Ông Putin khẳng định ‘có nói chuyện’ với ông Trump dù bị đổi chỗ ngồi

Tổng thống Mỹ Trump (ngoài cùng bên trái) chào hỏi Tổng thống Nga Putin (ngoài cùng bên phải) tại Khải Hoàn Môn. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Trump (ngoài cùng bên trái) chào hỏi Tổng thống Nga Putin (ngoài cùng bên phải) tại Khải Hoàn Môn. Ảnh: Reuters
TPO - Việc bị thay đổi chỗ ngồi vào phút chót đã không cản trở việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi ngắn tại bữa trưa ở Điện Elysee (Paris, Pháp), theo tin mới nhất từ RT.

Ngày 11/11, trả lời các phóng viên Nga về việc đã kịp trò chuyện với Tổng thống Mỹ Trump bên lề các sự kiện tại Pháp hay chưa, Tổng thống Nga Putin xác nhận ông có trao đổi với người đồng cấp Mỹ, và nói thêm rằng cuộc trao đổi “khá tốt”.

Tuyên bố này được ông Putin đưa ra sau khi Điện Kremlin công bố thông tin trái ngược, rằng 2 Tổng thống “không có thời gian trò chuyện và chỉ kịp chào tạm biệt sau khi tham dự bữa tiệc trưa tại Điện Elysee.”

Một nguồn tin riêng từ phái đoàn Nga tiết lộ Điện Elysee đã quyết định thay đổi vị trí ngồi dự tiệc của các nhà lãnh đạo vào giờ chót.

Theo đó, ông Putin và ông Trump được sắp xếp ngồi đối diện, khác với kế hoạch ban đầu là hai nhà lãnh đạo sẽ ngồi cùng một phía, chỉ cách nhau bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Việc đổi chỗ bất ngờ này dường như có liên quan đến thông tin cho rằng Tổng thống Pháp Macron “đã đích thân đề nghị nhà lãnh đạo Nga và Mỹ không tiếp xúc riêng ở Paris nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sự kiện trang nghiêm mà Pháp là chủ nhà”.

Ông Putin khẳng định ‘có nói chuyện’ với ông Trump dù bị đổi chỗ ngồi ảnh 1 Quang cảnh tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tại Điện Elysee ngày 11/11. Ảnh: Twitter
Ông Putin khẳng định ‘có nói chuyện’ với ông Trump dù bị đổi chỗ ngồi ảnh 2 Tổng thống Nga Putin không có cơ hội ngồi cạnh người đồng cấp Mỹ. Ảnh: Twitter

Trước đó cùng ngày, trả lời các phóng viên Nga sau khi tham dự lễ kỉ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại Paris, Tổng thống Nga Putin cho biết ông chưa kịp có cơ hội trò chuyện riêng với Tổng thống Mỹ Trump, mà mới chỉ gửi lời chào.

“Buổi lễ được tổ chức theo cách mà khiến chúng tôi không thể trò chuyện với nhau. Chúng tôi chỉ có đủ thời gian để theo dõi chương trình lễ kỉ niệm.”

Chúng tôi thống nhất rằng sẽ không gây ảnh hưởng đến lịch trình của toàn bộ sự kiện. Theo yêu cầu của chủ nhà, chúng tôi sẽ không tổ chức bất kì cuộc gặp riêng nào tại đây. Các cuộc gặp như vậy có thể sẽ được tổ chức bên lề hội nghị G20 hoặc sau đó”, ông Putin nói.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông vẫn hy vọng sẽ có cơ hội trao đổi với ông Trump “tại bữa tiệc chung của các nhà lãnh đạo”.

Trong khi thông tin về cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo vẫn chưa được xác nhận, thì hình ảnh cái bắt tay thân thiện giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin tại Paris đã được lan truyền rộng rãi, khiến giới truyền thông không khỏi xôn xao.

Cụ thể, tại sự kiện kỉ niệm kết thúc Thế chiến I ở Khải Hoàn Môn (Paris, Pháp) ngày 11/11, Tổng thống Nga Putin đã tươi cười chủ động bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Trong khi cái bắt tay giữa ông Putin với ông Macron và bà Merkel diễn ra khá chóng vánh, thì màn chào hỏi giữa ông Putin với ông Trump lại gây chú ý với những cử chỉ thân thiết.

Sau khi bắt tay, ông Putin giơ ngón cái về phía Tổng thống Trump và tiếp tục bắt tay Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania. Đáp lại, ông Trump vui vẻ đặt tay lên vai Tổng thống Putin.

Ông Putin khẳng định ‘có nói chuyện’ với ông Trump dù bị đổi chỗ ngồi ảnh 3  Ông Putin bắt tay Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania.
 Khoảnh khắc lãnh đạo Nga - Mỹ bắt tay. Nguồn: Sky News
Theo RT, khoảng 70 lãnh đạo thế giới đã có mặt tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris (Pháp) trong ngày 11/11 để tham dự lễ kỉ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ I (năm 1918).
Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm