'Soi' 32 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Trường Sa

32 tàu Trung Quốc thả neo gần quần đảo Trường Sa hôm 13/5
32 tàu Trung Quốc thả neo gần quần đảo Trường Sa hôm 13/5
TPO- Theo CNTV, một đội tàu cá Trung Quốc gồm 32 chiếc vừa tới vùng nước ngoài khơi quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào chiều hôm qua, 13/5.

Sau hành trình 7 ngày, 32 tàu đã tới vùng biển phía tây nam của quần đảo Trường Sa, bắt đầu đánh bắt cá trái phép vào thứ hai, 13/5. Đội tàu sẽ đánh bắt xung quanh quần đảo trong 40 ngày.

Đội tàu Trung Quốc bắt đầu đánh bắt hải sản vào hôm 13/5
Đội tàu Trung Quốc bắt đầu đánh bắt hải sản trái phép vào hôm 13/5.

Trong đội tàu này, có một tàu tiếp liệu trọng tải 4.000 tấn, một tàu vận chuyển trọng lượng 1.500 tấn. Tất cả các tàu đều được trang bị các thiết bị thông tin liên lạc dùng trong mọi thời tiết và dưới quyền chỉ huy thống nhất.

Ngư dân Trung Quốc chuẩn bị đánh bắt hải sản gần Trường Sa của Việt Nam
Ngư dân Trung Quốc chuẩn bị đánh bắt hải sản gần Trường Sa của Việt Nam.
'Soi' 32 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Trường Sa ảnh 3
'Soi' 32 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Trường Sa ảnh 4

Một quan chức thuộc cơ quan quản lý thủy hải sản tỉnh Hải Nam cho biết, các hoạt động này nhằm phát triển mô hình kinh doanh cho phép ngư dân đánh bắt cá xung quanh quần đảo Trường Sa một cách thường xuyên.

Ngày 9/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam giao Lương Thanh Nghị nói rằng Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa; mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Đội tàu TQ theo kế hoạch sẽ đánh bắt ở trên Biển Đông trong 40 ngày. Ảnh: China Daily
Đội tàu TQ theo kế hoạch sẽ đánh bắt ở trên Biển Đông trong 40 ngày. Ảnh: China Daily .

Ông Lương Thanh Nghị cho rằng, mọi hoạt động của các bên ở khu vực biển Đông cần phải tuân thủ pháp luật quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan.

Phan Yến
Theo CNTV

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.