Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh: Như Ý
Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh: Như Ý
TPO - Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định, sẽ đề nghị thu hồi hoặc xác định giá đất theo giá xây dựng bất động sản đối với những khu 'đất vàng' tại hãng phim truyện Việt Nam nếu chuyển sang xây chung cư, siêu thị.

Trả lời báo chí về tính pháp lý của những lô đất này sau khi cổ phần hóa (CPH), ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết: nếu quy hoạch đất làm xưởng phim thì "sẽ chỉ được làm xưởng phim".

“Nếu chuyển những khu đất này sang xây chung cư, siêu thị, thì thành phố sẽ thu hồi đất hoặc nhà nước xác định giá đất theo giá xây dựng bất động sản, trong đó xác định rõ giá mặt tiền bao nhiêu.Nếu đủ tiền trả cho nhà nước theo mức giá này, công ty CPH mới được sử dụng. Không có tiền trả, sẽ tiến hành đấu giá đất cho đơn vị khác khai thác”, ông Tiến nói.

Trong câu chuyện cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS), Bộ Tài chính xác định trách nhiệm thuộc về các bên: Các công ty tư vấn phải có nhiệm vụ tư vấn cho doanh nghiệp cổ phần hóa; thẩm định giá phải khẳng định rõ có đúng giá trị đất đấy trong 10 năm nữa không chuyển đổi mục đích, chỉ xây dựng hãng phim, chỉ làm rạp chiếu phim thôi hay không. VFS cũng có trách nhiệm công bố rõ ràng mục đích sử dụng đất trong bản cáo bạch khi cổ phần hóa, mời gọi nhà đầu tư.

Ông Tiến cũng đặt vấn đề về trách nhiệm của địa phương là Hà Nội và Bộ chủ quản là Bộ VHTT&DL trong việc quản lý tài sản Nhà nước tại đơn vị này. “Tới đây, Luật về quản lý tài sản công sẽ quy định rõ hơn về trách nhiệm của các bên liên quan”, ông Tiến nói.

Trước đó, các nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) đã có đơn kêu cứu sau gần ba tháng hãng được Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Sau khi cổ phần hoá, Tổng công ty Vận tải thuỷ (Vivaso) là đơn vị nắm giữ 65% cổ phần chưa từng có kinh nghiệm về làm phim. Các nghệ sĩ cho rằng: Đây là một vụ thâu tóm đất đai. Theo công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VFS vào đầu năm 2016, tại thời điểm đó, hãng đang quản lý và sử dụng 4 khu đất ở Hà Nội và TP.HCM. Trong đó có 2 khu đất “vàng” là số 4 Thụy Khuê (Q.Tây Hồ, Hà Nội) và số 6 Thái Văn Lung (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM).

Sau khi nhận được kiến nghị của tập thể nghệ sĩ VFS, giữa tháng 9/2017 PV Tiền Phong đã đặt lịch làm việc với Bộ VHTT&DL, đề nghị đơn vị cung cấp tài liệu về quá trình CHP, quá trình lựa chọn nhà đầu tư tại VFS. Tuy nhiên, văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng, nội dung này đã có chỉ đạo của Phó Thủ tướng, do đó mọi thông tin đều đầy đủ nên không trao đổi gì thêm nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Gánh nặng' giá sách giáo khoa

'Gánh nặng' giá sách giáo khoa

TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch tai tiếng tại quận Cầu Giấy

Vụ biệt thự phá vỡ quy hoạch, Chủ tịch quận Cầu Giấy báo cáo ra sao?

TPO - Tập thể lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã họp, đánh giá và rút kinh nghiệm toàn bộ quá trình thực hiện quy định, xác định trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các trách nhiệm, nhiệm vụ của UBND quận đối với vi phạm tại công trình tại số 9 nhà B khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa. 
Tin mới vụ tàu cá Quảng Trị bị đâm chìm trên biển

Tin mới vụ tàu cá Quảng Trị bị đâm chìm trên biển

TPO - Sáng 28/5, Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho hay, Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đang khẩn trương điều tra nguyên nhân và xử lý vụ tàu cá Quảng Trị bị đâm chìm trên vùng biển Cồn Cỏ.
Bến thủy Hồ Tây với nhiều tàu thuyền bỏ hoang nhiều năm qua

Hồ Tây sẽ có 8 bến thuyền du lịch

TPO - Thay vì 7 sở quản lý như hiện nay, Quận Tây Hồ (Hà Nội) được đề xuất là đơn vị quản lý Hồ Tây, chịu trách nhiệm đầu tư quản lý đối với 8 bến thuyền và tuyến du lịch thủy theo Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận; quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch ...