Sputnik: Không mong đợi nhiều từ cuộc gặp hai ông Trump – Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái). Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái). Ảnh: AP
TPO - “Cuộc gặp cuối tháng 11 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina dường như sẽ không mang lại nhiều kết quả khả quan”, tác giả Jude Woodward nhận định trên tờ Sputnik.

Theo Sputnik, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires (Argentina), để thảo luận về các vấn đề kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang lên đến đỉnh điểm.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ đặt chân đến Argentina vào ngày 29/11, theo tờ Japan Times.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết cuộc gặp sẽ không chỉ xoay quanh các vấn đề thương mại, mà còn nhằm tạo cơ hội để Mỹ thuyết phục Trung Quốc chấp thuận các yêu cầu của Washington, từ đó “tránh một cuộc chiến toàn diện”.

Trả lời phỏng vấn tờ Sputnik hôm qua, 14/11, bà Jude Woodward – tác giả cuốn “Mỹ - Trung: Chiến tranh Lạnh mới của châu Á” – cho biết ý tưởng về “một cuộc chiến toàn diện” giữa Bắc Kinh với Washington từng được Phó Tổng thống Mỹ nhắc đến không ít lần.

“Đây là phát biểu tiếp nối bài hùng biện của ông Pence tại Học viện Hudson – vốn được coi như tuyên bố về chiến tranh lạnh với Trung Quốc. Thêm cả việc Mỹ công bố Chiến lược quốc phòng hồi đầu năm, thì có thể thấy đây rõ ràng là sự thay đổi về chính sách đối ngoại của Mỹ”, Woodward nói. “Điều này không có gì bất ngờ, vì nó đã được Mỹ xây dựng trong suốt một năm nay.”

Bên cạnh các vấn đề thương mại, Phó Tổng thống Pence cũng cho biết Washington hy vọng Bắc Kinh sẽ nhượng bộ một số vấn đề khác liên quan đến tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, các quy tắc – tiêu chuẩn quốc tế, cũng như quyền tự do hàng hải trong vùng biển chung.

Dù vậy, các vấn đề được ông Pence đề cập đến, theo Woodward, đều “không có thật”.

“Đó không phải là cơ sở đàm phán. Sẽ không có thoả thuận gì được kí kết ở Argentina. Tôi không háo hức, và cũng không mong đợi bất cứ điều gì”, bà Woodward nói. “Tôi nghĩ rằng cuộc tấn công trực diện nhằm vào Trung Quốc đang được chính quyền Mỹ coi là ưu tiên hàng đầu.”

Mỹ chỉ tạm dừng “chĩa mũi dùi” vào Trung Quốc, theo bà Woodward, khi “các doanh nghiệp lớn tại Mỹ cất tiếng phản ánh về những vấn đề mà cuộc chiến thương mại gây ra.”

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm