Mất nhà, đất vì thế chấp sổ đỏ cho 'tín dụng đen'

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Vì cần vay “nóng” vài trăm triệu đồng, 3 gia đình tại Hà Nội đã thế chấp chấp sổ đỏ, ủy quyền công chứng cho đối tượng “tín dụng đen”, ngay sau đó, nhà đất của các nạn nhân bị bán cho người khác…

Ngày 9/5, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Hoa Thị Mai (SN 1962), Giám đốc Cty TNHH Thương mại và dịch vụ Cường Yến; Hồ Thăng Long (SN 1981), Giám đốc Cty TNHH Long Hải (Long là con trai Mai) và cùng Trần Thị Hường (SN 1953), Giám đốc Cty TNHH Thương mại xây dựng Vạn Xuân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 2/2008, thông qua mối quan hệ xã hội, vợ chồng ông bà Lê Thị V, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đặt vấn đề vay 400 triệu đồng của Hoa Thị Mai để xây nhà. Mai đồng ý với điều kiện gia đình bà V phải thế chấp sổ đỏ và ủy quyền công chứng nhà, đất để đảm khoản vay. Sau đó, Mai chỉ đạo con trai là Hồ Thăng Long đứng tên ký kết hợp đồng ủy quyền với gia đình bà V, hợp đồng được thực hiện tại phòng công chứng số 5- TP Hà Nội.

Theo nội dung hợp đồng, “Hồ Thăng Long nhận ủy quyền đi vay ngân hàng của gia đình bà Lê Thị V…Sau 5 năm, gia đình bà V trả lại 400 triệu đồng, thì trả lại sổ đỏ”. Sau khi có giấy ủy quyền và sổ đỏ mảnh đất diện tích 266m2 tại xã Mễ Trì, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội của gia đình bà V, mẹ con Mai - Long đã bán mảnh đất này cho người khác với giá gần 6,2 tỷ đồng vào năm 2010.

Với thủ đoạn tương tự, bị can Trần Thị Hường cho gia đình ông Nguyễn Văn N, ở Hà Nội vay 350 triệu đồng và yêu cầu thế chấp sổ đỏ căn nhà diện tích 238m2, tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi nhận giấy ủy quyền và sổ đỏ từ gia đình ông N, Hường đã chuyển nhượng căn nhà này cho người khác lấy 3,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Hường còn bán căn hộ tại khu Đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai của gia đình bà Nguyễn Thị T lấy 600 triệu đồng. Căn hộ này là tài sản mà bà T dùng để thế chấp vay 100 triệu đồng của Hường.

MỚI - NÓNG