So sánh sức mạnh tiêm kích Su-35 với ‘thú ăn thịt’ F-22

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Chiến đấu cơ F-22 "không nhìn thấy" mục tiêu trong phổ hồng ngoại, trong khi máy bay Nga Su-35 có khả năng này.  

Hãng Sputnik dẫn phân tích của chuyên viên War Is Boring cho biết, F-22 được coi là một trong những máy bay tiên tiến nhất trên thế giới, nhưng chiến đấu cơ này không có radar tìm kiếm mục tiêu và theo dõi hồng ngoại.

Trong khi đó một số đối thủ tiềm năng của máy bay Mỹ, cụ thể như Su-35 thì có đủ hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại, nhờ vậy có khả năng theo dõi F-22 theo dấu vết biến đổi nhiệt.

Ngoài ra, F-22 không có radar theo dõi phía bên. Những thiết bị này cho phép máy bay phóng tên lửa đòi hỏi điều chỉnh đường bay từ radar sau khi máy bay xoay 90 độ so với quỹ đạo của quả đạn đã phóng ra.

Sự thiếu vắng radar như thế buộc máy bay phải tiếp tục di chuyển theo đường thẳng, có nghĩa là tiến gần tới khu vực công phá của tên lửa đối phương.

Những thiếu sót này gắn với độ phức tạp khi thực hiện chương trình sáng chế mẫu chiến đấu cơ chiến thuật tiên tiến (Advanced Tactical Fighter).

Thoạt đầu F-22 được dự kiến kết hợp công nghệ "tàng hình" (Stealth) với tốc độ siêu thanh và thiết bị điện tử khoang trong phạm vi kinh phí khống chế.

Chuyên gia phân tích kết luận: Do hạn hẹp về ngân sách nên đã phải bỏ hàng loạt hệ thống, kể cả radar, radar theo dõi tìm kiếm hồng ngoại và radar bên sườn.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.