Sở Y tế Khánh Hòa nói gì về rau trong bánh mì dương tính với thuốc trừ sâu?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Y tế Khánh Hòa cho biết lý do chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm vì trong những năm gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn ở Quảng Nam, Lâm Đồng và Biên Hòa.

Ngày 8/8, Sở Y tế Khánh Hòa đã thông tin chính thức trước việc một số mẫu rau sống tại nhiều tiệm bánh mì Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, căn cứ theo kế hoạch trong năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP Nha Trang; ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh mì trên địa bàn các phường trung tâm thành phố.

Sở Y tế Khánh Hòa nói gì về rau trong bánh mì dương tính với thuốc trừ sâu? ảnh 1

Nhiều tiệm bánh mì ở Nha Trang có rau dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu. Ảnh: L.H.

Lý do chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm vì trong những năm gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn đã xảy ra ở Hội An (Quảng Nam), Đà Lạt (Lâm Đồng) và gần đây là bánh mì ở Đồng Nai với hơn 500 người mắc. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mì là rất cao.

Đoàn giám sát của Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh). Kết quả cho thấy, đối với 101 mẫu xét nghiệm tại lab (phòng kiểm nghiệm) có 94/100 mẫu đạt, 6/100 mẫu không đạt (dương tính với Salmonella) chiếm tỷ lệ 6% (cụ thể, có 2 mẫu xốt trứng, 1 mẫu thịt nguội (Jambon), 3 mẫu rau sống). Ngoài ra có 1 mẫu chả bò có hàm lượng borat/boric (hàn the) 0,41%.

Sở Y tế Khánh Hòa nói gì về rau trong bánh mì dương tính với thuốc trừ sâu? ảnh 2

Nhiều loại phụ gia khác của các tiệm bánh mì ở TP Nha Trang cũng bị nhiễm khuẩn Salmonella. Ảnh: Nhất Nguyên.

Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh có 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the; 1 mẫu chả bò có kết quả test nhanh dương tính hàn the; 24/24 mẫu thịt nguội (Jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính Nitrate; kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) có 10/21 mẫu âm tính và 11/21 mẫu dương tính.

Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, việc test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ NN-PTNT.

Khi gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận, nếu trường hợp kết quả kiểm nghiệm tại labo cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu đối với mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép, thì mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Sở Y tế Khánh Hòa nói gì về rau trong bánh mì dương tính với thuốc trừ sâu? ảnh 3

Bánh mì là thức ăn nhanh phổ biến ở Nha Trang và trên cả nước. Ảnh: L.H.

Sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm, Chi cục ATVSTP tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh ban hành công văn về việc giải pháp xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024. Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu Sở NN - PTNT tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả.

Như Tiền Phong đã phản ánh, qua kiểm tra thì cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện rau sống trong 11 tiệm bánh mì ở TP Nha Trang bị dương tính với thuốc trừ sâu. Ngoài ra, có nhiều phụ gia khác trong bánh mì ở những tiệm này bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

MỚI - NÓNG