Sôi nổi đề xuất nguyện vọng tới chương trình Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước khi diễn ra chương trình Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024 về chủ đề “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, nhiều bạn trẻ đã quan tâm, đề xuất giải pháp, nguyện vọng cụ thể từ thực tế công tác tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. 

Anh Nguyễn Công Minh - Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An:

Cập nhật quy trình hành chính

Nhận thức được chuyển đổi số là một trong những khâu đột phá, tạo ra những thay đổi quan trọng trong tổng thể hoạt động của tổ chức, thời gian qua, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An đã chủ động sáng tạo, đưa vào các mô hình chuyển đổi các hoạt động truyền thống.

Thứ nhất, sử dụng các nền tảng có sẵn vào công tác quản lý hội họp, tập huấn, lưu trữ tư liệu ở các hội nghị thông qua hệ thống mã QR, Google drive, hệ thống Microsoft… dần tạo thói quen, hạn chế sử dụng văn bản giấy. Chủ động xây dựng bộ biểu mẫu Google driver với các hạng mục, lĩnh vực công tác đoàn và phong trào thanh niên rõ ràng. Ban hành hướng dẫn cách thức kết nối các hình ảnh tuyên truyền mạng xã hội với bộ biểu mẫu này. Từ đó, các đơn vị chỉ cần đăng tin, dẫn đường link kết nối từ hệ thống mạng xã hội lên biểu mẫu để báo cáo ngay khi tổ chức sắp hoạt động. Việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi cập nhật, giám sát hoạt động của các cơ sở trực thuộc.

Sôi nổi đề xuất nguyện vọng tới chương trình Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với thanh niên ảnh 1
Anh Nguyễn Công Minh - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An.

Thứ hai, chúng tôi đã xây dựng đội hình tình nguyện hỗ trợ các sản phẩm chuyển đổi số. Thời gian qua, đã có nhiều website đi vào hoạt động hiệu quả như nongsanthanhnien.nghean.vn; ketnoinongsan.vn; nhằm tuyên truyền, quảng bá và thúc đẩy thương mại điện tử, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi đã hỗ trợ tiêu thụ gần 150 tấn nông sản. Hay website hienmautinhnguyen.nghean.gov nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý hoạt động đăng ký, tham gia hiến máu tình nguyện. Website diachiso.vn giới thiệu các điểm du lịch và địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Các website này sau khi hoàn thiện đã được bàn giao cho Tỉnh Đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An.

Để thuận lợi trong việc chuyển đổi số, tôi cho rằng, Nhà nước cần có sự nghiên cứu, bổ sung, thậm chí xây dựng lại những quy trình hành chính trên cơ sở những tri thức mới về ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn, từ đó mới có thể có giải pháp chuyển đổi số mang tính căn cơ, lâu dài.

Đặc biệt, là góp phần trong việc định hình các vị trí công tác, tinh giản biên chế, tinh chỉnh quy trình phục vụ doanh nghiệp và người dân. Trong thời kỳ chuyển đổi số, chắc chắn đòi hỏi những vị trí mới và có sự đào thải, tinh gọn một số vị trí cũ. Dẫu vậy, việc thay thế con người cũng cần cân nhắc tính kế thừa và sự ổn định.

Anh Nguyễn Huy Cường - Phó Bí thư Đoàn phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (Đà Nẵng):

Chuyển đổi số bắt đầu từ chuyển đổi nhận thức

Thời gian qua, với vai trò xung kích, tiên phong, Đoàn phường Tam Thuận đã tích cực hỗ trợ địa phương tham gia trong các hoạt động chuyển đổi số, lan tỏa chuyển đổi số đến “từng ngõ, từng nhà” như: thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử; nhân rộng thanh toán không tiền mặt tại các chợ; duy trì Ngày thứ 7 tình nguyện hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công…

Sôi nổi đề xuất nguyện vọng tới chương trình Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với thanh niên ảnh 2

Anh Nguyễn Huy Cường - Phó Bí thư Đoàn phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (Đà Nẵng).

Tuy nhiên, việc triển khai cũng gặp những khó khăn nhất định do trình độ, hiểu biểu của một bộ phận người dân còn hạn chế, bà con cũng chưa thực sự quan tâm đến quá trình chuyển đổi số ở địa phương. Việc sử dụng điện thoại thông minh đối với những người lớn tuổi còn hạn chế, dẫn đến khó triển khai rộng rãi các ứng dụng số. Nhiều người vẫn thấy việc đến tận cơ quan hành chính để giải quyết giấy tờ hồ sơ “chắc ăn” hơn việc thao tác trên điện thoại, máy tính.

Theo tôi, trong quá trình chuyển đổi số, nhận thức của người dân đóng vai trò quyết định, muốn chuyển đổi số toàn diện, phải chuyển đổi nhận thức. Tôi mong muốn các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về chuyển đổi số cần được thực hiện mạnh mẽ và có hiệu quả, phải thực sự thay đổi được nhận thức cũng như thói quen của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Trong quá trình đó, đoàn viên thanh niên phải là lực lượng tiên phong, đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số tại trường học, cơ quan, đơn vị. Tôi cũng mong muốn Chính phủ tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng số như: kỹ năng về an toàn thông tin mạng, kỹ năng giao tiếp qua môi trường số, kỹ năng sử dụng mạng xã hội... cho người dân, đặc biệt là đoàn viên thanh niên.

Chị Trần Thị Hồng Thắm - Giám đốc Công ty Muối Nanosalt (Nghệ An):

Hỗ trợ quảng bá nông sản đa kênh

Chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp Muối Nanosalt chúng tôi thay đổi rất tích cực. Chúng tôi tiếp cận khách hàng đa kênh chứ không còn truyền thống offline như trước. Bằng việc tiếp cận chuyển đổi số trong bán hàng qua các nền tảng số như sàn thương mại điện tử, livestream… tệp khách hàng của chúng tôi mở rộng cả nước và nước ngoài.

Chuyển đổi số đã giúp cho việc tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm ở khắp mọi nơi, không còn bị giới hạn về không gian, thời gian, tối ưu nhiều chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sôi nổi đề xuất nguyện vọng tới chương trình Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với thanh niên ảnh 3
Chị Trần Thị Hồng Thắm - Giám đốc Công ty Muối Nanosalt (Nghệ An).

Tôi nghĩ rằng chuyển đổi số trong mỗi doanh nghiệp là xu thế tất yếu và chúng ta cần thích nghi nhanh chóng để không bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, vì chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất từ nông sản nên việc vận chuyển vẫn còn gặp nhiều khó khăn như cước phí cao; chính sách thuế các sản phẩm online vẫn chưa có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp; chưa có nhiều kinh phí để tổ chức các phiên livestream chuyên nghiệp và quy mô…

Tôi mong rằng Nhà nước sẽ có những chính sách ưu đãi riêng biệt cho ngành nông sản Việt Nam về thuế, hỗ trợ một phần chi phí vận chuyển hàng nông sản, có nhiều chương trình xúc tiến thương mại qua nền tảng online hơn như tổ chức các phiên livestream nông sản, KOL giới thiệu sản phẩm nông sản, hỗ trợ các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tìm kiếm khách hàng quốc tế, tạo thêm nhiều sân chơi khởi nghiệp để các sản phẩm mới có cơ hội vươn ra thị trường.

MỚI - NÓNG