Sống trong sợ hãi sau khi làm 'thủ tục' giải ngân bằng ảnh nóng

0:00 / 0:00
0:00
Giấy tờ thế chấp của các cá nhân để vay tiền.
Giấy tờ thế chấp của các cá nhân để vay tiền.
TPO - Những người dân đặc biệt là nữ giới lâm vào tình cảnh “sống dở, chết dở” khi chấp nhận thế chấp những hình ảnh nhạy cảm của bản thân để vay tiền từ các đường dây tín dụng 'đen'…

Bi hài chuyện bị đòi nợ…

Lê Ngọc N. (SN 1987) về Tp. Đồng Hới Quảng Bình để làm ăn sinh sống. Vài năm trước do kẹt tiền mua xe máy phục vụ công việc của mình nên Lê Ngọc N. đã vay một khoản tiền tín chấp. Tuy nhiên sau khi trả xong số tiền này, Lê Ngọc N. có chia sẻ thông tin để giúp bạn vay tiền, số tiền tuy không nhiều nhưng đến khi bạn không thể trả theo cam kết nên Lê Ngọc N. phải chịu “khủng bố” từ nhóm đối tượng cho vay.

Vẫn theo lời N, một số người dùng nhiều số điện thoại khác nhau điện đến máy của cô liên tục, buông lời tục tĩu, thậm chí dọa đưa thông tin cá nhân của N. lên mạng xã hội.

Theo cô gái này, các đối tượng đòi nợ "gắp lửa bỏ tay người" khi lấy số điện thoại của cô để đặt hàng online. "Em nhớ có lần, shipper vào khu vực phòng trọ hỏi tên em và giao 10 ly trà sữa; lần thì giao 15 con vịt quay. Rất may những lần như thế, em chứng minh được số điện thoại của mình không đặt hàng".

Đáng chú ý, có nhiều cô gái trẻ, khi cần tiền đã chấp nhận cầm cố cả hình ảnh nhạy cảm cho các đối tượng. Bỉ ổi hơn, các đối tượng còn yêu cầu “con nợ” tìm người quan hệ tình dục, quay video gửi cho chúng…Đến thời gian trả nợ, khi các cô gái trẻ chưa có tiền thì các đối tượng đã tung hình ảnh nhạy cảm của họ lên mạng xã hội như facebook, zalo… để đòi tiền.

Sống trong sợ hãi sau khi làm 'thủ tục' giải ngân bằng ảnh nóng ảnh 1

Hai đối tượng Ngọc và Quý bị cơ quan Công an Quảng Bình bắt vì hành vi cho vay nặng lãi

Hay trường hợp chị Hoàng Thị Thúy V, ở thành phố Đồng Hới cho biết, chị có vay một món tiền để giải quyết việc riêng, các đối tượng đã đồng ý cho chị vay số tiền gần 100 triệu đồng và phải cầm cố bằng "sổ đỏ".

Sau khi hoàn thành các thủ tục, các đối tượng đã chuyển cho chị V số tiền 75 triệu đồng. Tuy nhiên, vì cần tiền nên chị V muốn vay thêm, các đối tượng chuyển tiếp cho chị V vay hơn 10 triệu đồng nữa và cắt lãi trước với lãi suất được tính từ 180% đến 365%/năm. Sau thời gian, khi chị V chưa có điều kiện để trả, các đối tượng ép buộc chị V. làm thủ tục sang tên quyền sử dụng thửa đất.

Lật tẩy những thủ đoạn bỉ ổi

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công an TP. Đồng Hới phá thành công chuyên án “tín dụng đen” với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ 2 đối tượng gồm Lương Minh Ngọc (SN1996) và Nguyễn Thái Quý (SN 1993) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Các đối tượng lợi dụng đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook, đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay. Hàng chục nạn nhân “sống dở chết dở” khi vay tiền của nhóm đối tượng. Nhóm này chỉ cho vay các khoản nhỏ từ 5 triệu đến 150 triệu đồng, nhưng lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Sống trong sợ hãi sau khi làm 'thủ tục' giải ngân bằng ảnh nóng ảnh 2

Tờ rơi 'khủng bố' của các đối tượng làm ra nhằm đe dọa khi con nợ không thực hiện đúng cam kết trả lãi và gốc.

Đại úy Phạm Xuân Thắng – Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho hay, tội phạm tín dụng đen trên địa bàn không mới, song phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thì luôn thay đổi và ngày càng tinh vi xảo quyệt.

Trước đây, tội phạm tín dụng đen chỉ cho vay qua dịch vụ cầm đồ, cầm cố tài sản, hoặc in tờ rơi dán cột điện, rải khắp nơi… thì nay các đối tượng dùng mạng xã hội để quảng cáo và không chỉ nhận cầm cố tài sản, giấy tờ tùy thân mà cả những hình ảnh nhạy cảm. Nếu như không thỏa thuận được thời gian, tiền bạc trả nợ, thì chính những người vay là con mồi béo bở để các đối tượng lợi dụng, thậm chí là chiếm đoạt tiền của.

Cơ quan công an khuyến cáo, các bạn trẻ cần hết sức tỉnh táo và cảnh giác khi tương tác trên không gian mạng, nhất là đối với những tin nhắn, hình ảnh, quảng cáo việc làm hoặc cho vay nhưng với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không thế chấp…Cần làm chủ bản thân và nói không với “tín dụng đen” để tránh những hệ luỵ không đáng có.

MỚI - NÓNG